ขอนแก่น(ชมคลิป)หนุ่มเมืองร้อยเกินร้อง DSI ภาค 4 ถูกหลอกลงทุนผ่านแอพ Bybit Pro สูญเงินกว่าแปดหมื่น

ชายชาว จ.ร้อยเอ็ด เดินทางข้ามจังหวัดร้องเรียนที่ DSI เขตพื้นที่ หลังถูกมิจฉาชีพใช้โปรไฟล์หญิงสาวจากแอพหาคู่ หลอกล่อให้ลงทุนเทรด Cryptocurrency ผ่านแอพพลิเคชั่น Bybit Pro แต่ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้เพราะต้องเสียภาษี 20% สูญเงินกว่า หมื่นบาท ตรวจสอบพบเป็นเว็ป Exchang เถื่อน

             วันที่ 23 ส.ค. 64 นายชลสิทธิ์ บุญเรือง อายุ 51 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด เดินทางเข้าร้อง ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI จังหวัดขอนแก่น หลังถูกสาวจากแอพพลิเคชั่นหาคู่หลอกให้ลงทุนเทรด Cryptocurrency ผ่านแอพพลิเคชั่น Bybit Pro โดยลงทุนไปกว่า 8 หมื่นบาท แต่หลังจากได้กำไรกลับถอนเงินออกมาไม่ได้ รวมถึงเงินที่ลงทุนไปก็ไม่สามารถถอนออกมาได้เช่นกัน นายชลสิทธิ์ บุญเรือง ผู้เสียหาย เผยกับทางผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2564 ได้เจอกับผู้หญิงคนท่ีชักชวนผ่านทางฟีเจอร์หาคู่ บนแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก พอได้คุยกันซักพักผู้หญิงคนดังกล่าวก็ได้ชักชวนตนเองลงทุนโดยการ Cryptocurrency ผ่านแอพพลิเคชั่น Bybit Pro โดยการซื้อ USDT ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Binance และโอนเข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Bybit Pro เพื่อทำการเทรดสกุลเงิน Bitcoin พร้อมกับรับประกันว่าจะได้กำไร 15-20% ด้วยความที่ตนเองไม่รู้และมองว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะว่าหลังจากเลิกทำงานประจำไม่ได้ทำอะไร แต่การลงทุนตามที่ชักชวนสามารถสร้างรายได้ได้จึงได้ตัดสินใจลงทุนช่วงแรกไป 10,000 บาท พอหลักจากเทรดปรากฏว่าได้กำไรตามที่บอกไว้และถอนออกมาได้จริง จึงได้สินใจลงทุนไปเรื่อยๆ เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 86,000 บาท

            พอหลังจากลงทุนไปแล้วก็ได้เริ่มเทรดสกุลเงิน Bitcoin อีกครั้ง ทำให้ได้กำไรมาทั้งสิ้นประมาณ 19,000 USDT ซึ่งตีเป็นเงินไทยประมาณ 637,200 บาท แต่พอจะถอนก็ไม่สามารถถอนเงินจำนวนดังกล่าวออกมาได้ จึงได้สอบถามไปยังผู้ที่ชักชวนก็บอกว่าให้ติดต่อไปยัง ซัพพอร์ตของแอพพลิเคชั่น ตนเองก็ได้ติดต่อไปตามคำแนะนำเป็นภาษาไทย แต่ทางทีมซัพพอร์ตก็ได้ตอบกลับมาว่าให้ใช้เฉพาะภาษาอังกฤษหรือภาษาฮ่องกงเท่านั้น จึงได้พิมพ์ภาษาอังกฤษถามไปเรื่องไม่สามารถถอนเงินได้ ทางทีมงานก็ตอบกลับมาว่า ต้องจ่ายค่าภาษี 20% หรือเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนบาท พร้อมกับบอกว่าจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวเป็นจำนวนเงินที่เยอะมาก ตนเองก็ได้รู้สึกเอะใจจึงได้ไปปรึกษากับคนที่ชักชวน แต่ผู้ที่ชักชวนก็บอกให้ตนเองยอมจ่ายเงินไปเพื่อที่จะเอาเงินจำนวนดังกล่าวออกมา จากนั้นก็มีอะไรให้เริ่มสงสัยขึ้นมาเรื่อย ทั้งการถอนเงิน การจ่ายภาษี รวมถึงคนที่ชักชวนมีการเชียร์ให้ยอมจ่ายภาษี จึงได้ไปปรึกษากับเพื่อนและหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าแอพพลิเคชั่น Bybit Pro มีประวัติเรื่องการหลอกลงทุนมาก่อนแล้ว เพื่อนของตนเองก็บอกไว้ว่าให้พยายามตอบแชทผู้ที่ชักชวนไปเรื่อยๆ เพื่อจะเอาหลักฐานต่างๆเข้าแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ตนเองสูญเงินไปทั้งสิ้น 86,000 บาท ไม่รวมกับกำไรที่สามารถเทรดได้

             ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบที่มาที่เว็ปไซต์ https://coinmarketcap.com/ ซึ่งเป็นเว็ปไซต์จัดอันดับเว็ป Exchang สำหรับเทรด Cryptocurrency ก็พบว่า ไม่ปรากฏ Exchang ที่ชื่อว่า Bybit Pro มีเพียงแต่ชื่อที่คล้ายกันคือ Bybit เท่ากับว่าแอพพลิเคชั่น Bybit Pro ที่ผู้เสียหายใช้สำหรับเทรดนั้นเป็นExchang หลอกที่สร้างเว็ปขึ้นมาหลอกให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนภายในแอพพลิเคชั่น และเชิดเงินหนีไปเพราะไม่สามารถถอนออกมาได้ ซึ่งลักษณะการหลอกจะให้ผู้เสียหายสร้างบัญชีผู้ใช้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Binance แล้วทำการฝากเงินและซื้อเหรียญ USDT จากนั้นให้โอนมาที่เว็บไซต์ Bybit Pro โดยใช้ระบบ ERC-20 หรอกรหัสของเว็ป Bybit Pro ลงไปเพื่อยืนยันที่อยู่สำหรับการโอนเหรียญ โดยรหัสที่ปรากฏลงบนโปรไฟล์ Bybit Pro ของผู้เสียหายอาจจะเป็นของกลุ่มนักต้มตุ๋นสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกว่าเป็นบัญชีของผู้เสียหาย แต่ที่จริงแล้วจำนวนเหรียญที่โอนมาทั้งหมดนั้นเข้าไปยังบัญชีของนักต้มตุ๋นทั้งหมด

#อีสานเดลี่ออนไลน์