ศรีสะเกษ-โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ห่วงเด็กนักเรียน กว่า 3,700 คน สั่งปิดโรงเรียนเพิ่มอีก 5 วัน

โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ห่วงเด็กนักเรียน กว่า 3,700 คน สั่งปิดโรงเรียนเพิ่มอีก 5 วัน เลี่ยงโควิด ขณะที่ครู-ผู้ปกครองหลายแห่ง วอนรัฐสั่งปิดเรียน หวั่นสถานการณ์รุนแรง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ รายงานสถานการณ์ข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่ประจำวัน พบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 44 ราย ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงและมาตรวจพบที่ จ.ศรีสะเกษ จำนวนสูงถึง 35 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 580 ราย รักษาหายสะสม 438 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 139 ราย เสียชีวิต จำนวน 3 ราย ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งต่างพากันตื่นตัวทยอยสั่งปิดเรียนชั่วคราว โดยปรับการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์ เนื่องจากหวั่นสถานการณ์เกรงว่าจะเกิดกลุ่มคลัสเตอร์สถานศึกษา

ด้าน นายยิ่งยง นันทวณิชชากร ผอ.โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ได้ลงนามประกาศด่วน ฉบับที่ 3/2564 เรื่อง ปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโวควิด-19 หลังเพิ่งประกาศเตรียมเปิดการเรียน ออนไซต์ ตามปกติ ในวันที่ 5 ก.ค. นี้

โดยมีข้อความระบุว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติตเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย อ้างถึงมติที่ประชุมฝ่ายบริหารของโรงเรียน มีมติให้ปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษ ระหว่างวันที่ 5-9 ก.ค. นี้ เนื่องจากตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ แจ้งว่าระหว่างวันที่ 1-3 ก.ค. นี้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก นักเรียนโรงเรียนรีสะเกษวิทยาลัย เป็นโรงเรียนที่มีการรวมตัวกันของนักเรียนจากหลายพื้นที่ในจังหวัด ซึ่งนักเรียนมีการพักอาศัยและเดินทางมาจากหลายอำเภอในจังหวัดรวมถึงต่างจังหวัด ซึ่งอาจเป็นพื้นที่เสี่ยง

ทั้งนี้ได้ให้หัวหน้าระดับและครูที่ปรึกษาระดับชั้น ม.3-6 แจ้งนักเรียน และผู้ปกครอง ให้ใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนทางใกล (ออนไลน์) ทุกระดับ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย ตามวันและเวลาดังกล่าว พร้อมทั้งขอให้นักเรียนและผู้ปกครองติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากทางโรงเรียนอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์การแพร่ระบาดลดลงและเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ทางโรงเรียนจะประกาศแจ้งแนวทางให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากกรณีสั่งปิดแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ส่งผลให้กลุ่มคนงานดังกล่าว แห่กลับภูมิลำเนากระจายไปทั่วเกือบทุกจังหวัดของประเทศไทย ซึ่งกลุ่มผู้ปกครอง นักเรียน คณะครู บุคคลากรทางการศึกษา ต่างมีความกังวลอย่างมาก หากยังทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ ออนไซต์ ในขณะนี้ เนื่องจากคณะครู บุคคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีนน้อยมาก เนื่องจากวัคซีนไม่เพียงพอ ประกอบกับกลุ่มคลัสเตอร์แคมป์คนงานบางคนเป็นญาติกับนักเรียน ซึ่งกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ชุมชน จึงพากันเรียกร้องขอให้พิจารณาปิดการเรียนการสอนแบบออนไซต์ ในช่วงสถานการณ์ที่กำลังมีการแพร่ระบาดรุนแรงในขณะนี้ด้วย.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ /