ขอนแก่น – อสค.รณรงค์วันดื่มนมโลก World Milk Day 2021

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ร่วมกิจกรรมรณรงค์การบริโภคนม เนื่องในโอกาสวันดื่มนมโลก 2564 (World Milk Day 2021) ในวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี“

ที่บริเวณหน้าตึกสำนักงานปศุสัตว์เขต 4 ท่าพระจังหวัดขอนแก่น  สำนักงาน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์ เขต 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วม จัดกิจกรรมการรณรงค์การดื่มนม ภายใต้แนวคิด “สร้างสุข เสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มนมทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลายเมนู” โดยมี นายสุรพล ธัญญเจริญ ปศุสัตว์เขต 4 ขอนแก่น เป็นประธานในการรับมอบผลิตภัณฑ์นมไทยเดนมาร์ค มีคุณวินิจ วงศ์วโรฬาร หัวหน้าสำนักงาน อ.ส.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, มีนายวีระศักดิ์ ศรีนุกูล หัวหน้ากองการตลาดและการขาย, นายสุชาติ งวดชัย หัวหน้าแผนกการตลาดและการขาย อ.ส.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์เขต4, พนักงานองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมในการกิจกรรมรณรงค์การบริโภคนม เนื่องในโอกาสวันดื่มนมโลก 2564

ทางด้านนายวินิจ วงศ์วโรฬาร หัวหน้าสำนักงาน อ.ส.ค . ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้กล่าวว่า “ด้วย วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ(The Food and Agriculture Organization หรือ FAO ) กำหนดให้เป็นวันดื่มนมโลก (World Milk Day) เนื่องจากนมและผลิตภัณฑ์จากนมมีความสำคัญต่อโภชนาการของคนตลอดทุกช่วงชีวิต โดยเฉพาะวัยเด็ก มีความสำคัญเป็นอย่างมากในกระบวนการเจริญเติบโต เพราะนมเป็นแหล่งอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเชียมสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่ต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามิน ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแยมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ดังนั้น เราควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 400 มิลลิลิตร เพื่อการมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง โดยที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตั้งเป้าหมายให้คนไทยบริโภคนม 25 ลิตร/คน/ปี ภายในปี 2569
ตลอดห้วงเวลาผ่านมา องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้ร่วมกิจกรรม CSR กับหน่วยงานต่างๆมาโดยตลอด เช่นร่วมสนับสนุนกิจกรรมของทางจังหวัดขอนแก่น,กิจกรรมของโรงเรียนในจังหวัดขอนแก่น,กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายเดินวิ่งการกุศล ฯลฯ เป็นต้น โดยเฉพาะช่วงนี้ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)และปศุสัตว์เขต 4 ขอนแก่น ยังได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์นมไทยเดนมาร์คให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้ดื่มเพื่อเติมพลังอีกด้วย สุดท้ายขอเชิญชวนคนไทยดื่มนมเพื่อสุขภาพดีถ้วนหน้า “สร้างความสุข เสริมภูมิคุ้มกัน ดื่มนมทุกวัน ดื่มได้ทุกวัย บริโภคนมได้หลากหลายเมนู” นายวินิจ วงศ์วโรฬาร หัวหน้าสำนักงาน อ.ส.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวปิดท้าย.

ภัสสะ บุญธรรม / รายงาน