กาฬสินธุ์(ชมคลิป)พิษโควิดตลาดแตงโมแทบร้างซบเซาหนักสุดในรอบสิบปี


ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ยังขยายวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทุกวงการ ล่าสุดตลาดซื้อขายแตงโมโคกดอนหัน แหล่งซื้อขายใหญ่ที่สุดในภาคอีสานที่เคยคึกคักตลอดปี ผลผลิตเหลือมาก ขายไม่ออก ถึงแม้จะลดราคากระหน่ำ ก.ก.ละ 5 บาท แตงโมยังล้นตลาดและเน่าเสียหายซบเซาหนักสุดในรอบสิบปี
เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และการประกอบอาชีพของประชาชนทุกสาขาอาชีพมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้า และล่าสุดบรรยากาศการซื้อขายที่ตลาดแตงโมโคกดอนหัน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตลาดแตงโมที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ที่ผ่านมาแต่ละวันจะมีเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมสายพันธุ์ต่างๆ นำผลผลิตมาจำหน่ายให้พ่อค้าคนกลางกันอย่างคึกคักวันละหลายสิบตัน มีเงินสะพัดจากการซื้อขายวันละหลายล้านบาท หลังจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 กลับเงียบเหงาซบเซาลงเป็นอย่างมากในรอบสิบปี
สอบถามนางวรรณภา สรสันต์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 1 แม่ค้าแตงโมบ้านดอนยานาง ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผลผลิตแตงโมปีนี้ดีกว่าฤดูกาลผลิตที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวย พื้นที่ทำการปลูกมีน้ำเพียงพอและมีฝนตก ประกอบกับหลังจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 มาตั้งแต่ปี 2563 จึงทำให้มีแรงงานคืนถิ่นกลับบ้าน และหันมาปลูกแตงโมกันมากขึ้น พอถึงฤดูเก็บเกี่ยวจึงมีแตงโมเข้าตลาดเป็นจำนวนมาก แต่บรรยากาศการซื้อขายตอนนี้กลับซบเซา เนื่องจากช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรอบที่ 3 นี้ ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะลดราคาให้กับพ่อค้าคนกลาง หรือลูกค้าทั่วไป การซื้อขายก็ยังไม่คึกคัก รายได้ลดลงไปมากถือว่าเงียบเหงาสุดในรอบสิบปี
ด้านนายวิชัย ศรีเชียงสา อายุ 43 ปี ชาว อ.กระนวน จ.ขอนแก่น พ่อค้าที่มารับแตงโมไปขาย กล่าวว่า ตนยึดอาชีพขายแตงโมเป็นอาชีพหลัก โดยจะมารับซื้อแตงโมที่ตลาดแห่งนี้ ไปวางขายามตลาดนัดทั่วไป เดิมได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง ลงทุนครั้งละ 10,000 บาท ไปขายวัน 2 วันหมด ก็กลับมาซื้อไปขายใหม่ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 3 เที่ยว แต่พอเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิ-19 ในรอบที่ 3 ซึ่งถือว่าค่อนข้างรุนแรง มีผู้ได้รับเชื้อกระจายหลายจังหวัด ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่ออาชีพขายแตงโมเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีลูกค้าออกออกมาเดินตลาด เพราะกลัวจะติดเชื้อโควิด-19
นายวิชัย กล่าวอีกว่า พอประสบเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดดังกล่าว ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการขายใหม่ ทั้งเร่ขายตามหมู่บ้าน แต่ก็สิ้นเปลืองค่าน้ำมัน จากที่เคยขายส่งตามตลาดนัด ก็ขายปลีกตามร่มไม้ริมถนน ทำให้แตงโมขายออกช้า ประกอบกับอากาศร้อน ก็เกิดการเน่าเสียหาย แต่เนื่องจากเป็นอาชีพหลักและมีหนี้สินเยอะ ไม่มีมีทางเลือกอื่น ก็จึงต้องมารับซื้อแตงโมไปขายตามต่างจังหวัด แม้จะเสี่ยงกับการขาดทุนก็ต้องยอม เพราะหากไม่ขายแตงโมก็ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร ยังดีที่ช่วงแม่ค้าที่ตลาดแตงโมโคกดอนหันมีการปรับลดราคาจากเดิม ก.ก.ละ 8-10 บาท ลงมาที่ ก.ก.ละ 5 บาท จึงเป็นการประหยัดต้นทุนในการซื้อลงบ้าง อย่างไรก็ตามในภาพรวมยังถือว่าบรรยากาศซื้อขายเงียบเหงาที่สุดในรอบ 10 ปี เพราะไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ เนื่องจากตลาดนัดหลายแห่งปิด ส่วนที่ยังเปิดก็ยังไม่มีคนออกมาซื้อ เพราะกลัวติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ทำให้แตงโมล้นตลาดเป็นจำนวนมาก