อุดรธานี-นักธุรกิจใจดี ปิยะกรุ๊ปมอบเงิน1ล้าน ให้โรงพยาบาลศุนย์อุดรฯ สู้โควิด

 


เมื่อเวลา10.00น.วันที่ 28 เมษายน 2564 บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน ชั้น 1 โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราการ จ.อุดรธานี ร่วมเป็นสักขีพยาน นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี รับเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท จากผู้ประกอบการ “ปิยะกรุ๊ป” นำโดยนายเกษม-นางสุธาสินี ปิยชาติสกุล สองสามีภรรยา และบุตร 3 คน ที่แยกกันดูแลธุรกิจในเครือ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และขอเป็นส่วนร่วมที่จะก้าวผ่าน สถานการณ์โควิด-19ไปให้ได้ด้วยกัน
นายกษาณ ปิยชาติสกุล อายุ 36 ปี ผู้บริหารปิยฟาร์ม (บุตรชายคนโต) กล่าวว่า ที่ผ่านมา “ปิยะกรุ๊ป” ได้มอบเงินสนับสนุนโรงพยาบาลมาตลอด แต่เป็นโรงพยาบาลในส่วนกลาง อาทิ รพ.ศิริราช แต่ครั้งนี้เป็นสถานการณ์โควิด-19 ได้ขับรถผ่านโรงพยาบาล เห็นทีมตรวจ-คนตรวจ ทำงานที่ลานจอดรถ คนเยอะมาก เจ้าหน้าที่น่าจะต้องการกำลังใจ วันอาทิตย์ผ่านมาได้คุยกับพ่อแม่ และน้อง ๆ ว่าเรามาทำธุรกิจที่อุดรฯเกือบ 30 ปี ขณะนี้อุดรฯเป็นพื้นที่สีแดง น่าจะให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และเราก็เลือก รพ.ศูนย์อุดรธานี ที่เป็นโรงพยาบาลหลัก ดูแลคนจากทุกอำเภอ
“ ครอบครัวเรามาจาก จ.นครพนม ทำธุรกิจตัวแทนจำหน่าย จยย.ฮอนด้าที่ อ.กุดจับ ปัจจุบันมีสาขาเพิ่มขึ้นหลายอำเภอ , ธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน ปตท. อ.กุดจับ อ.บ้านผือ อ.น้ำโสม , ธุรกิจฟาร์มหมูระบบปิดครบวงจร 2 ฟาร์ม อ.กุดจับ และ อ.บ้านผือ ที่ผมและน้องๆแยกย้ายกันไปดูแล ก็รวมเงินจากธุรกิจในเครือได้ 1,000,000 บาท ประสานขอมอบให้ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อขอบคุณรวมถึงส่งกำลังใจ ให้ผู้ปฏิบัติงานทุกท่าน ที่เสียสละกำลังกาย กำลังใจ ปฏิบัติหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่นี้ เป็นเหมือนหน้าด่าน ในการตรวจและรักษา เพื่อพี่น้องชาวอุดรธานีทุก ๆคน รอดพ้นจากการระบาด ”
นายกษาณ กล่าวต่อว่า เชื่อว่าคนไทยทุกคนผ่านอะไรมามากแล้ว และก็จะผ่านเรื่องนี้ไปได้ ถ้าหากทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน และก็เป็นกำลังใจให้กันและกัน ตนเชื่อว่าหากช่วยกัน และร่วมมือกันผลก็จะออกมาดีแน่นอน อยากให้ทุกคนได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ซึ่งไม่ว่ารูปแบบไหนก็จะเป็นการช่วยเหลือทั้งหมด โดยการที่อยู่บ้านก็เป็นการช่วยเหลืออีกทางหนึ่งได้ เราขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานหนักมากทั้งตรวจ และรักษา ซึ่งในอนาคตก็จะต้องมาฉีดวัคซีนด้วย
สำหรับนายเกษม-นางสุธาสินี ปิยชาติสกุล สองสามีภรรยา ผู้ก่อตั้ง “ปิยะกรุ๊ป” มีลูก 4 คน คือ นายกษาณ ปิยชาติสกุล , น.ส.จันทร์สุดา ปิยชาติสกุล ไปทำธุรกิจที่ จ.พระนครศรีอยุธยา , นายพงษ์พล บุญทะพาน และนายทสร ปิยชาติสกุล ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เปิดตัว “ปิยะกรุ๊ป” ด้วยการบริจาคเงินก้อนใหญ่ให้ รพ.ศูนย์อุดรธานี
นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีความพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ และพร้อมจะได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากส่วนกลาง ที่ผ่านมามีบุคลากรของเราบางท่าน ขอรับบริจาคไปยังประชาชนนั้น เป็นเรื่องของความหวังดีเฉพาะบุคคล ซึ่งแม้ รพ.ศูนย์อุดรธานี ไม่ได้ขอรับบริจาค แต่ก็มีผู้มีจิตอันเป็นกุศล ห่วงใยการทำงานของเรา นำเงินและสิ่งของอื่นๆ มาสนับสนุนต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้คือกำลังใจให้กับเราทุกคน
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราการ จ.อุดรธานี กล่าวแสดงความขอบคุณ ภาคประชาชนชาวอุดรธานี ที่ให้การช่วยเหลือสนับสนุน การต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ทั้งมอบโรงแรมเป็นสถานกักตัว มอบอาคารขนาดใหญ่จัดทำโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งเวชภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดจนเงินบริจาค สิ่งเหล่านี้ได้เป็นขวัญกำลังใจ แก่บุคคลากรทางกรแพทย์ และผู้ปฏิบัติหน้าที่ส่วนอื่น ในตอนนี้จังหวัดได้วางมาตรการให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงมาตรการต่างๆ ทำให้ตัวเลข ที่พุ่งสูงไปถึง30 คนต่อวัน ได้ลดลงมาแล้ว
พอหลังจากมีมาตราการออกมา โดยการเคลื่อนของคนเข้าและออก ในจังหวัดอุดรธานี เริ่มนิ่งขึ้นมา เที่ยวบินโดยสารลดลง รถไฟลดลง บขส. ลดลง โดยจังหวะตอนนี้ทำการกดตัวเลขไปอีก ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งจะเริ่มดีเดย์ ในวันที่1 พฤษภาคม นี้ จ.อุดรธานี ใน14 วัน แห่งความปลอดภัย หมายความว่า คนที่อยู่ในพื้นที่จ.อุดรธานี ไม่ให้มีการติดเชื้อต่อๆกันไปอีก อันนี้เกิดขึ้นกับความร่วมมือของพี่ประชาชน ส่วนคนที่เป็นอย่างแล้ว ยังหาไม่เจอ ด้วยการปูพรมสแกนพื้นที่ ทำการคัดกรอง ใครมาพื้นที่เสี่ยง จะนำไปตรวจ โดยจะมีการเพิ่มปริมาณ ในการตรวจ ให้ได้1,000 คน ต่อวัน ได้ประสานไปยังสาธารณสุข ทำการวินิจฉัยให้ละเอียด กับผู้เสียงน้อย เสี่ยง ปานกลาง และเสี่ยงมาก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังกล่าว