หนองคาย(ชมคลิป)เทศบาลเมืองหนองคาย ตัดแต่งกิ่งต้นโพธิ์อายุกว่า 400 ปี ป้องกันอันตรายจากกิ่งโพธิ์ที่อาจหักลงมาทับระหว่างการสัญจรไปมาได้


วันที่ 11 ส.ค. 64 เวลา 09.39 น. ที่บริเวณด้านหลังวัดโพธิ์ชัย ภายในตลาดโพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองคาย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวงและ นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณะเทศบาลเมืองเมืองหนองคาย ร่วมกันประกอบพิธี ขอขมา ขออนุญาต ต่อเจ้าที่เจ้าทางและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประจำต้นโพธิ์ซึ่งมีอายุกว่า 400 ปี ตามความเชื่อ ที่ชาวชุมชนโพธิ์ชัยและพ่อค้าแม่ค้าตลาดโพธิ์ชัยให้ความเคารพนับถือมาเป็นเวลาช้านาน ก่อนลงมือตัดแต่งกิ่ง
นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า เทศบาลเมืองหนองคายได้รับความเห็นจากประชาชนชาวตลาดโพธิ์ชัยในการสัญจรไป-มา ว่าต้นโพธิ์ที่ขึ้นอยู่กลางถนนมากว่า 400 ปีได้ยื่นกิ้งก้านไปคลุมสายไฟ และหลังคาอาคารบ้านเรือนของชาวบ้าน และบดบังทัศนียภาพทางเข้าด้านหลังพระอุโบสถของวัด จึงได้หารือและขออนุญาต พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง เพื่อจะทำการตัดแต่งกิ่งต้นโพธิ์ดังกล่าว และบริเวณโดยรอบ อีกทั้งเป็นฤดูฝน มีฝนตกชุกและลมกรรโชก เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากกิ่งโพธิ์ที่อาจหักโค่นลงมาในพื้นถนน ระหว่างการสัญจรไป มา ที่ของพ่อค้าแม่ค้าและผู้มาจับจ่ายซื้อสินค้าภายในตลาดสดโพธิ์ชัย รวมถึงประชาชนที่ใช้ยานพาหนะสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว ไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำรอยต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ อายุมากกว่า 100 ปี ภายในวัดมีชัยท่า เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ล้มทับกำแพง พาดสายไฟฟ้าแรงสูงขาด ขวางถนน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา
ด้วยความเป็นห่วง ทางเทศบาลเมืองหนองคาย ได้ขอความร่วมมือประชาชนในเขตเทศบาลเมืองทั้ง 43 ชุมชน ที่มี่ต้นไม้ในบริเวณบ้านของตนเอง ที่ยื่นกิ่งก้านไปในเขตบ้านใกล้เคียงและในผิวการจราจร ให้มาแจ้งให้เทศบาลเมืองออกไปตัดแต่งกิ่งได้ โดยไม่ต้องเสียค่าบริการใดๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อคนและบ้านตนเอง รวมถึงบ้านข้างเคียงรวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจร ไป มา ในช่วงนี้:ฤาษีลภ-ปวีณา//จังหวัดหนองคาย

#อีสานเดลี่ออนไลน์