มุกดาหาร (ชมคลิป) เดินหน้าตรวจเชิงรุก กลุ่มคนขับรถสามล้อรับจ้าง ป้องกันการระบาดโควิด-19


จังหวัดมุกดาหาร – เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มคนขับสามล้อรับจ้าง เนื่องจากเป็นกลุ่มที่สัมผัสผู้คนจำนวนมาก พร้อมเก็บข้อมูลทำทะเบียนคุมคนขับรถสามล้อรับจ้าง ขณะนี้ติดโควิด-19 แล้วพร้อมภรรยา
วันนี้ 22 ส.ค. 64 ร.ต.อ.กษิดินทร โชติประเดิม รอง สว.จร.สภ.เมืองมุกดาหาร ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ประกาศผ่านรถสายตรวจแจ้งให้กลุ่มคิวรถสามล้อรับจ้างทุก ๆ คิว เข้ารับการตรวจคัดกรอง Swab เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเนื่องจาก เป็นกลุ่มที่สัมผัสผู้คนจำนวนมาก
นอกจากนี้ นายอดุล ศิริมันต์ หัวหน้าฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองมุกดาหารพร้อมชุดเทศกิจ ได้ออกจัดเก็บข้อมูลทำทะเบียนคุม กลุ่มคิวรถสามล้อรับจ้าง(สกายแล๊ป) ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร พร้อมแจ้งกำชับให้ คนขับรถสามล้อรับจ้าง (สกายแล๊ป)ทุกคน ในแต่ละคิว ให้ไปรับการตรวจคัดกรอง Swab ที่อาคารแพทย์แผนไทย ข้างที่ทำการไปรษณีย์ จังหวัดมุกดาหารโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการตรวจ ซึ่งคนขับรถสามล้อรับจ้าง(สกายแล๊ป) ได้เดินทางมารับการตรวจ Swab จำนวน 25 ราย ผลตรวจรอยืนยันจากโรงพยาบาลมุกดาหาร
ส่วนผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาจังหวัดมุกดาหารปัจจุบัน เฉลี่ยวันละ 50-100 คน ยังต้องกักตัวทุกรายและทีมสอบสวนโรค จะสอบสวนโรค มีความเสี่ยง เก็บแลป ATK ทุกราย ด้วย
ข้อมูลคนขับรถสามล้อรับจ้าง(สกายแล๊ป) ที่ติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.สนามแห่งที่ 1 เป็นชาย คนขับรถสามล้อรับจ้าง คิวหน้า รพ.มุกดาหาร
ข้อมูลเบื้องต้น ของชายขับสามล้อคิวหน้าโรงพยาบาลที่ติดโควิด-19 บอกว่า ตนเองน่าจะติดมาจาก คนขับรถสามล้อรับจ้าง คิวข้าง รพ.มุกดาหาร เพราะใกล้ชิดกันตลอด ๆ และได้สอบถามเจ้าตัวแจ้งว่า ตนน่าจะติดโควิดมาจากแม่ค้าขายของที่ตลาดเทศบาล 1 เป็นคนใกล้ชิดกันกับตน และแม่ค้า ( เมียคนขับสามล้อคิว ข้างโรงพยาบาล) อาจติดโควิดมาจากการมานั่งขายของที่ตลาดเทศบาล1 และในวันนี้ทางฝ่ายป้องกันฯจะร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองมุกดาหาร เข้าทำการล้างทำความสะอาดตลาดเทศบาล 1 และทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่บริเวณตลาดสดเทศบาล 1
ข้อมูลเพิ่มเติม คนขับสามล้อคิวข้างโรงพยาบาลที่ติดโควิด-19 บางเวลาก็ออกจากคิวรถสามล้อข้าง รพ.มุกดาหาร จะไปนั่งเล่นที่ร้านซ่อมรองเท้า หน้า สภ.เมืองมุกดาหาร และไปเล่นกับเพื่อนคิวสามล้อหน้าเรือนจำ
นอกจากนี้เวลากลับบ้าน คนขับสามล้อคิวข้างโรงพยาบาลที่ติดโควิด-19 ก็จะมีหน้าที่ดูแลเลี้ยงลูกสนิทกับลูกมาก ๆ และส่วนภรรยาที่เป็นแม่ค้าตลาดสดเทศบาล 1 ก็ชอบไปซื้อของที่ร้านค้าชุมชนบ่อย ๆ มีการหยิบจับเงิน กับเจ้าของร้านขายของในชุมชนศรีปทุม เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร