นครพนม-นรข.สกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติยึดเกือบล้านเม็ด ค่ากว่า 10 ล้าน


นรข.นครพนม สนธิกำลังสกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ นำเข้าจากลาว ซุกกระบะ เกือบล้านเม็ด ค่ากว่า 100 ล้านบาท เตรียม ส่งเข้าพื้นที่ กทม. ฉวยโอกาสช่วงสถานการณ์โควิด จนท.เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน จากเหนือถึงอีสาน พบชายแดนนครพนม ช่วง 3 เดือน ยึดยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด เพิ่มมาตรการเข้ม พื้นที่ชายแดน เส้นทางเสี่ยง ตั้งจุดตรวจสกัด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มิถุนายน 2564 ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตารมลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม (นรข.เขตนครพนม) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ผบ.นรข.นครพนม พร้อมด้วย นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขต นครพนม นาวาโท พิเชษฐ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีเรือ นรข.นครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอธาตุพนม พ.อ.วุฒธิพงศ์ อรรคคำ รองผู้บังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.นาแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์จับกุมแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ มี นายชาติ มีศรี อายุ 50 ปี ชาว ต.จะปรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีษะเกษ ยึดรถยนต์ใช้กระทำความผิดยี่ห้อ อีซูซุ สีบรอน 4 ประตู ทะเบียน กฉ 6986 ศรีษะเกษ ภายในบรรทุกยาบ้าบรรจุในกระสอบ จำนวน 3 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 972,000 เม็ด บรรจุในห่อกระดาษไขป้องกันความชื้นสีเหลือง มีตัวอักษร ภาษาอังกฤษ Y1 เชื่อว่าเป็นยาบ้าที่ทะลักมาจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
โดยจับกุมตรวจยึดได้หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนส่งยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาจาก สปปป.ลาว ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังวางแผนสกัดกั้นปราบปรามจับกุม จนกระทั่งพบรถยนต์ของกลางต้องสงสัย ซึ่งไปรับของกลางยาบ้ามาจากพื้นที่ติดชายแดนริมแม่น้ำโขง บ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น แต่คนขับพยายามขับรถยนต์ดังกล่าวหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ล่าติดตาม จนถึงพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม คนขับรถยนต์ ได้จอดรถยนต์ทิ้งหลบหนี ก่อนเข้าตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาได้ คือ นายชาติ มีศรี อายุ 50 ปี ชาว ต.จะปรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีษะเกษ ซึ่งนั่งมากับคนขับรถ แต่หลบหนีไม่ทัน ควบคุมตัวมาสอบสวน ดำเนินคดี พร้อมของกลางยาบ้าที่บรรทุกมาในรถ
เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ยาบ้าดังกล่าวมีการลักลอบทะลักมาจากชายแดนภาคเหนือ ที่มีการเข้มงวดตามด่านชายแดน ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติด ลักลอบลำเลียง เข้ามาทางพื้นที่ชายแดนภาคอีสาน เพราะมีช่องทางการลำเลียงมากกกว่าพื้นที่ภาคเหนือ โดยใช้วิธีการลักลอบข้ามมาทางเรือผ่านลำน้ำโขงแบบกองทัพมด โดยยาบ้าของกลางยาบ้าลอตนี้ จะมีปลายทางส่งเข้าพื้นที่ กทม. เพื่อกระจายไปตามเครือข่าย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้มีการสอบสวนขยายผลเร่งติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี นอกจากนี้ยังจะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นตามแนวชายแดน ตลอดแม่น้ำโขง ตั้งแต่ภาคเหนือ ถึงอีสาน เนื่องจากขบวนการค้ายาเสพติดพยายามลักลอบนำเข้ามาต่อเนื่อง ทำให้มีการจับกุมบ่อยครั้งในพื้นที่ภาคอีสาน และพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการจับกุมยาบ้ามากกกว่า 5 ล้านเม็ด ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิดยิ่งมีการจับกุมบ่อยครั้ง


ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน