เลย-วันเดียวติดเพิ่ม 6 ราย วางมาตรการเข้มขึ้น ตลาดนัดลอตเตอรี่ต้องมีผลตรวจโควิดใน 72 ชม.ก่อนถึงขายได้

วันเดียวติดเพิ่ม 6 ราย จ.เลยเร่งวางมาตรการเข้มขึ้น ตลาดนัดลอตเตอรี่ต้องมีผลตรวจโควิดใน 72 ชม.ก่อนถึงขายได้ พร้อมประเมินสถานการณ์ 1 สัปดาห์ หากไม่ดีขึ้น อาจให้งดทานอาหารที่ร้าน
วันที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายปรีดา วรหาร นพ.สสจ.เลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19
นายปรีดา วรหาร นพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเลยมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย เป็นรายที่ 18-23 ของระลอกเดือนเมษายน(เริ่มนับตั้งแต่ 1 เมษายน 2564) โดยรายที่ 18-20 เพศหญิงทั้งหมด เป็นกลุ่มนักศึกษาอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง โดยก่อนหน้านี้วันที่ 11-16 เมษายน 2564 ไปท่องเที่ยวที่จังหวัดกระบี่และกรุงเทพมหานคร จากนั้น ในวันที่ 16 เมษายน 2564 ได้เดินทางกลับจังหวัดเลยด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยว FD3548 ระหว่างนั้นอยู่บ้าน และพบว่าเริ่มมีไข้ ไม่ได้กลิ่นอาหาร จึงเดินทางไปตรวจวันที่ 20 เมษายน 2564 ผลออกมาพบเชื้อ จึงเข้ารับการรักษาที่รพ.เลย
รายที่ 21 อายุ 22 ปี พนักงานบริษัท อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง ไม่ได้ไปต่างจังหวัด พบว่ามีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงใน อ.เมืองเลย ในวันเดียวกับผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้(8 เมษายน 2564) จึงเดินทางไปตรวจรอบแรกในวันที่ 10 เมษายน 2564 ไม่พบเชื้อ จากนั้นกลับห้องพัก ระหว่างนั้นกักตัวเอง และมีอาการครั่นเน้อตัว จึงไปตรวจอีกครั้งในวันที่ 19 เมษายน 2564 กระทั่งทราบผลว่าติดเชื้อจึงเข้ารับการรักษาที่รพ.เลย
รายที่ 22-23 เป็นเพศหญิง อายุ 23 ปี และเด็กชายอายุ 1 ปี 7 เดือน แม่ลูกกัน อยู่ที่ต.เชียงกลม อ.ปากชม ก่อนหน้านี้อยู่กรุงเทพมหานครพักกับสามี และมีญาติติดโควิด-19 สามีจึงเดินทางไปตรวจ ทั้งสองจึงเดินทางกลับจ.เลย เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2564 ด้วยรถส่วนตัว กระทั่งวันที่ 19 เมษายน 2564 ทราบข่าวว่าสามีติดเชื้อ จึงเดินทางไปตรวจหาเชื้อ และพบว่าติดเชื้อ จึงเข้ารับการรักษาที่รพ.ปากชม
นายปรีดา วรหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ 21 ราย รักษาหายแล้ว 2 ราย ส่วนเตียงรองรับผู้ป่วยมีทั้งหมด 185 เตียง ใช้ไป 38 เตียง มีเตียงว่าง 147 เตียง เชื่อว่ายังคงเพียงพอ แต่หากฉุกเฉินทางจังหวัดยังมีเตียงสนามเพ่อรองรับอีก 100 เตียง ขณะที่การฉีดวัคซีนในวันนี้สามารถฉีดได้แล้วประมาณร้อนละ 60 ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีผู้ที่มีผลข้างเคียงเพียงรายเดียวเท่านั้น
ส่วนมาตรการป้องกันโควิด-19 ล่าสุด วันนี้คณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อจังหวัดเลยได้ประชุมหารือกัน และได้มีมติ ดังนี้
1.ร้านอาหารยังคงให้นั่งทานที่ร้านได้ถึง 23.00 น. งดจำหน่ายสุรา โดยจะประเมินสถานการณ์จากนี้ 1 สัปดาห์ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นจะพิจารณาให้งดการนั่งทานที่ร้าน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น
2.กรณีเดินทางไปในที่สาธารณะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ตามกฎหมายกกำหนด แต่จะลดหย่อนให้ในกรณีไปในที่ส่วนบุคคล เช่น สวน ไร่ นา
3.กลุ่มผู้จำหน่ายลอตเตอรี่ ที่จะเข้าไปจำหน่ายในตลาดนัดลอตเตอรี่ ที่อ.วังสะพุง จะต้องมีผลตรวจโควิด-19 ว่าไม่ติดเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงหรือฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ถึงจะสามารถเข้าไปจำหน่ายได้เท่านั้น
4.ถนนคนเดินเชียงคานให้เปิดตามปกติ แต่ต้องเข้มมาตรการป้องกันมากขึ้น และจะมีเจ้าหน้าที่คอยงพื้นที่ไปตรวจตราด้วย และจะประเมินสถานการณ์ 1 สัปดาห์ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะมีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
5.ผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดเลย ไม่ว่าจะเป็นคนจังหวัดเลย หรือนักท่องเที่ยวต้องรายการงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ และจะมีการใช้กระบวนการ 5 ทหารเสือคอยตรวจสอบด้วย
อย่างไรก็ตาม นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำว่า ขอให้ผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ไปทำกิจกรรมเสี่ยง อยู่ครอบครัวที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ให้รีบรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่เพื่อประเมินความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นที่ รพ.สต. รพ.ในอำเภอ อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อลงความเสี่ยง และขอความร่วมมือปฏิบัตตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย