หนองบัวลำภู(ชมคลิป)นอภ.เมือง พาลุยพร้อมผู้นำเยี่ยมผู้กักตัวที่บ้านพักและทุ่งนาตามภารกิจ ‘ชาวหนองบัวลำภูไม่ทิ้งกัน’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ดร.ประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ รพ.สต.เฉลิมพระเกียรติทุ่งโปร่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลกุดจิก อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.)ตำบลกุดจิก ได้ประชุมหารือการรับบุคคลที่จะกลับมาจากจังหวัดเสี่ยง และผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวที่พื้นที่ รพ.ต้นทาง จะขอกลับมารักษาตัวต่อที่ภูมิลำเนาในตำบลกุดจิก

นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู บอกว่าจากข้อมูลที่แจ้งเข้ามารายที่ 1 จากหมู่ที่ 12 บ้านทุ่งโปร่งพัฒนา มี 1 คนมาจากชลบุรี กักตัวที่เถียงนากลางทุ่งนา ซึ่งลาออกจากงานและจะหางานทำที่บ้าน รายที่ 2 จากหมู่ที่ 7 บ้านโนนสว่าง ซึ่งมี 3 คนคือพ่อ แม่ ลูก มาจากสุพรรณบุรี กักตัวที่บ้านตัวเอง รายที่ 3 จากหมู่ที่ 7 บ้านโนนสว่าง เตรียมพื้นที่ กักตัว Pt CF COVID-19 ที่กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ฉีดวัคซีดแล้ว 2 เข็มแล้วช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564 และได้สัมผัสผู้ป่วยฯ จึงไปตรวจผลออกมาติดเชื้อ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 แล้วเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี จะครบ 14 วันในวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ซึ่งอาการดีขึ้น และเมื่อครบแล้วจะขอกลับมารักษาต่อที่บ้านตัวเอง โดยได้โทรประสานกับผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งได้หารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเพื่อนบ้าน ซึ่งได้เห็นด้วยกันจะให้กลับมากักตัวที่บ้านตัวเอง ส่วนลูกชายจะไปอาศัยที่บ้านญาติซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ส่วนการเดินทางกลับมาเมื่อไรจะแจ้งให้ทราบเพื่อจะได้หารถไปรับกลับมาบ้านซึ่งจะดูแลความปลอดภัยทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง
รายที่ 4 จากหมู่ที่ 14 บ้านโพธิ์พัฒนา จำนวน 1 คนกักที่เถียงนากลางทุ่งนาห่างจากหมู่บ้านมาจากสมุทรปราการ case HR ซึ่งได้ลาออกจากงานและกลับมาทำเกษตรทฤษฎีใหม่ในที่ดินตัวเอง รายที่ 5 จากหมู่ที่ 9 บ้านโพธิ์ศรีเหนือ มีจำนวน 2 คนคือพ่อ แม่ HR กักที่บ้านของตัวเอง ซึ่งไปรับลูกสาวที่ไปฝึกงานที่จังหวัดสมุทรปราการและลูกสาวติดเชื้อรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล รายที่ 6 จากหมู่ที่ 9 บ้านโพธิ์ศรีเหนือ 1 คนขับรถ HR ที่ไปกับบุคคลที่ไปรับลูกสาวที่ไปฝึกงานที่จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 1 คน ได้กักตัวที่ทุ่งนาตัวเอง
และรายที่ 7 จากหมู่ที่ 7 บ้านโนนสว่าง จำนวน 2 คนสามีภรรยา ทำงานค้าขายที่กรุงเทพมหานคร จึงได้ประสาน นางแดง เพียรงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่7 บ.โนนสว่าง ซึ่งผู้นำชุมชน ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้สำหรับกักตัว ซึ่งได้เดินทางถึงบ้านเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 และเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจำนวน 2 คนซึ่งกำนันตำบลกุดจิกและผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ รพ.สต. อ.ส.ม.ได้จัดที่พักกักตัวที่สวนยางพาราของบุคคลที่จะกลับมาซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร
จากนั้นในเวลาประมาณ 17.00น.ดร.ประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู พร้อมเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข กำนัน ผญบ.และ อสม.ได้ออกตรวจเยี่ยมสถานที่กักตัวพร้อมมอบถุงยังชีพและน้ำดื่มให้กับบุคคลที่เดินทางมาถึงและกักตัวเองตามที่กำหนด ในการกักตัวของบุคคลที่กลับมาจากจังหวัดเสี่ยงได้แจ้งการกักตัว ทางอำเภอ หมู่บ้าน ได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับกักตัวพร้อมทั้งมอบหมายผู้รับผิดชอบในการดูแลการกักตัว อาหารน้ำดื่ม และมอบหมายการรายงานข้อมูลในการวัดอุณหภูมิทางโทรศัพท์และไลน์ ตลอดจนสังเกตอาการพร้อมทั้งจัดทำระบบฐานข้อมูลเพื่อติดตาม ซึ่งเป็นชุมชนที่เอื้ออาทรดูแลกันและไม่ทิ้งกันเมื่อเจอวิกฤตโควิด-19 และ”ชาวหนองบัวลำภูไม่ทิ้งกัน” พร้อมจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู กล่าวด้วยความห่วงใย

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู