ขอนแก่น(ชมคลิป)ต่อหัวเสือบนหอกระจายข่าว

ชาวบ้านผวาต่อหัวเสือทำรังบนหอกระจายข่าว ผู้นำหมู่บ้านประกาศข่าวสารทีไรบ้านอยู่ใกล้จำต้องผวา ตัวต่อบินลงมาต่อยต้องคอยหลบหนีกันพัลวัน
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 สิงหาคม 64 ที่ศาลาประชาคมบ้านนาเลาะ ต.หนองโน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นายอนันต์ สะโมรินทร์ พร้อมด้วยกรรมการหมู่บ้าน และลูกบ้านได้ทำการเตรียมอุปกรณ์เพื่อที่ขึ้นไปทำลายรังต่อหัวเสือที่ทำรังอาศัยอยู่บนหอกระจายข่าวของหมู่บ้าน ที่ความสูงประมาณ 6 เมตร โดยนำไม้ไผ่พันด้วยผ้าชุบน้ำมัน เป็นคบไฟ จากนั้นปีนขึ้นไปยังบนหอกระจายข่าวที่มีต่อทำรังอยู่สูงสุดของยอด แล้วจุดไฟที่คบเพลิงทำการเผาตัวต่อทั้งรัง แล้วนำตัวอ่อนลงมาเพื่อประกอบอาหาร
กำนันตำบลหนองโน กล่าวว่า จากการที่มีตัวต่อมาทำรังบนหัวกระจายข่าว อาศัยอยู่บนสุดเป็นเวลาหลายปีแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เมื่อผู้ใหญ่บ้าน หรืผู้นำเปิดหอกระจายข่าว เพื่อประกาศข่าวสารทางราชการ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ของตำบล หมู่บ้าน เสียงที่ผ่านออกมาทางลำโพงที่อยู่บนหอทำให้ตัวต่อบินออกจากรัง แล้วลงมาต่อยชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้ได้รับความเดือดร้อน บางครั้งผู้ที่มาอาศัยอยู่ใต้ร่มไทร ที่อยู่หน้าร้านค้าประจำหมู่บ้าน ต้องหวาดผวาว่าตัวต่อจะต่อยเอา ต้องคอยระวังตัวอยู่ตลอดเวลา
ดังนั้นทางหมู่บ้านจึงได้มีมติที่จะต้องทำลายรังต่อให้ออกจากหมู่บ้านไป จึงได้มีการเตรียมอุปกรณ์และให้ชาวบ้านที่ชำนาญในการกำจัดตัวต่อปีนขึ้นไปบนหอกระจายข่าวใช้ไฟลนแล้วเก็บเอารังต่อลงมา ในการกำจัดรังต่อครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถึงแม้ว่าคนที่ขึ้นไปจะถูกต่อต่อย 1 ตัว แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นอันตรายแต่อย่างใด
สำหรับตัวอ่อนของตัวต่อ ชาวบ้านได้นำไปปรุงอาหารเมนูเด็ดซึ่งสามารถนำไปทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำตัวต่อ แกงตัวต่อหน่อไม้ดอง ตัวต่อคลุกเกลือ หรือจะนำไปชั่งกิโลขาย ราคากิโลละ 200 บาท

#อีสานเดลี่ออนไลน์