กาฬสินธุ์(ชมคลิป)มอบเตียงสนามหน่วยกู้ภัยรับผู้ป่วยกลับบ้าน ยอดโควิดวันเดียวพุ่ง 45 ราย


ภาคเอกชน องค์กรการกุศลจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดโครงการเมือบ้านปลอดภัย จากใจคนกาฬสินธุ์ บริจาคมอบเตียงกระดาษและสิ่งของที่จำเป็นช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด- 19 ขณะที่สถานการณ์โรควันเดียวพบผู้ป่วยเพิ่ม 45 ราย ด้านหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมเดินหน้าภารกิจช่วยผู้ป่วยกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณหอประชุมธรรมาภิบาล เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ภาคเอกชน องค์กรการกุศล มูลนิธิหน่วยกู้ภัย จิตอาสา และประชาชนใน จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทยอยบริจาคสิ่งของที่จำเป็นในการใช้ดูแลผู้ป่วยโรค-19 โดยมีทั้งเตียงกระดาษ น้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของจำเป็นให้กับโรงพยาบาลสนามใน จ.กาฬสินธุ์ โดยใช้หอประชุมแห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมและกระจายสิ่งของให้กับ โรงพยาบาลสนาม และสถานที่ Local Quarantine ของแต่ละอำเภอ 

 โดยวันนี้นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ นายสุรพงษ์ จิตเพียรค้า ผู้แทนภาคเอกชน พร้อมด้วยภาคเอกชน องค์กรสาธารณกุศล สมาคมสหพันธ์การกุศล “เต็กก่า” แห่งประเทศไทย และหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมร่วมกันมอบเตียงกระดาษ และสิ่งของจำเป็นให้กับ นายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาอยู่จำนวนมาก และอยู่ระหว่างดำเนินการจัดสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3

ทั้งนี้นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรม ซึ่งได้อาสาเข้ามาช่วยเหลือในการรับคนกาฬสินธุ์กลับมารักษาตัวที่บ้าน กล่าวว่า ทีมกู้ภัยเมตตาธรรม ขอรับอาสานำพาทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัย ด้วยหลักปฏิบัติที่มีมาตรฐานทั้งคนและรถเคลื่อนย้าย เพื่อให้ผู้ป่วยโรค โควิด-19 ได้รับการรักษาทุกคน

นายเก่งกาจ กล่าวอีกว่า สำหรับภารกิจรับส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 นั้นที่ผ่านมา ทางหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมได้นำรถตู้และอุปกรณ์เดินทางไปช่วยเหลือรับส่งผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯและจังหวัดปริมณฑลแล้วกว่า 3,000 ราย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่สถานการณ์ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคอีสานจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้ทีมกู้ภัยต้องปรับแผนเป็นการมารับส่งผู้ป่วยจากพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลกลับมารักษาตัวภูมิลำเนาในภาคอีสาน ทั้งนี้อยากฝากไปถึงคนอีสานที่อยากกลับบ้านมารักษาตัว ตอนนี้ทางหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายปฏิบัติหน้าที่ช่วยพาผู้ป่วยติดเชื้อกลับบ้าน  โดยการทำภารกิจครั้งนี้ เพื่อคนอีสานทำด้วยจิตอาสา ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะต้องเป็นผู้ป่วยที่มีผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อแล้ว และได้มีการติดต่อประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้นๆแล้วว่าสามารถเดินทางได้และมีเตียงรักษา ซึ่งทางหน่วยกู้ภัยจึงจะสามารถเข้าไปรับตัวมารักษาที่ภูมิลำเนาได้  โดยผู้ป่วยสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 087-2167711 และ080-4281669

อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการรับส่งผู้ป่วยมารักษานั้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่การปฏิบัติภารกิจ โดยเฉพาะรถตู้ขนย้ายผู้ป่วยยังมีความจำเป็นในเรื่องค่าเชื้อเพลิง และจำนวนรถตู้ที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก ทางหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมจึงได้เปิดรับบริจาคกองทุน 29 บาท เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในสังคม ให้คนไทยทุกคนได้มีส่วนแห่งการแบ่งปันในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง ท่ามกลางสถานการณ์อันวิกฤต ร่วมสมทบค่าเชื้อเพลิง และจัดหารถตู้มือสองเสริมรับ-ส่งผู้ป่วยคืนสู่บ้าน  โดยเงิน 29 บาทของท่านจะสามารถเติมความหวังให้ผู้ป่วยกลับมารักษาตัวได้ ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนได้ที่ 020095376552 ธนาคารออมสิน สาขากาฬสินธุ์ ชื่อบัญชีสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 จังหวัดกาฬสินธุ์ ในวันนี้ (10 ก.ค 64) มีผู้ป่วยเพิ่มวันเดียวมากถึง  45 ราย สะสม 443 ราย และหายป่วยกลับบ้านแล้ว จำนวน 168 ราย