(ชมคลิป)ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู แจ้งข้อเท็จจริง กรณี “พระฆ่าตัวตาย ถวายศรีษะเป็นพุทธบูชา ด้วยเครื่องกิโยติน”

วันนี้(19 เมย.64 )เมื่อเวลา 15.00 น.นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวกรณี เหตุเกิดที่พักสงฆ์ฎหินกอง (ภูคำไก่) ตั้งอยู่ที่บ้านนาแค หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ว่าสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 จังหวัดหนองบัวลำภูได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เพื่อให้ทุกภาคส่วนเข้าใจตรงกันว่าสถานที่เกิดเหตุมีสถานะเป็นที่พักสงฆ์ มีพระสงฆ์อาศัยอยู่ 1 รูป คือผู้ก่อเหตุ และ แม่ชี 3 คน มาจากพื้นที่จังหวัดอื่น และศิษย์วัด 3 คน และที่พักสงฆ์ภูหินกอง (ภูคำไก่) ตั้งอยู่ที่ดินที่อยู่ในเขตหวงห้ามของทหาร (มณฑลทหารบกที่ 28 จังหวัดเลย) ซึ่งมีผู้ขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นที่พักสงฆ์ แต่ยังไม่มีการพิจารณาอนุญาต และไม่ปรากฏหลักฐานแจ้งการจัดตั้งที่พักสงฆ์แห่งนี้ต่อเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ตามระเบียบคณะสงฆ์แต่อย่างใด
นายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี ตามหนังสือสุทธิ ชือพระธรรมกร ฐานธัมโม 34 พรรษา สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต เกิดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2496 ตำบลบางแขม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม อุปสมบทเมื่ออายุ 33 ปี เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2529 ณ วัดอรัญบรรพต ตำบลบ้านหม้อ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย โดยมีพระครูญาณปรีชา (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งจากการตรวจสอบหนังสือสุทธิพระสงฆ์รูปดังกล่าว ไม่ได้สังกัดคณะสงฆ์จังหวัดหนองบัวลำภู แต่อย่างใด แต่สังกัดวัดอรัญบรรพต ตำบลบ้านหม้อ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย โดยมีชื่อตามทะเบียนราษฎรอยู่เลขที่ 25 หมู่ที่ 13 ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู
จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากผู้ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลตรงกันว่า อดีตพระธรรมกรฯได้ปวารณาตัวจะฆ่าตัวตายถวายพุทธบูชา มาประมาณ 5 ปี แล้ว และมีการสร้างหุ่นถวายหัว ทำแท่นกิโยติน(แท่นประหารแบบโบราณ) โดยบอกกับญาติโยมและลูกศิษย์ มาตลอดเกี่ยวกับความตั้งใจนี้ ครั้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 ช่วงเวลาประมาณ 18.19 น. อดีตพระธรรมกร ฐานธัมโม (วังปรีชา) ได้ประกอบพิธีลาสิกขาบทกับพระสมพงษ์ อุปสโม สังกัดวัดป่าถ้ำเพียอินทร์ภูฝอยลม ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี และหลังจากนั้น ได้เรียกญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรม ที่พักสงฆ์นี้ คราวละ 4-5 คน มาพบและได้พูดคุยแสดงความประสงค์ที่จะทำการฆ่าตัวตาย ถวายศรีษะเป็นพุทธบูชา ตามที่เคยได้พูดมาตลอด 5 ปี ในวันเดียวกันนี้ ได้มีญาติของอดีตพระธรรมกรฯ เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม จำนวน 5 คน มาเยี่ยมอดีตพระธรรมกรฯ เหมือนที่เคยปฏิบัติมาทุกปีด้วย
และเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิดอดีตพระธรรมกรฯในที่พักสงฆ์ได้มีกิจกรรมการพาคณะญาติธรรมทำวัตรสวดมนต์ในช่วงเช้า เวลาประมาณ 05.20 น.อดีตพระธรรมกรฯ ได้เดินลงมาเดินจงกรมบริเวณที่ได้ปั้นรูปถวายศีรษะและเครื่องกิโยติน และได้ก่อเหตุฆ่าตัวตายจากเครื่องกิโยติน โดยปล่อยใบมีดยาวกว่า 1 เมตร กว้าง 4 นิ้ว หล่นลงมาจากเสาความสูงประมาณ 4 เมตร โดยใช้ถังปูนหล่อน้ำหนักถังละ 17 กิโลกรัมเป็นตัวถ่วงน้ำหนัก บั่นคอตัวเองขาดและถึงแก่ความตายพอหลังเกิดเหตุญาติและลูกศิษย์ ได้เก็บอุปกรณ์ ล้างทำความสะอาดบริเวณเกิดเหตุและนำร่างลงบรรจุในโลงศพ โดยเอาส่วนของศีรษะใส่กล่องแยกตั้งไว้บนโลงศพ ก่อนทำพิธีเผาในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน
และในเวลาต่อมาพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุการฆ่าตัวตายดังกล่าวทางสายด่วน 191จึงพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบชันสูตรพลิกศพ เมื่อเวลา 10.30 น เมื่อไปถึงพบว่าเครื่องกิโยตินได้ถูกรื้อถอนออกไปแล้ว มีการล้างทำความสะอาดคราบเลือดบริเวณจุดเกิดเหตุและได้มีการนำส่วนของศรีษะและร่างบรรจุในโลงศพ ก่อนที่พนักงานสอบสวนและแพทย์เวรจะเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ ผลการชันสูตรพลิกศพ สรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตายโดยผิดธรรมชาติ และญาติพร้อม ลูกศิษย์ไม่ติดใจในการตาย แต่อย่างใด โดยบอกว่าเป็นความตั้งใจและความประสงค์ของพระธรรมกรฯ ที่ต้องการตัดศรีษะตนเอง เพื่อถวายชีวิตให้กับพระพุทธเจ้าเป็นพุทธบูชา และพบจดหมายลาตายซึ่งเขียนโดยพระธรรมกรฯโดยในเนื้อหาสรุปว่า เป็นความประสงค์ของตนเองที่ต้องการฆ่าตัวตาย ถวายเป็นพุทธบูชาและขอไปในภพภูมิหน้าต่อไป ขอให้ญาติโยมอย่าได้ขัดข้อง แต่อย่างไร
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ขอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ประสานเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าคณะอำเภอเมืองหนองบัวลำภู และเจ้าคณะตำบลรับทราบข้อมูลและร่วมกันลงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องนี้ (การถวายศีรษะเป็นพุทธบูชา) แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในที่พักสงฆ์แห่งนี้แล้ว
ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้กำชับให้หน่วยงานที่รับผิดชอบสร้างการรับรู้ถึงข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ถูกต้องแก่ประชาชนโดยเร่งด่วน พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองหนองบัวลำภู เร่งรัดสืบสวน สอบสวน ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฎอย่างชัดแจ้ง รวมถึงการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกกรณี หากเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย แจ้งมณฑลทหารบกที่ 28 จังหวัดเลย ในฐานะหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป และขอให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ประสานให้นักจิตวิทยาของโรงพยาบาลหนองบัวลำภู พูดคุยกับลูกศิษย์และชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวด้วยความห่วงใยในที่สุด
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู