พ่อเมืองศรีสะเกษ ผุดโครงการ “เส้นทางสายดอกไม้ สู่ผามออีแดง” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ถนนทางหลวงหมายเลข 221 กิโลเมตรที่ 88 บริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้ โครงการปลูกต้นทองอุไร 1,088 ต้น “เส้นทางสายดอกไม้ สู่ผามออีแดง” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2564 โดยมี นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอกันทรลักษ์ นายรพี ตั้งทรงสุวรรณ์ ผอ.แขวงทางหลวงศรีสะเกษ ที่ 2 น.ส.จิตร อาจสัญจร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร น.ส.วรรณา บุดดีสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ขบวนรถบิ๊กไบค์ นักปั่นจักรยาน และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม
นายวัฒนา กล่าวว่า หลังจากการลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สวนทุเรียนภูเขาไฟซำตารมย์ เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา และได้กล่าวให้นโยบายปรับปรุงภูมิทัศน์บนท้องถนนของกรมทางหลวงและพื้นที่สาธารณะ ปลูกต้นไม้ที่มีสีสันสดใส ทำให้ทัศนียภาพตลอดสองข้างทางสวยงาม สร้างสุขให้กับประชาชนผู้ใช้เส้นทาง ทางจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้นำแนวคิดนี้มาขยายผลให้หน่วยงานในจังหวัดทำโครงการปลูกต้นไม้ในจุดที่เหมาะสม ง่ายต่อการบำรุงรักษา สร้างสีสันให้กับเมืองและถนนหนทาง
โดยในวันนี้ทางแขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 2 และอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ได้ร่วมกันจัดทำโครงการปลูกต้นทองอุไร 1,088 ต้น “เส้นทางสายดอกไม้ สู่ผามออีแดง” โดยคาดหวังว่า ในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ ในเทศกาลดูหมอก ที่ผามออีแดง ประชาชนนักท่องเที่ยวจะพบเห็นต้นทองอุไรเหลืองสดตลอดแนวสองข้างทางช่วงก่อนเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ยาวประมาณ 1 กิโลเมตรต้อนรับอยู่ เพื่อบ่งบอกว่า ท่านมาถึงเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารแล้ว พร้อมปลูกต้นชัยพฤกษ์ ต้นราชพฤกษ์ (คูน) ต้นกัลปพฤษ์ และต้นอินทรชิต (เสลา) ในบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวผามออีแดงเพื่อความสวยงามและเป็นสิริมงคลกับทางจังหวัดอีกด้วย ซึ่งนอกจากเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้วยังส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวาระการท่องเที่ยวและเมืองกีฬา (Sports City) ซึ่งเป็น 1 ใน 10 Agenda จังหวัดศรีสะเกษ อีกด้วย
ทั้งนี้นอกจากจะเพื่อให้เกิดความสวยงามบนเส้นทางแล้ว ยังเข้ากับแนวคิดการสยบการจราจร (Traffic Calming) แบบ Gateway คล้ายกับการสร้างประตูวัดหรือป้ายทางเข้าหมู่บ้านขนาบสองข้างถนน เพื่อบ่งบอกการเปลี่ยนขอบเขตพื้นที่ กล่าวคือ การทำให้สองข้างทางเป็นสีเหลืองอร่ามจะสร้างผลกระทบทางสายตาให้เกิดกับผู้ขับขี่ ให้ปรับพฤติกรรมการขับขี่ ลดความเร็วการขับขี่ลง เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่พื้นที่เขตอุทยานในช่วงถัดไป ซึ่งความเร็วที่ลดลงจะส่งผลต่อการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วย นอกจากนี้ทางแขวงฯ ยังมีโครงการปลูกต้นทองอุไรเพื่อแบ่งขอบเขตพื้นที่ถนนที่อยู่ในเมืองและถนนที่อยู่นอกเมืองด้วยต้นทองอุไร พร้อมติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว เพื่อกำหนดความเร็วของถนนในถนนเส้นเดียวกันให้แตกต่างกันตามสภาพการใช้ประโยชน์สองข้างทาง.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน