เลย(ชมคลิป)สถานการณ์คงที่พบ ติดเพิ่ม 1 รายส่งทีม 5 ทหารเสือเคาะทุกหลังคาลงทะเบียนฉีดวัคซีนฟรี

เลยสถานการณ์คงที่พบ ติดเพิ่ม 1 รายส่งทีม 5 ทหารเสือเคาะทุกหลังคาลงทะเบียนฉีดวัคซีนฟรี ลดมาตรการนั่งทานในร้านได้ถึง 23.00 น.
วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00 น.ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ห้องประขุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายปรีดา วรหาร นพ.สสจ.เลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19
นายปรีดา วรหาร นพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย สะสมแล้ว 78 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ยังรักษาตัวอยู่ 39 ราย หายหลับบ้านแล้ว 39 ราย ส่วนจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยมีทั้งหมด 220 เตียง ใช้ไป 48 เตียง เตียงว่าง 172 เตียง โดยผู้ป่วยรายที่ 78 เป็นเพศหญิง อายุ 48 ปี อาชีพช่างตัดผม ในต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 50 ช่างตัดผมที่ร้านซันบาร์เบอร์ โดยรายที่ 78 นี้ ตรวจเชื้อครั้งที่ 1 ไม่พบเชื้อ พบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.เลย
นพ.สสจ.เลย ยังกล่าวอีกว่า จากข้อมูลในขณะนี้ สถานการณ์ภาพรวมเริ่มมีผู้ป่วยลดลง แสดงให้เห็นว่า การะบาดในพื้นที่เริ่มเข้าสู่ขาลง แต่ยังต้องเข้มงวดเรื่องมาตรการต่อไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ขณะเดียวกัน ในวันนี้ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย โดยมีมติสำคัญ คือ จะมีการส่งทีม 5 ทหารเสือไปเคาะประตูบ้านเชิญชวน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีน และสอบถามความสมัครใจ ประชาชนในการฉีดวัคซีน เพื่อนำข้อมูลส่งไปยังส่วนกลางเพื่อจัดสรรวัคซีน โดยจะสำรวจทุกกลุ่มเป้าหมายภายในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ และจะมีการส่งข้อมูลไปยังส่วนกลางเพื่อขอรับการจัดสรรวัคซีน โดยเมื่อได้วัคซีนมาแล้ว จะเริ่มฉีดจากกลุ่ม 60 ปี และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง วันที่ 7 มิถุนายน นี้ โดยจะฉีดเข็มที่ 1 ภายใน 45 วัน เข็มที่ 2 จะเริ่มฉีดในเดือน สิงหาคม 2564 จากนั้น รอบต่อไปจะดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มอายุ 18-59 ปี เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม จะได้ใบรับรองสามารถเดินทางไปที่ต่างๆรวมถึง ต่างประเทศได้ทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่าฉีดฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนใครจะฉีดกับรพ.เอกชนต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณกว่า 4,000 บาท และจะช้ากว่าปกติ
จากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 นั้น หลายหน่วยงานชั้นนำของประเทศ ยืนยันว่า ฉีดวัคซีนคุ้มค่ากว่าไม่ฉีด เพราะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วย ป้องกันการนอนโรงพยาบาล ป้องกันการแพร่เชื้อ และอัตราการเสียชีวิตลดลง ขณะที่หลายประเทศก็ฉีดวัคซีนเช่นเดียวกับไทย ก็สามารถป้องกันโควิด-19 เช่นเดียวกัน ดังนั้น การฉีดวัคซีนจะช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่มีอาการต้องห้ามแต่หายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 90 วัน สามารถฉีดได้ แต่ใครที่วางแผนจะตั้งครรภ์ไม่แนะนำ พร้อมกันนี้ แนะนำผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีน ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม เช่น งดแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ก่อน 24 ชั่วโมง หรือหลังฉีด หากมีอาการไข้ ให้ทานยาพาราเท่านั้น และหลังฉีดอาจจะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ไม่รุนแรง เพราะเป็นการสร้างภูมิต้านทาน เช่น ผื่น คัน อาจจะมีอาการชาบ้าง ยกแขนข้างที่ฉีดไม่ขึ้น ในช่วง 1-3 วัน แต่เป็นอาการชั่วคราวเท่านั้นไม่อันตราย ทั้งนี้ ให้สังเกตุตนเองหากพบว่า มีไข้สูงไม่ลด อาการใจสั่นใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่หรือพบแพทย์ทันที
สำหรับประชาชนทั่วไปที่อยากฉีดวัคซีน ให้แจ้งข้อมูลต่อทีมงาน 5 ทหารเสือ ส่วนระบบไลน์หมอพร้อมจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนและจองคิวได้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป โดยขณะนี้ ยังเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวเฉพาะกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปและ กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และหากใครที่ต้องการฉีดวัคซีน แต่ไม่สามารลงทะเบียนได้ ระบบขัดข้อง ให้แจ้งผ่าน 5 ทหารเสือ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะลงทะเบียนแทนให้ หรือ หากไม่พบทีม 5 ทหารเสือ ให้ไปแจ้งข้อมูลที่ อสม. หรือ รพ.สต. ก็ได้เช่นกัน
นอกจากนี้ ในที่ประชุม มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการบางข้อ คือ การจำหน่ายอาหาร ขยายเวลาให้เปิดขายและนั่งในร้านได้ถึง 23.00 น. แต่แนะนำให้ซื้อกลับบ้านเพื่อลดความเสี่ยง ส่วน ร้านสะดวกซื้อ ถนนคนเดิน ตลาดนัด ดำเนินการได้ตามปกติ ส่วนโรงภาพยนตร์เปิดได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการ ส่วนสถานศึกษายังใช้มาตรการเดิม ทั้งนี้ก่อนเปิดเทอมคาดว่าจะมีการประเมินสถานการณ์ และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง อีกครั้ง เพื่อความสะดวกของการทำกิจกรรมทางการศึกษา
ด้านนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า โรงเรียนสอนขับรถยนต์ สามารถดำเนินการได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนชาวจังหวัดเลย มาลงทะเบียนวัคซีน หากลงทะเบียนไม่เป็น ทางเจ้าหน้าที่ 5 ทหารเสือ จะเข้าไปช่วย ซึ่งจะลงพื้นที่ไปพบทุกบ้านเริ่มในวันพรุ่งนี้ (13 พฤษภาคม) เป็นต้นไป ทั้งนี้ ย้ำว่าทุกคนมีความสำคัญ ดังนั้น การฉีดจะทำให้เราและคนที่เรารักจะปลอดภัย การฉีดจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทำให้เศรษฐกิจกลับไปเป็นปกติ


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย