กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ลุงวัย 56 ปีเครียดปีนระเบียงตึกผู้ป่วยโรงพยาบาลขู่โดดฆ่าตัวตาย


ระทึกลุงวัย 56 ปี ชาวตำบลสามขา อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์มาเฝ้าไข้ภรรยาปีนออกไปนอกระเบียงตึกผู้ป่วยชั้น 3 โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ขู่กระโดดฆ่าตัวตาย เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 2 ชั่วโมง และนิมนต์พระมาช่วยสุดท้ายยอมลงมาอย่างปลอดภัย เบื้องต้นคาดพักผ่อนน้อยและดื่มสุรามาจึงเกิดความเครียด
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 เมษายน 2564 ร.ต.อ.วีระวัฒน์ หิรัญภิงคา ร้อยเวร สภ.กุนารายณ์ จ.กาฬสินธุ์รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ว่ามีญาติผู้ป่วยปีนออกไปนอกระเบียงตึกผู้ป่วยแล้วขู่จะกระโดดลงมาฆ่าตัวตาย หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชา และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สายตรวจ สภ.กุฉินารายณ์ หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรม หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเจ้าปู่บัวขาว และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยในพื้นที่
โดยที่เกิดเหตุอยู่บริเวณตึกผู้ป่วยใน 4 ชั้น 144 เตียง ภายในโรงพยาบาล พบชายอายุประมาณ 50-60 ปี ทราบชื่อต่อมาคือนายณรงค์ พันพินิจ อายุ 56 ปี ชาวบ้านสามขา ม.17 ต.สามขา อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับคนดื่มสุรามากำลังปีนออกไปนอกระเบียงแล้วยืนเกาะลูกกรงเหล็กบนชั้น 3 ของตึกผู้ป่วยใน พร้อมขู่ว่าจะกระโดดลงมาฆ่าตัวตาย ท่ามกลางการลุ้นระทึกและสายตาของญาติผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามเกลี้ยกล่อมนานกว่า 2 ชั่วโมงแต่ก็ไม่ยอมลง พร้อมบอกว่าจะฆ่าตัวตาย อยากบวช และอยากเจอพระจึงจะยอมลง เจ้าหน้าที่จึงใช้ถุงสูบลมรองไว้ข้างล่าง เพื่อป้องกันการกระโดดลงมา และทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลได้ให้ไปนิมนต์พระจากวัดใกล้เคียงมาช่วยเกลี้ยกล่อม สุดท้ายชายคนดังกล่าวเมื่อเจอพระตามที่ร้องขอจึงยอมปีนกลับเข้ามาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางความโล่งอกโล่งใจของเจ้าหน้าที่
ด้านนายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งหน่วยงานที่เกี้ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยจากการสอบถามเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ทราบว่านายณรงค์มาเฝ้านางบุญเกิด พันพินิจ อายุ 66 ปี ภรรยา ซึ่งนอนพักรักษาตัวเนื่องจากเป็นแผลอักเสบที่เท้าได้ประมาณ 3-4 วัน ช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุบ่นว่าอยากพาภรรยากลับบ้าน แต่เนื่องจากแพทย์ยังไม่อนุญาตให้กลับ เพราะยังคงอยู่ระหว่างการรักษา ประกอบกับนายณรงค์เอง ซึ่งเฝ้าไข้ภรรยามาหลายวัน พักผ่อนน้อย และคาดว่าน่าจะดื่มสุรามาด้วยจึงเกิดความเครียดแล้วปีนออกไปขู่จะฆ่าตัวตาย ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาสงบสติอารมณ์พบว่ามีอาการดีขึ้น และทางพระขอตัวนำกลับไปสงบสติอารมณ์และเทศนาสั่งสอนต่อที่วัด เพื่อให้จิตใจสงบมากขึ้น