ศรีสะเกษ-ปรับระดับเป็นพื้นที่สีแดง 1 ใน 45 จังหวัด หลังพบจำนวนผู้ป่วยพุ่งไม่หยุด ขณะที่แพทย์ ห่วงคนอ้วน หากติดเชื้ออาการหนัก 3 เท่า


เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เพิ่มขึ้นอีก จำนวน 15 ราย รวมสะสม 162 ราย รักษาหายเป็นปกติและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว จำนวน 22 ราย คงเหลือผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล จำนวน 140 ราย แต่ทั้งนี้ จ.ศรีสะเกษ ถูกปรับระดับพื้นที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด 1 ใน 45 จังหวัดแล้ว
ด้าน นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า รพ.ศรีสะเกษ มีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดได้ทั้งหมด 63 เตียง และผู้ป่วยกลุ่มอาการหนัก ไอซียู อีก 28 เตียง ส่วนที่ รพ.กันทรลักษ์ มี 24 เตียง รพ.ราษีไศล มี 20 เตียง และรพ.พยุห์ อีก 20 เตียง รวมทั้งหมดที่สามารถรับคนไข้โควิดได้ 127 เตียง และยังมีฮอทพิเทล ซึ่งเป็นโรงแรมภายใน มรภ.ศรีสะเกษ รองรับผู้ป่วยได้ 73 เตียง ทั้งนี้ด้วยสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อถ้าอยู่ในเกณฑ์ปัจจุบันนี้ เราสามารถเอาอยู่และควบคุมได้
แต่หากสถานการณ์มีผู้ติดเชื้อแพร่กระจายเพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้ ก็ได้มีการวางแผนที่จะเปิด รพ.สนาม ซึ่งจะใช้อาคารวีสมหมาย ของ อบจ.ศรีสะเกษ ถนนเลี่ยงเมือง ซึ่งจะสามารถจุได้ประมาณ 50-100 คน เป็นแผนที่เตรียมการไว้หากเกิดการระบาดมากไปกว่านี้ ส่วนเตียงผู้ป่วยสำหรับโรงพยาบาลสนามและอุปกรณ์ต่างๆขณะนี้มีความพร้อมเต็มที่ แต่ย้ำว่าเป็นเพียงการเตรียมแผนรองรับสถานการณ์เท่านั้น
ในส่วนของกลุ่มคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 และน่าเป็นห่วง คือกลุ่มคนไข้ที่มีโรคประจำตัว และปัจจัยเสี่ยงโรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ เพราะเมื่อติดโควิด-19 แล้ว จะมีอาการหนักถึง 3 เท่า ของคนไข้ปกติ รวมถึงวัยชรา กลุ่มที่มีโรคร่วม เช่น เบาหวาน ความดัน กลุ่มมีโรคไต โรคตับต่างๆ และกลุ่มที่ดื่มสุรา หลายๆคลัสเตอร์ที่เจอมาจากดื่มสุราแล้วก็มีอาการหนักขึ้นมา เป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้คนไข้มีอาการหนักขึ้นมาได้.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน