อุดรธานี-ไฟไหม้โชว์รูมรถจยย. ลามซูปเปอร์สโตร์ “นิยมการค้า” เผา จยย. รถหรู วอด 18 คูหา เสียหาย 150 ล้าน


เมื่อเวลา02.30น.วันที่27 สิงหาคม 64 พ.ต.ต.มนตรี เอกศิริ สสารวัตร สอบสวน สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ เพลิงไหม้โชว์รูมรถจักรยานยนต์นิยมการค้า 92 ฮอนด้าวิงค์ เลขที่ 194/1 ถ.พลับผือ ต.บ้านผือ จ.อุดรธานี จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายสามารถ หมั่นนอก นอภ.บ้านผือ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลบ้านผือ และพื้นที่ใกล้เคียง
ในที่เกิดเหตุเป็นอาคารพานิชย์ 1 ชั้น 4 คูหา พบเพลิงกำลังลุกไหม้ด้านในอาคาร ซึ่งเป็นที่ศูนย์เช็ครถและเซอร์วิสหลังการขาย และเก็บน้ำมันเครื่องจำนวนมากอย่างรุนแรง และลุกลามไปด้านหลังซึ่งร้านนิยมชินสโตว์ ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 10 คูหา ซึ่งชั้นล่างเป็นที่จำหน่ายสินค้า ส่วนชั้นบนเป็นโกดังเก็บสินค้าเต็มทั้ง 10 คูหา และใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีโกดังเก็บขวดพลาติกจำนวนมาก เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง และรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังร้านค้าอื่น และประสานรถดับเพลิงจาก ปภ.อุดรธานี จากเทศบาล อบต.พื้นที่ใกล้เคียงรวม 20 คัน มาช่วย โดยใช้เวลา 7 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบอาคารเสียหายหมด รวมทั้งรถเบนซ์ที่จอดในอาคาร 2 คัน
นายนิยม เทพบุผา อายุ 70 ปี ประธานกรรมการ หจก. นิยมการค้า 92 และในเครือนิยมกรุ๊ป เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 02.00 น. ลูกสาวซึ่งนอนอยู่บนชั้น 2 ร้านนิยมชินสโตส์ โทรมาบอกว่าได้กลิ่นควันไฟ ควันไฟเต็มชั้นล่าง หาทางออกไม่ได้ มีแต่ควันดำไปหมด ให้มาช่วยด้วย ตนจึงรีบออกมา พบ รปภ.กำลังงัดประตูหลังร้าน ตนจึงทุบกระจกรีบไปช่วยลูกสาวออกมา ทำให้ รปภ.สำลักควันไฟ ได้รับบาดเจ็บ จึงนำส่งโรงพยาบาล ส่วนต้นเพลิงพบไฟลุกไหม้รุนแรงบริเวณที่ใกล้เก็บน้ำมันเครื่องโชว์รูมรถจักรยานยนต์ ลามไปโรงขวดพลาสติก ลุกลามมาอย่างรวดเร็วบริเวณชินสโตว์ เสียหายทั้งหมด
“หลังเพลิงสงบพบว่าอาคารถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด 18 คูหา รถจักรยานยนต์เสียหาย 30 กว่าคัน น้ำมันเครื่อง 1 แสนลิตร รถยนต์ 6 ล้อฮีโน่ 3 คัน รถเบนซ์ 2 คัน สินค้าในซูเปอร์สโตว์ ทั้งหมด รวมมูลค่า 150 ล้าน เพราะอาคารดังกล่าวสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2545 ความร้อนอาจจะทำให้โครงสร้างเสียหาย กองช่างจึงต้องทุบอาคารออก ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณชั้นล่างที่เก็บน้ำมันเครื่อง ซึ่งรู้สึกเสียใจ แต่ไม่รู้จะทำยังไง

นางสมาน เวียงแก้ว อายุ 58 ปี เพื่อนบ้าน ที่เห็นเกตุการณ์ บอกว่า ขณะนอนหลับ มีชาวบ้านมากดกริ่งบอกว่า ไฟไหม้ร้านนิยม จึงวิ่งลงมาดูก็พบน้ำมันเครื่องไหลออกมาเต็มถนน ตนได้มาช่วย เข็นรถจักรยานยนต์ออกมา ตนกลัวมากเพราะมีเสียงระเบิดตูมๆ หลายครั้ง ส่วนต้นเพลิงจะเกิดบริเวณใกล้เก็บน้ำมันเครื่อง ถือว่าเป็นการไหม้ครั้งใหญ่ที่สุด เพราะอำเภอบ้านผือไหม้มา 4-5 ครั้ง แต่ไหม้บริเวณกิจการนิยมกรุ๊ป 3 ครั้ง
นายพงษ์พัฒน์ พัฒนาสูน พนักงานช่างระดับ 3 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบ้านผือ เปิดเผยว่า ไฟดับในบริเวณนี้และห้างโลตัส หม้อแปลงไม่เสียหาย จึงระดมทีมเข้ามาซ่อมสายแรงสูง และสายแรงต่ำ ซึ่งคาดว่าจะจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ในช่วงเย็นวันนี้
พ.ต.ต.มนตรี เอกศิริ สว.สอบสวน สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง