เลย(ชมคลิป)ติดเชื้อเพิ่ม 2 รายในอ.ภูเรือ ยืนยันได้ฉีดวัคซีนแน่่นอน 7 มิถุนายนนี้


วันนี้ (26 พฤษภาคม 2564) ที่ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย เวลา 16.00 น. นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนพ.สมชาย ชมพูคำ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย
โดยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รวมสะสมแล้ว 87 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 9 ราย
สำหรับผู้ป่วยรายที่ 86และ87 เป็นสามีภรรยากัน อาชีพรับติดตั้งแอร์ ภูมิลำเนา บ้านสอนคอน ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย มีประวัติทำงานในพื้นที่เสี่ยงที่กรุงเทพมหานคร รักษาตัวอยู่ที่รพ.ภูเรือ
นพ.สมชาย ชมพูคำ ระบุว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิด19 ในจังหวัดเลย อยู่ในช่วงขาลงแล้ว เนื่องจากพบสถิติผู้ป่วยลดลง ส่วนปัจจัยการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากมาจากผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด ไม่พบการระบาดในจังหวัดเลย
ส่วนสถานการณ์วัคซีนในขณะนี้ ยังยืนยันว่าจังหวัดเลยได้รับการจัดสรรวัคซีน แอสตราซีเนกาจำนวน 57,000 โดส ในเดือนมิถุนายน นี้ โดยจะเริ่มฉีดในวันทึ่ 7 มิถุนายน 2564 ซึ่งหากวัคซีนถึงจังหวัดเลยแล้ว จะมีการบริหารจัดการอีกครั้งว่าจะจัดสรรให้แต่ละอำเภอจำนวนเท่าใด ซึ่งในขณะนี้ขอให้ผู้ประสงค์จะฉีดวัคซีนทุกกลุ่ม สามารถลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่ 5 ทหารเสือเพื่อจองคิวล่วงหน้าได้
ด้านนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราขการจังหวัดเลย ระบุว่า ยังคงย้ำเรื่องการเดินทางเข้ามาของญาติพี่น้องหรือเพื่อนของชาวจังหวัดเลย ว่า ต้องรายงานตัวเพื่อประเมินความเสี่ยง ป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนการจัดสรรวัคซีนไม่อยากให้ประชาชนเป็นกังวล ซึ่งทางจังหวัดเลยใช้ระบบการลงทะเบียน 3 ช่องทางหากหมอพร้อมไม่สามารถลงทะเบียนได้คือ อสม รพ.สต. และ ระบบของสสจ.เลย ซึ่งหลังจากลงทะเบียนแล้ว ทางอำเภอจะรวบรวมข้อมูลและบริหารจัดการประสานผู้จองคิวอีกครั้งหนึ่งเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ทั้งนี้ ในวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม นี้ จะมีการประชุมพิจารณามาตรการป้องกันโควิด-19จังหวัดเลย จะมีการแถลงสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย