ขอนแก่น(ชมคลิป)ตำรวจผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเป็นที่ 2 ของจังหวัด ผบช.ภ.4 ย้ำ หัวหน้าหน่วยต้องเป็นแบบอย่างและให้ตำรวจได้รับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับรายงาน พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ร.ต.อ.ถนอม สาระกูล รอง สว.(สส.) กก.สส.ภ.จว. ขอนแก่น ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.64 นั้นได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 24.00 น.ของวันที่ 14 พ.ค.64 โดยทางญาติและ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ได้นำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจ ณ วัดสว่างสุทธาราม บ้านหนองกุง ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า รู้สึกเศร้าใจและขอแสดงความอาลัยกับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งของครอบครัว “สาระกูล” เป็นการสิ้นสุดชีวิตข้าราชการตำรวจก่อนเวลาอันควร ทั้งที่ ร.ต.อ.ถนอม สาระกูล จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.64 นี้ แต่จากความทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ทำให้ ร.ต.อ.ถนอม ต้องมาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่สืบสวนจับกุมคนร้าย

“อยากให้การเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ถนอม เป็นอุทาหรณ์กับเพื่อนข้าราชการตำรวจภูธร ภาค 4 ทุกท่าน ได้ตระหนักถึงการป้องกันตนเองจากมหันตภัยเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ เพราะข้าราชการตำรวจมีหน้าที่ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับประชาชน ไม่อาจทราบได้ว่า บุคคลที่เราสัมผัสด้วยนั้นจะเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ โดยจากการแถลงของแพทย์ยืนยันว่า การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้เรารอดจากการติดเชื้อนั้น เราต้องปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุข(D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด” ผบช.ภ.4 กล่าวและย้ำอีกว่า

“ตามสั่งการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร., พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ขอกำชับไปผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยอีกครั้งว่า ให้ประสานงานกับหน่วยงานที่จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อให้ได้รับโควต้าวัคซีน สำหรับให้ข้าราชการตำรวจได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้มากที่สุด และผู้บังคับบัญชาต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อเป็นตัวอย่างและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา รวมทั้งทำความเข้าใจแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ให้รับรู้ถึงประโยชน์และเหตุผลความจำเป็นของการฉีดวัคซีนต่อไปด้วย.

ทีมข่าวอีสานเดลีออนไลน์ จ.ขอนแก่น