ขอนแก่น(ชมคลิป)พิษโควิดแม่ค้าตลาดประตูน้ำขอนแก่นประท้วงขอลดค่าเช่าครึ่งนึงเป็นเวลาหกเดือน

กลุ่ม พ่อค้า – แม่ค้า ประตูน้ำขอนแก่น  ชุมนุมประท้วงขอลดค่าเช่า 50 % อย่างน้อย  เดือน ผจก.มารับเรื่องขอประชุม วัน จะให้คำตอบลดได้หรือไม่ได้

          วันที่ 12 พ.ค. 64  ที่หน้าสำนักงานตลาดประตูน้ำ  ต.ในเมือง  ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีนายชาคริต วิจิตรอมรพงษ์  อายุ  45 ปี  ผู้ค้าส่งในตลาดประตูน้ำขอนแก่น  พร้อมด้วยผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดประตูน้ำขอนแก่น ประมาณ  100 – 150 คน มาชุมนุมประท้วงขอลดค่าเช่า 50 %  อย่างน้อย 6 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์โควิด – 19 จะคลี่คลาย  หลังจากนั้นนายวิรัตน์  แซ่เลี้ยว อายุ  54  ปี  ผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่น ได้เข้าพบกับแกนนำ พร้อมกับรับหนังสือเรียกร้องให้ลดค่าเช่าจากแกนนำ

             นายชาคริต วิจิตรอมรพงษ์  แกนนำในการชุมนุมครั้งนี้ บอกว่า เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันมีการชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง และเกิดการระบาดของไวรัสโควิด – 19 รอบที่ 3 ทำให้กลุ่มกลุ่มลูกค้าขายปลีกและขายส่ง ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักไม่มาใช้บริการของร้านค้าภานในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อยอดขายและบริการของร้านค้าภายในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ทั้งหมด ผู้ค้าไม่สามารถแบกรับภาระค่าเช่าเต็มจำนวนตามสัญญาได้อีกต่อไป  กลุ่มผู้ค้าภายในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น  จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากท่านผู้บริหารศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ค้า ซึ่งจะทำให้ผู้ค้าสามารถดำเนินการอยู่ภายในศูนย์ค้าส่งประตูน้ำขอนแก่น ได้ ต่อไป  1ลดค่าเช่าเป็นจำนวน  50 %  ของค่าเช่าเต็มจำนวนเป็นระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 2. ยกเลิกค่าปรับ สำหรับผู้ค้าที่จ่ายค่าเช่าล่าช้าในรอบเดือนที่ผ่านๆมา

 “ตอนนี้เราประสบปัญหาขายของกันไม่ได้เลยซึ่งปกติเราสามารถขายของได้อยู่ที่หลักหมื่นถึงหลักแสนแต่ทุกวันนี้ขายไม่ได้เลย จึงเดือดร้อนจริงๆ อยากให้ทางผู้ประกอบการตลาดประตูน้ำขอนแก่น เมตตาช่วยผู้เช่าด้วยโดยขอลดค่าเช่า 50%  อย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งแต่ละล็อคเราเช่าถัวเฉลี่ย 8000 ถึง 10,000 บาท ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่าจะมีความเมตตาต่อเรามากน้อยขนาดไหน”

ส่วน นายวิรัตน์  แซ่เลี้ยว   ผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่น กล่าวว่า  สถานการณ์โควิดรอบแรกตลาดประตูน้ำขอนแก่นมีการช่วยเหลือโดยการไม่เก็บค่าเช่าและเรายังให้ผู้ประกอบการบางรายสามารถเข้ามาเอาสินค้าเอาไปไลฟ์สดที่บ้านเอาไปขายเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงจุนเจือครอบครัวของเค้าเอง ส่วนโควิดรอบสองเรามีการช่วยในการขยายเวลาในการจ่ายค่าเช่าที่ให้ขยายออกไปจากที่เคยเก็บต้นเดือนประมาณวันที่ห้าเราก็เลื่อนไปให้จ่ายประมาณวันที่ 15 – 20 ของทุกเดือน  เพื่อที่จะให้ผู้เช่ามีระยะเวลาในการหา เงินจ่ายค่าเช่า ทางบริษัทเองก็มีภาระผูกพันธ์กับแบงค์เป็นหนี้แบงค์ค่อนข้างเยอะหลายร้อยล้านเราก็กู้เงินมา ทำตลาดเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้ประกอบการในตลาดประตูน้ำขอนแก่น เรียกร้องคือลดค่าเช่า 50% อาจจะไม่ได้แต่จะมีแนวทางในการช่วยเหลืออย่างอื่นแต่เราไม่ได้ปฏิเสธในการช่วยเหลือแต่อยากให้มองภาพ เป็นกลางสำหรับผู้เช่าและผู้ให้เช่าซึ่งนี่เป็นเรื่องการเกิดขึ้นระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าผู้ประกอบการและตลาดประตูน้ำขอนแก่น ผมเองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้ เกิดเหมือนกันทั่วประเทศ  จึงอยากให้ผู้ประกอบการบางคนรับฟังเหตุผลของ เราบ้างต้องช่วยกันต่างคนต่างช่วยกันเราจะไปรอดได้ เพราะตอนนี้ตลาดเองแบกรับค่าใช้จ่ายจำนวนมากค่าไฟตกเดือนละ 1,000,000 กว่าบาท ค่าพนักงานไม่ต่ำกว่า  600,000 บาท  สำหรับรายรับช่วงโควิดรอบสามนี้ทางบริษัทติดลบทุกเดือนทางแบงค์ก็ยื่นโนติสมาแล้วเรายังไม่รู้ว่าจะเสียส่วนไหนของประตูน้ำไป จึงขอประชุมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดใช้เวลา 3 วัน  ถึงจะให้คำตอบกับผู้ประกอบการร้านค้าประตูน้ำขอนแก่นได้

 ผู้ประกอบการร้านค้าประตูน้ำขอนแก่นหลังจากที่ได้มาชุมนุมและยื่นหนังสือเรียกร้องให้ลดค่าเช่า 50 %  จึงเกิดความพอใจก็สลายไปปฏิบัติภารกิจจองตัวเองเช่นเดิม และจะมาขอฟังคำตอบจาก ผจก.ตลาดประตูน้ำขอนแก่นอีก 3 วันที่จะถึงนี้.