นครพนม – เพิ่มอีก 10 ราย ยอดสะสมผู้ป่วยโควิดรวม 43 ราย สั่งเพิ่มมาตรการเข้มมาจาก 18 จว.ต้องกักตัว 14 วัน พร้อมตรวจหาเชื้อ


วันที่ 19 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมพระธาตุนคร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครพนม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และนายแพทย์สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด -19 ของจังหวัดนครพนม ที่วันนี้มียอดสะสมเพิ่มขึ้นอีก 10 ราย รวมทั้งสิ้นเป็น 43 ราย ซึ่งเป็นไปตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมได้คาดการไว้ล่วงหน้า เนื่องจากมีการใช้มาตรการกวาดบ้านเคลียร์พื้นที่ ซึ่งเป็นการดำเนินการเชิงรุกที่เป็นการค้นหาบุคคลกลุ่มเสี่ยงตามทามไลน์ของคลัสเตอร์ต่าง ๆ ก่อนที่จะมีอาการป่วย โดยในส่วนของยอดที่เพิ่มขึ้นมาในวันนี้ 1 รายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์ทองหล่อ ที่เป็นการตรวจยืนยันผลรอบที่ 2 หลังรอบแรกตรวจไม่พบเชื้อ อีกรายเป็นนักศึกษาที่มาจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร ส่วนที่เหลือมาจาก AEC PUB นครพนม สถานบันเทิงในพื้นที่
ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ขอให้พี่น้องประชาชนอย่างเพิ่งตระหนกตกใจกับยอดที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในครั้งนี้ เพราะมาตรการที่ทำอยู่เป็นการค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อก่อนที่จะมีการไปกระจายเชื้อ ถ้ารีบตรวจ รีบเจอ รีบรักษา เหตุการณ์ของเราก็จะจบเร็ว ดีกว่ารอให้มีผู้ป่วยแล้วค่อยดำเนินการซึ่งถ้าทำแบบนั้นจะรับไม่ไหว ปัจจุบันบุคคลกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อและมีการกักตัวทั้งหมดแล้ว คาดว่าคลัสเตอร์ AEC PUB นครพนม จะจบภายในเวลา 2-3 วันนี้ โดยหลังจากนี้จะมีการดำเนินการในส่วนอื่น ๆ ตามมา เพราะยังมีบุคคลที่จะกลับเข้ามาในพื้นที่หลังสงกรานต์ รวมถึงพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปติดต่อค้าขายหรือไปทำธุระตามต่างจังหวัด ซึ่งก็มีโอกาสนำเชื้อกลับเข้ามาเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นมาตรการตรวจเชิงรุกจึงจำเป็นอยู่ เพื่อไม่ให้เชื้อหลุดเข้าไปสร้างปัญหาในหมู่บ้านชุมชน โดยจะยังคงให้มีการตรวจค้นหาเชื้อที่บริเวณศาลายงใจยุทธเช่นเดิมสำหรับเขตอำเภอเมือง ส่วนอำเภอต่าง ๆ รอบนอกก็ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลชุมชน
ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้ชี้แจ้งว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ได้มีมาตรการต่าง ๆ เพิ่มออกมาอีก โดยเตรียมปรับพื้นที่จังหวัดเสี่ยงจากเดิมที่มีอยู่ 9 จังหวัดเป็น 18 จังหวัดตามที่ ศบค. ได้ประกาศ เพราะจากข้อมูลการเดินทางในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาจังหวัดนครพนมมีผู้เดินทางเข้าออกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการตรวจพบว่ามีผู้ป่วย 2-3 รายที่ตรวจ Rapid Test รอบแรกแล้วไม่พบเชื้อแต่พอตรวจรอบ 2 กลับพบว่ามีเชื้อ ดังนั้นผู้ที่เข้ามาจากนี้ต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด และต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยผู้ที่พบเห็นบุคลที่ไม่ปฏิบัติตามสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้
ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม ผู้ป่วยปกติที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการผ่าตัด เช่น ทำฟันทางโรงพยาบาลจะให้รอไปก่อน ส่วนผู้ป่วยที่จะมารับยาก็จะให้ไปรับที่โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลแทนหรือบางรายก็จะมีการจัดส่งยาให้ทางไปรษณีย์เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้ทุกคน ส่งนผู้ป่วยติดเชื้อในปัจจุบันให้การรักษาอยู่ทั้งสิ้น 24 ราย ซึ่ง 4 รายมีอาการแต่ไม่ถึงกับหนักมาก ส่วนอีก 20 รายมีอาการเป็นเหมือนไข้หวัดธรรมดา ซึ่งก็ขอยืนยันว่านครพนมมีเตียงรองรับผู้ป่วยที่เพียงพอ ปัจจุบันโรงพยาบาลทุกแห่งยังสามารถรับผู้ป่วยไปรักษาได้อยู่ ยังไม่จำเป็นต้องใช้โรงพยาบาลสนามที่จังหวัดก็มีแผนสำรองเตรียมไว้รองรับผู้ป่วยเช่นเดียวกับจังหวัดอื่น ๆ ทั้งนี้ก็ไม่อยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนทุกคนด้วยว่าขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพราะจะเป็นเกาะป้องกันอย่างดีให้เรา คือ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ สวมใส่แมสเมื่อออกไปสู่ชุมชน รวมถึงการเว้นระยะห่าง ไม่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ที่สำคัญคือเมื่อมีอาการป่วยแล้วก็อย่าได้ปกปิดทามไลน์ของตนเองเพราะจะทำให้ทีมแพทย์ทำงานลำบาก นั้นหมายถึงการเพิ่มความเสี่ยงให้บุคคลอื่น ๆ ด้วย
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม