นครพนม-เตรียมพร้อม รพ.สนามกว่า 300 เตียง ยอดป่วยโควิดเพิ่มอีก 7 ราย ตายแล้ว 1 เผาทันที ป่วยสะสมกว่า 73 ราย


นครพนม ยอดผู้ป่วยโควิดกลุ่มคลัสเตอร์สถานบันเทิงยังเพิ่มไม่หยุด พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 7 ราย ยอดป่วยสะสม ทะลุกว่า 73 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ชาย 45 ปี เผาทันที เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามกว่า 300 เตียง ยังเร่งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเปิดจุดบริการตรวจหาเชื้อฟรี กลุ่มคลัสเตอร์ผับ แห่ตรวจหาเชื้อ เกือบ 2,000 ราย ยังเข้มคัดกรองมาจากพื้นที่เสี่ยง 18 จังหวัด ปิดสถานบันเทิงเสี่ยง

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้า เกี่ยวกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ยังมีการสรุปข้อมูลล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก จำนวน 73 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม จำนวนทั้งหมด 73 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อมาจากกลุ่มคลัสเตอร์สถานบันเทิง มีเสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นชาย อายุ 45 ปี ชาว อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ประกอบอาชีพค้าขาย ตรวจพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ก่อนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม แต่อาการไม่ดีขึ้น เนื่องจากป่วยมีโรคประจำตัว เป็นความดัน เบาหวาน และโรคอ้วน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โดยทีมควบคุมโรคติดต่อ และญาติได้ มีการดำเนินการฌาปนกิจศพทันที แบบเรียบง่ายตามประเพณี เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาด ณ วัดมหาธาตุในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายแรก
ขณะเดียวกันทางจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่ทีมคัดกรอง ยังมีการเปิดจุดตรวจคัดกรองหาผู้ป่วยติดเชื้อฟรี ณ ศาลาประชาคมยงใจยุทธศาลากลาง จ.นครพนม เพื่อให้ กลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์ผับ เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อ เป็นการทำงานเชิงรุก ลดการแพร่ระบาดเพิ่ม ซึ่งได้ ดำเนินการในช่วงระหว่างวันที่ 17 -22 เมษายน 2564 และมีการเปิดคัดกรองเพิ่มอีก ในวันที่ 25 เมษายน 2564 โดยมีผู้เข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้ว เกือบ 2,000 ราย นอกจากนี้ยังได้เตรียมพร้อม นำส่งผู้ป่วย บางกลุ่ม เข้าไป ดูแลรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ที่เตรียมพร้อมไว้ ตามสถานที่ต่างๆ กว่า 300 เตียง มั่นใจว่าเพียงพอ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มมาตรการเข้ม ในการ ตรวจสอบคัดกรอง ในพื้นที่ 12 อำเภอ คัดกรอง กลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางมาจากพื้นที่ 18 จังหวัด หรือมีความเสี่ยงจะต้องรายงานกักตัว 14 วัน พร้อมปิดสถานบันเทิงกลุ่มเสี่ยง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เป็นการควบคุมการแพร่ระบาด


ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม