ขอนแก่น(ชมคลิป)พิษโควิดไก่ย่างเขาสวนกวางอ่วม รายได้หดหายไปกว่าครึ่ง

ร้านค้าไก่ย่างเขาสวนกวาง ริมถนนมิตรภาพ อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น กำลังได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้หายไปกว่าครึ่ง

       วันที่ 7 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการซื้อขายไก่ย่างเขาสวนกวาง ริมถนนมิตรภาพ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งพบว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา กว่าที่รถยนต์ที่ขับผ่านไปผ่านมาจะจอดแวะแต่ละครั้ง ก็กินเวลาหลายชั่วโมง อย่างเช่นที่ร้านเจ๊เตียงไก่ย่างเขาสวนกวาง ก็เป็นหนึ่งในร้านขายไก่ย่างในจำกว่า 40 ร้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19

            นางสาวพนิดา อินทนาม ร้านเจ๊เตียงไก่ย่างเขาสวนกวาง กล่าวว่า จากแต่ก่อนที่จะมีลูกค้ามานั่งทานไก่ย่างส้มตำที่ร้านจนแทบทำไม่ทัน ทุกวันนี้กลับเงียบเหงา วัตถุดิบบางอย่างจากที่เคยเตรียมไว้พร้อมทำเมนูให้ลูกค้าทุกวันนี้ต้องใช้วิธีให้ลูกค้าสั่งก่อน หากไม่มีจึงขับรถไปซื้อที่ตลาดที่ใกล้ๆ มาปรุงอาหาร เพื่อป้องกันวัตถุดิบเน่าเสียซึ่งจะทำให้ตัวเองขาดทุนไปด้วย ตอนนี้ถือว่ากระทบไปทุกอย่าง ทั้งค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องกัดฟันสู้ เพราะหากไม่ขายไก่ย่างก็ไม่รู้จะไปทำอะไร ตอนนี้ต้องลดจำนวนวัตถุดิบลง เพราะขายไม่ได้

           เช่นเดียวกับร้านสปาย เทย ท่อม ร้านขายไก่ย่างเขาสวนกวาง ของนางสมส่วน บุดดีเคน ซึ่งบริเวณแผงหน้าร้าน พบว่า มีไก่ย่างเขาสวนกวางแบบพร้อมทานที่วางอยู่บนแผงหลายสิบไม้ หากดูจากจำนวนที่เหลืออยู่อาจดูเหมือนว่าทางร้านขายได้ใกล้หมดแล้ว แต่ในความเป็นจริงกลับเป็นไก่ย่างที่ทางร้านวางขายมาตั้งแต่ช่วงเช้า และแทบจะขายไม่ได้เลยเนื่องจากไม่มีลูกค้าแวะซื้อ ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ที่ผู้คนงดการเดินทางท่องเที่ยว และสถานที่ท่องเที่ยวปิดชั่วคราว ทำให้ลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวหายไป

              นางสมส่วน บุดดีเคน เจ้าของร้านสปาย เทย ทอม ไก่ย่างเขาสวนกวาง บอกว่า ตั้งแต่เช้ามา เพิ่งจะขายไก่ย่างได้เพียง 3 ไม้เท่านั้น จากแต่ก่อนที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด19 เคยขายได้ไม่ต่ำกว่า 20 ไม้ รายได้ที่ลดลง บวกกับลูกค้าที่หายไป ทำให้ร้านต้องลดจำนวนไก่สดที่ซื้อไว้ย่างขาย จากวันละ 50 ตัว เหลือเพียง 20 ตัวเท่านั้น และกว่าจะขายได้แต่ละตัวก็ยากมาก.