นครพนม-ตชด.235 สกัดจับแก๊งโจ๋รับจ้างขนกัญชาข้ามชาติ ยึดกัญชาอัดแท่ง เกรดเอ จำนวนร่วม 400 กิโล ค่าเกือบ 10 ล้านบาท

นครพนม ตชด.235 อ.ธาตุพนม จ.นครพนม วางแผนสกัดจับแก๊งโจ๋รับจ้างขนกัญชาข้ามชาติ ยึดกัญชาอัดแท่ง เกรดเอ จำนวนร่วม 400 กิโล ค่าเกือบ 10 ล้านบาท คาดเตรียมส่งเข้า กทม. นำขายต่างประเทศ ฉวยโอกาสขนช่วงโควิดระบาย สร้างรายได้ อ้างตกงาน เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน เดือนเดียวยึดกว่า 2 ตัน คาดทะลักต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235 อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 มอบหมายให้ มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธนพล ท้าวหนู รอง ผกก.ตชด.23 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภัคพล คุ้มวงศ์ ผบ.ร้อย ตชด.235 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าว ปราบปรามยาเสพติด ตชด.235 และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์จับกุม เยาวชนขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ 2 ราย มี นายพรานชัยวุฒิ แซ่ฉั่ว อายุ 23 ปี ชาว ต.นาโสก อ.เมือง จ.มุกดาหาร พร้อมเพื่อนร่วมแก๊ง คือ นายธีระ พาลึก อายุ 43 ปี ชาว ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง บรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 10 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 400 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 400 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากเป็นกัญชาเกรดเอ สภาพใหม่ คาดว่า เป็นสินค้ากัญชาที่เตรียมส่งเข้า กทม. และมีปลายทางส่งขายต่างประเทศ ทำให้มีราคาสูง
นอกจากนี้ยังตรวจยึดรถยนต์ที่บรรทุกของกลาง ยี่ห้อโตโยต้า อาแวนซ่า สีขาว ทะเบียน 1 กฉ 2615 กทม. ซึ่งใช้บรรจุกระสอบกัญชาภายใน 10 กระสอบ โดยมี นายพรานชัยวุฒิ แซ่ฉั่ว อายุ 23 ปี ชาว ต.นาโสก อ.เมือง จ.มุกดาหาร เป็นคนขับ ส่วนอีกคันเป็นรถยนต์ โตโยต้าวีโก้ สีบรอน ทะเบียน บต 9142 มุกดาหาร ซึ่งมี นายธีระ พาลึก อายุ 43 ปี เป็นคนขับ ทำหน้าที่เคลียเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้รถขนกัญชา โยจับกุมได้ บริเวณถนนหลวงสาย ชยางกูร ธาตุพนม – มุกดาหาร ช่วงระหว่าง ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงตัวตรวจค้นจับกุม พร้อมตรวจยึดของกลางไว้ได้
เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับจ้างจากนายทุนในพื้นที่ จ.มุกดาหาร เพื่อมารับกัญชาในพื้นที่ชายแดน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้ ค่าจ้าง จำนวนประมาณ 50,000 บาท ส่วนปลายทาง จะมีคนมารับช่วง เพื่อนำส่งต่อไป กทม. ทำหน้าที่เพียงขับรถรับส่งตามคำสั่งไปยังปลายทางนัดหมาย อ้างทำไปเพราะตกงานช่วงโควิด เพราะคิดว่ามีรายได้ดี และเคยทำมาหลายครั้ง หนีการจับกุมได้ จนกระทั่งมาครั้งนี้ถูกจับกุมได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผล ไปถึงนายทุน และผู้ร่วมขบวนการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ยังได้ เพิ่มมาตรการเข้ม ทั้ง ตั้งชุดลาดตระเวนสืบสวนหาข่าวในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงประสานตั้งจุดตรวจจุดสกัด เนื่องจากช่วงนี้ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติฉวยโอกาสช่วงโควิดระบาด เจ้าหน้าที่มีภารกิจหลายด้าน ขนกัญชาเข้ามาในพื้นที่ เพื่อส่งต่อไปขายจำนวนมาก โดยจากข้อมูลการจับกุมในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม ช่วงเดือนเดียว มีการตรวจยึดกัญชา มากกว่า 2 ตัน จึงต้องมีการเข้มงวดกวดขันตลอดแนวชายแดน มากขึ้น


ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม