อุดรธานี-แม่แทบช็อกลูกชายไม่อยากไปรายตัวเป็นทหารเกณฑ์ ผูกคอลาโลกเขียนจดทิ้งเอาไว้ อโหสิกรรมให้ด้วย

วันที่1 พฤษภาคม ร.ต.อ.วรวิทย์ ซุยลา รองสว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอเสียชีวิต ภายในบ้านพักเลขที่ 291/1 ม.9 ซอยหนองเหล็ก5 ชุมชนหนองเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงได้รุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม
ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบศพผู้เสียชีวิต เป็นชาย ทราบชื่อคือ นายธวัช พรมศิริเดช อายุ21ปี ใช้เชือกไนล่อนสีขาวผูกคอตายเข้ากับขื่อในห้องครัว หน้าห้องน้ำ โดยมีเก้าอี้พลาสติกอยู่ข้างศพ คาดว่าผู้ตายอาจจะใช้ปีนขึ้นไปผูกคอตนเอง ที่พื้นหน้าห้องน้ำ มีจดหมายที่ผู้ตายเขียนเอาไว้ มีใจความว่า แม่คับพอดขอโทษ เด้อ อโหสิกรรม ให้พอดนำเด้อ และให้ทุกคนอโหสิกรรม ให้ด้วย อย่าเอารถจยย.ของพอดเอาไปขาย ให้ทุกคนดูแลแม่ อย่างร้องไห้ บวชให้พอดด้วย
นางรัตนา พรมศิริเดช อายุ56ปี แม่ของผู้ตาย ให้การว่า ในวันนี้จะพาลูกชายไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อไปรายตัว เนื่องจากลูกชายจับใบแดง ได้เป็นทหารเกณฑ์ จะไปประจำอยู่ค่ายทหาร ที่จ.นครราชสีมา โดยเมื่อคืนนี้ลูกชายบอกว่านอนเป็นเพื่อนผมหน่อย เพราะพรุ่งนี้ผมจะไปเป็นทหารแล้ว พอตื่นขึ้นมาไม่เห็นลูกนอนอยู่ข้างๆ ตนจึงได้ลุกไปจะเข้าห้องน้ำ ในตอนแรกคิดว่าลูกชายคงไปหาป้าที่บ้านพักที่อยู่ใกล้ๆ แล้วไฟในห้องครัวก็ปิด ทำให้มองเห็นอะไรไม่ชัด จึงได้บ่นขึ้นมาว่า ใครมาตากผ้าเอาไว้ ทำไมตากผ้าเอาไว้สูงจัง
พอหลังเปิดไฟปรากกฎว่ากลายเป็นว่า ลูกชายผูกคอเสียชีวิต ทำให้แทบช็อก จึงได้ไปบอกลูกสาว ให้มาดูน้อง และบอกญาติพี่น้อง แล้วแจ้งตำรวจ มาทำการตรวจสอบ ก่อนหน้านี้ลูกชายมีอาการเป็นโรคซึมเศร้า ไม่คิดว่าลูกชายจะคิดสั้นแบบนี้
แพทย์ ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตมาได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เกิดจากขาดอากาศหายใจ ด้วยการผูกคอตนเอง ทางญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต ตำรวจ จึงได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วมอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป