อุดรธานี-จับหนุ่มแสบอ้างเป็นหมอตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” เหยื่อหลงเชื่อกว่า 200 รายเสียหาย 3.6 แสนบาท

เมื่อเวลา11.00น.วันที่ 3 กรกฏาคม 2564 ที่ ห้องประชุมฉัตรไพฑูรย์ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 ,พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ,นายปราโมทย์ ธัญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ และ .ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าว ในการจับกุมนายรนกร พุทธรักษา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86/8 หมู่ 10 ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี
ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 131/2564 ลงวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ข้อหา” ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่หน้าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.สระบุรี ควบคุมตัวมาโรงพักทำการสอบสวน
สืบเนื่องจาก วันที่ 30 มิถุนายน 2564 น.ส.สวย นามสมมติ อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี แจ้งต่อ ร.ต.ท.นราศักดิ์ นนทะบุตร รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ว่า ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ “ซิโนฟาร์ม” ที่เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่เมื่อโอนเงิน 36,000 บาท จองวัคซีนสำหรับฉีด 20 คน ไปให้แต่กลับไม่ได้ฉีดวัคซีนตามนัด เมื่อสอบถามไปกลับออกจากกลุ่มไลน์ จึงแน่ใจว่าถูกหลอก จึงนำหลักฐานการโอนเงิน 36,000 บาท เข้าธนาคารกรสิไทย เลขบัญชี 0331431532 ชื่อบัญชีนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง และหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์ชื่อว่า “Vaccine Sinopharm” กับชายอ้างตัวว่าเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล มามอบให้ตำรวจเป็นหลักฐาน
พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า หลังจากตำรวจได้รับแจ้ง จึงได้รวบรวมหลักฐาน และสืบสวนทางเทคโนโลยี จนทราบว่าแก๊งดังกล่าวมีนายรนกร เป็นหัวหน้าแก๊งต้มตุ๋น จึงขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานี ออกหมายจับนายรนกร ผู้สร้างกลุ่มไลน์มาหลอกลวงประชาชน และนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง เจ้าของบัญชีธนาคาร ที่ผู้เสียหายโอนเงิน เพื่อจะซื้อวัคซีน ต่อมาวันที่ 2 กรกฎาคม ตำรวจสืบสวนภาค 4 และตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกำลังพร้อมหมายจับ ไปจับกุมนายรนกร ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สระบุรี
พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่าจากการสอบสวนนายรนกร ให้การรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำ ได้ฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 กำลังระบาด ได้ตั้งไลน์กลุ่มวัคซีน “Vaccine Sinopharm” ขึ้นมาเพื่อหลอกประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” นอกจากนี้ยังสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการอ้างตัวเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล ตอบข้อข้องใจของผู้เสียหายในกลุ่มไลน์ ในการหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ นายนรากรได้จ้างให้ผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารอีก 5 ราย รวมถึงนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ไว้สำหรับให้ผู้หลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชี 5 บัญชี และโอนต่อไปยังบัญชีนายรนกร รวมทั้งสิน 360,000 บาท รวมผู้เสียหายกว่า 200 คน เงินที่ได้นำไปใช้จ่าย และแบ่งให้ผู้เปิดบัญชีด้วย

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ เปิดเผยว่า ในเว็บไซต์ “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” จะมีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนอย่างชัดเจนว่า ข้อกำหนดหลัก องค์กรนิติบุคคล หรือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เป็นผู้ดำเนินการในการประสาน ติดต่อซื้อวัคซีน รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ในการติดต่อซื้อวัคซีนรวมองค์กรหรือหน่วยงานที่ซื้อไป จะเป็นผู้ประสานสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน นายแพทย์หรือโรงพยาบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการไปประสานหรือไปบอกกับประชาชนว่าได้วัคซีนมา
พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นายรนกร ได้ก่อเหตุตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ในหลายท้องที่ต่อเนื่องกัน และมีผู้เสียหายร้องทุกข์ ตั้งแต่วันที่ 28 -30 มิถุนายน ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการรวบรวมหลักฐาน จับกุมนายรนกร มาดำเนินคดี ส่วนผู้ร่วมแก๊งรับจ้างเปิดบัญชี จะได้ติดตามมาดำเนินคดีต่อไป และฝากถึงฝ่ายปกครองให้ความรู้ ความกระจ่างในการรับวัคซีนของทางราชการแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง ว่าควรจะรับข้อมูลอย่างถูกต้องแบบไหนอย่างไร
พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นายรนกร ผู้ต้องหา เป็นบุคคลอันตราย ถูกแจ้งเตือนบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีพฤติการณ์หลอกลวง มีการศึกษาหาข้อมูลในช่วงนี้ว่า ใครต้องการอะไร ก็จะเข้าไปสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อทำการหลอกลวงเหยื่อ เงินที่ได้มาจะนำไปใช้จ่าย ซึ่งหลังจากสอบสวนปากคำผู้ต้องหาเสร็จ ก็ได้ควบคุมตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งตำรวจชุดจับกุม จะต้องกักตัว 14 ตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี