ขอนแก่น(ชมคลิป)โหวตอาหารกลางวันเด็กนักเรียนเมืองหมอแคน ไก่ทอด KFC มาเป็นอันดับ 1 พ่อเมืองจัดให้ตามความต้องการ

ไก่ทอด KFC ที่น้องๆนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย ร่วมกันโหวดให้เป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยงอันดับหนึ่ง เสิร์ฟคู่กับมันบดโคลสลอว์ และ ฝรั่งกิมจู ทำเอาเด็กๆฟินไปทั้งโรงเรียน

               วันที่ 16 มิ.ย. 64  ที่ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการ LUNCH & LEARN PROJECT ถาดหลุม ทุกเมนูอาหาร คือการเรียนรู้ โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น ซึ่งได้ดึงเชฟชื่อดังร่วมคิดสร้างสรรค์เมนูพิเศษจากโจทย์ที่เห็นปัญหาของอาหารกลางวันและเพื่อเพิ่มความหลากหลายของอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพแม้งบประมาณจำกัดหนึ่งในกิจกรรมภายในเทศกาลอิอีสานสร้างสรรค์ 2564 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9 กรกฎาคมถึง 15 สิงหาคม 2564 ที่จังหวัดขอนแก่น

                โดยบรรยากาศก่อนเริ่มงานทางพ่อครัวแม่ครัวโรงเรียนได้เริ่มทอดไก่ KFC ที่เด็กๆทั้งโรงเรียนได้ร่วมโหวตให้เป็นเมนูมื้อเที่ยงสำหรับวันนี้เป็นเมนูแรกจาก 10 เซ็ตเมนู ที่จะเสิร์ฟพร้อมกับโคลสลอว์ และ ฝรั่งกิมจู ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ โดยมีนายสุวิทย์ ศิรสวัสดิ์ กรรมการตัดสิน ไทยเฟล็ก และเป็นเชฟชื่อดังของเมืองไทย คอยกำกับดูแลกระบวนการทำอาหารของโรงเรียนในวันนี้ด้วย ซึ่งทางผู้สื่อข่าวหลายๆสำนักได้ร่วมชิมรสชาดของไก่ทอด KFC ต่างยืนยันว่าอร่อยในตัวคล้ายกับไก่ทอดจากร้านดัง เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ก่อนที่พ่อครัวแม่ครัวจะจัดเตรียมใส่ถาดอาหารเสิร์ฟให้เด็กๆ ที่ทยอยต่อแถวมานั่งรอรับถาดอาหารจากทางโรงเรียน โดยเด็กๆ แต่ละคนก่อนที่จะได้ทานไก่ทอด KFC นั้น ต่างคาดหวังไว้อย่างสูงว่าจะต้องอร่อยเหมือนในทีวีที่เคยเห็น บางคนบอกกับผู้สื่อข่าวอย่างแน่วแน่และมั่นคงว่า จะกินไก่เคเอฟซีให้หมดถาดเลย ซึ่งหลังจากที่น้องๆ นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันมื้อนี้จากการโหวตเมนูอาหารเองต่างชื่นชอบและได้ใจที่ได้รับประทานไก่ทอด KFC เป็นอย่างมาก

นายอภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์เปิดเผยว่าจากที่ได้เห็นปัญหาของอาหารกลางวันในโรงเรียนและเห็นตัวอย่างความเป็นไปได้จากการทำต้นแบบอาหารกลางวันที่มีคุณภาพจากโรงเรียนเพชรน้ำผึ้งที่สร้างสรรค์เมนูด้วยงบประมาณ 21 บาทต่อคนต่อมื้อ ซึ่งคุณค่าอาหารครบถ้วนทางโครงการจึงได้ริเริ่ม ลันช์แอนด์เลิร์น  จากแรงบันดาลใจนี้จึงได้ชวนน้องน้องนักเรียนมาทำการโหวตเมนูในดวงใจที่อยากรับประทานที่สุดผลตอบรับดีเกินคาด น้อง ๆ ให้ความสนใจและตื่นตัวกับเมนูใหม่โดยเมนูที่ได้รับการโหวตสูงสุดได้แก่เมนู KFC ย่อมาจาก kwantip’s fried chicken หรือแปลเป็นไทยว่าไก่ของขวัญทิพย์ซึ่งเป็นชื่อของ เชฟป้อม ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล

              นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขชอนแก่น  กล่าวว่า การจัดสรรเมนูอาหารหลายคนมีข้อสงสัยว่า เมนูไก่ทอด ในราคา20 บาทจะทำได้จริงไหม แต่ทาง โรงเรียนยืนยันทำได้จริง ซึ่งทางโรงเรียนได้เฉลี่ยเมนูต่างๆ ทั้ง 10 เมนู มาบริหารจัดการงบ สามารถทำได้จริง ซึ่งวันนี้เป็นเมนู kfc ที่เด็กๆโหวดกันมา แต่วันอื่นๆ ก็จะสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีแค่เมนู ไก่ทอดเท่านั้น ซึ่งโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนเทศบาลโนนชัย จะเป็นโครงการต้นแบบ เพื่อที่จะขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆต่อไป.