อุดรธานี(ชมคลิป) 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว เจ๊อ๋อ90 ล้านไม่ลืมกำพืด ออกไต้แมงกอกมาปรุงเป็นอาหารจานโปรด


ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านหนองเหี้ย ต.หนองหว้า อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี นางวรรณลี ปัญญาใส หรือเจ๊อ๋อ 90 ล้าน สาวอุดรดวงเฮง ที่เคยถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 หมายเลข 149840 จำนวน 15 ใบ 90 ล้านบาท พร้อมด้วยพร้อมคนในครอบครัว และเพื่อนบ้าน ทำการสวมไฟฉายส่องสว่างบนศีรษะ พร้อมกับถือขวดน้ำพลาสติกและแกลลอน ในช่วงค่ำวานนี้ เวลา21.00 น. หรือ 3 พ.ค.64 ได้ออกไปหาส่องไฟจับแมงกอก บริเวณโคนของตออ้อยบนผิวดินที่จะออกมาจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ภาคอีสาน จะออกไปหากัน ในช่วงปลายเดือน เม.ย.– พ.ค. ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แมงกอกจะออกมาผสมพันธุ์และวางไข่ในไร่อ้อย
โดยพื้นที่สวนไร่อ้อยอยู่ห่างจากบ้านพัก เจ๊อ๋อ 90 ล้าน ไปเพียง 2กิโลเมตร ในระหว่างที่พากันเดินไปนั้น ก็มีแมงกอกอยู่ที่พื้นถนน ก็ได้พากันจับ นำใส่ขวดที่ถือมา ทำให้ทุกคนที่มาจับแมงกอกคืนนี้ คิดว่าจะจับแมงกอกได้มากพอสมควร พอถึงไร่อ๋อย ก็พากันแยกย้าย เดินส่องไฟ หาตัวแมงกอก ซึ่งก็มีชาวบ้านในพื้นหลายสิบคน ก็ออกมาหาจับแมงเช่นเดียวกัน เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด หรือ นำมาไปขาย เนื่องจากมีราคากิโลกรัมละ 500-600 บาท ซึ่ง 1 ปีมีครั้งเดียว
แมงกอกที่ตัวแก่หรือตัวเต็มวัยที่พัฒนามาจากด้วงอ้อย ซึ่งถือว่าเป็นแมลงศัตรูพืช ที่อาศัยอยู่ในดิน คอยกัดกินต้นอ้อย มีวงจรชีวิตจากตัวอ่อนจนเป็นแมงกอก ใช้เวลา 3 เดือน เมื่อด้วงอ้อย ที่อาศัยอยู่ในต้นอ้อยโตเต็มวัยเป็นแมงกอก เจ๊อ๋อ 90 ล้าน ใช้เวลานานกว่า2 ชั่วโมง สามารถจับแมงกอก ได้เกือบครึ่งกิโลกรัม ถึงกับเหนื่อยและหอบแต่ก็มีความสุขเพราะในวัยเด็กตัวเอง เคยทำเช่นนี้เหมือนกัน ในการหาราคารายได้ ในตอนนั้นไม่ต้องขอเงินพ่อแม่
นางวรรณลี ปัญญาใส หรือเจ๊อ๋อ 90 ล้าน ได้บอกว่า ถึงแม้ว่าตนเองจะรวยมีเงินทองจำนวนมาก แต่ไม่เคยลืมในชีวิตวัยเด็กหรือยังไม่รวย เหมือนปัจจุบันนี้ เพราะตนเองไม่เคยลืมกำพืดของตนเองเป็นเช่นไร หากวันไหนว่างก็จะออกมาจับแมงกอก ซึ่งวันนี้โอกาสเหมาะพอดี หลังเสร็จภาระกิจต่างๆ จึงได้ชักชวนคนในครอบครัวและเพื่อนบ้าน ออกมาหาจับแมงกอก เพราะ1ปี มีครั้งเดียว ในวันนี้ถือว่าโชคดี จับแมงกอกได้เยอะพอสมควร โดยชาวบ้านที่จับแมงกอกได้ก็จะนำไปประกอบอาหารกินกันในครอบครัว ส่วนหนึ่งก็นำมาขายให้กับเจ๊อ๋อ ในราคากิโลกรัมละ600 บาท หากเด็ดปีกออกแล้วนำไปนึ่ง ตนจะรับซื้อ กิโลกรัมละ700 บาท เมนูที่ตนนิยมทำรับประทานคือ ทอดแมงกอกและก้อยแมงกอ เป็นอาหารจานโปรดที่ตนชอบกินมากเกือบทุกวัน
ทั้งนี้อยากฝากถึงชาวบ้าน ให้ช่วยกันดูแลวงจรชีวิตของแมลงและรักษาสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ เอาไว้ ไม่ควรจุดไฟเผาต้นอ้อยหรือใช้สารเคมี พวกยาฆ่าแมลง เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรือไม่อาจจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร