นครพนม (ชมคลิป)ถูกมาก แค่ถุงละ 4 บาท ข้าวต้มหมู-ก๋วยจั๊บญวนสวนกระแสโควิด 19 มาช้าไม่ได้ทานนะจ๊ะ

วันที่ 19 พ.ค.64 ที่จังหวัดนครพนม การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ส่งผลกระทบต่อเนื่องทั้งภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยว รวมถึง ความเป็นอยู่ของประชาชน ในพื้นที่ บางรายตกงานไม่มีรายได้ โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่าย สินค้าเครื่อง อุปโภคบริโภค ตามลาดสดต่าง ๆ ในช่วงนี้ได้รับผลกระทบหนัก หลังจากประชาชน ส่วนใหญ่ ปรับตัวอยู่กับบ้าน และจัดซื้ออาหารไปปรุงกินเองที่บ้าน แทนการไปนั่งรับประทานตามร้าน ส่งผลให้ ยอดขายสินค้า อาหาร ลดลงเกินครึ่ง แต่ ยัง แม่พ่อค้า แม่ค้า บางรายที่ฮึดสู้ สวนกระแส ยอมขายสินค้าราคาถูก หวังกำไรน้อย แต่เน้นปริมาณยอดจำหน่ายอีกทั้งเป็นการช่วยเหลือประชาชน ที่มีปัญหาตกงานขาดรายได้ ช่วยเหลือสังคมอีกทาง
แต่ที่บริเวณตลาดเช้าเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม นางรำไพ เวียนวัฒนา อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 35/3 หมู่ 1 ต.ศรีสงคราม แม่ค้าขายข้าวต้มหมู ข้าวเปียกเส้น (กวยจั๊บญวน) เป็นที่รู้จักไปทั่วอำเภอเพราะร้านนี้ขายราคาถูกมาก แถมรสชาติอร่อย เพียงถุงละ 4 บาท เปิดขายตั้งแต่ 03.00-05.30 น. หากใครไปช้ากว่านี้อดกินเพราะขายดิบขายดีเกลี้ยงหม้อ

นางรำไพเล่าว่า ขายข้าวต้มหมู ข้าวเปียกเส้นมานานกว่า 25 ปี โดยรับช่วงต่อจากรุ่นยาย รุ่นแม่ ตนเองเป็นทายาทรุ่นที่ 3 แล้วแต่สูตรดั้งเดิมนั้นได้จากคุณยายซึ่งเป็นคนเชื้อสายเวียดนาม ในรุ่นคุณยายใส่รถเข็นเร่ขายเพียงชามละ 1 บาท พอถึงรุ่นคุณแม่ขยับเพิ่มมาเป็นชามละ 2 บาท ครั้นตกมาถึงยุคของตนในปัจจุบันมาทำสืบทอดสูตรข้าวเปียกเส้นต่อเพราะคุณแม่ท่านมีอายุมากแล้ว ก็ขายชามละ 5 บาท ขายส่ง ถุงละ 4 บาท และ 8 บาท แล้วแต่ทางลูกค้าจะสั่ง โดยตนกับสามีจะทำมาขายในช่วงเช้า ลุกมาเตรียมเครื่องปรุงข้าวต้ม ข้าวเปียกเส้น ตั้งแต่เที่ยงคืน ด้วยการเคี้ยวน้ำต้มกระดูกหมูจนได้ที่ตามสูตรเก่าดั้งเดิมของคุณยาย ทำวันละ 5-6 หม้อ นำมาขายแก่ลูกค้า

นางรำไพบอกอีกว่า สาเหตุที่ขายถูกนั้นเพราะต้องการเอาใจลูกค้า ถึงแม้กำไรจะน้อย แต่ก็ขายดีหมดเกลี้ยงหม้อทุกวัน ที่สำคัญอาหารของตนรสชาติอร่อย ใหม่ สด สะอาด จึงมีลูกค้าขาประจำอุดหนุนไม่ขาด โดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครองมักจะมาซื้อให้ลูกรับประทานก่อนไปโรงเรียนเสมอ บางวันก็มีโทร.มาสั่งจองล่วงหน้า ส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆ ก็มาขอซื้อต่อแล้วนำไปขายในราคา 5 บาท ทำให้ตนขายของอย่างมีความสุข และจะขายเช่นนี้ตลอดไป
สำหรับ กวยจั๊บญวน หรือภาษาถิ่นเรียกว่า “ข้าวเปียกเส้น” เป็นอาหารของชาวเวียดนามที่เข้ามาอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภาร โดยนำวัฒนธรรมการกินแบบชาวเวียดนามมาด้วย เป็นเส้นสีขาวใหญ่กว่าเส้นหมี่เล็กน้อย ใส่หมูยอ หมูสับ ขา+เลือดไก่ ฯลฯ ตามแบบฉบับของแต่ละเจ้า เป็นที่นิยมในหมู่คนไทยเชื้อสายเวียดนาม ก่อนจะแพร่หลายไปในหลายๆ จังหวัด
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม