อุดรธานี-บัณฑิตหนุ่มลูกดาบตำรวจลงเล่นน้ำสระจมดับ


เมื่อเวลา09.00นวันที่ 19 เมษายน 2564 พ.ต.ท.พีระ ราศรี สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ มีคนจมน้ำเสียชีวิต ที่สระภายในบ้านพักตำรวจ นปพ.บ้านหนองตุ เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี และ ชุดประดาน้ำอาสากู้ภัยอุดรสว่างเมธาธรรม
ในที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำกว้างประมาณ 1 ไร่ น้ำลึกประมาณ 2-3 เมตร ภายในสระมีจอกแหนปกคลุมสระ พบ ด.ต. รัชพล ศรีวงษ์ อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้ชี้เสื้อคลุมสีเทา กางเกงขาสั้นสีแดงเลือดหมู และรองเท้าแตะสีดำวางอยู่ขอบสระ เป็นของนายธีระพงษ์ ศรีวงษ์ อายุ 27 ปี ลูกชาย ซึ่งดื่มเหล้าเมาแล้วหายตัวไปเมื่อคืนนี้ นักประดาน้ำใช้เวลางมประมาณ 15 นาที จึงพบร่างอยู่ใต้สระ จึงนำร่างขึ้นมา จากการชันสูตรไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย แพทย์ระบุเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำ มาประมาณ 5-6 ชั่วโมง
ด.ต. รัชพล พ่อผู้ตาย ให้การว่า ตนกับลูกพักอาศัยที่บ้านพัก นปพ.แห่งนี้ตั้งแต่ ลูกชายเล็ก โดยลูกชายพึ่งเรียนจบปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี พรุ่งนี้ตนและลูกชาย จะย้ายออกจากบ้านพักแล้ว ก่อนเกิดเหตุ เมื่อคืนนี้เวลา 20.00 น. ตนและลูกได้กินข้าวเย็นด้วยกัน เสร็จแล้วตนเข้าห้องนอน ส่วนลูกไปดื่มสังสรรค์กับเพื่อนที่พักอยู่บ้านพัก นปพ.ด้วยกัน จนกระทั่งเวลา 07.00 น. ตนตื่นขึ้นมาไม่เห็นลูกชาย เห็นแต่โทรศัพท์มือถือวางของเขาอยู่ในห้อง แต่ไม่เห็นรองเท้า
จากนั้นจึงไปสอบถามเพื่อนที่ดื่มเหล้าด้วยกัน บอกว่า แยกย้ายกันตั้งแต่เวลา 03.00 น. ตนนึกขึ้นได้ว่าลูกชายชอบมาเล่นน้ำที่สระแห่งนี้ ซึ่งตนเคยห้ามลูกไม่ให้มาเล่น จึงเดินมาดูก็พบ เสื้อผ้าและรองเท้าลูกายถอดวางอยู่ริมสระ จึงแน่ใจว่าผู้ตายเมาแล้วมาเล่นน้ำ และจมน้ำ จึงแจ้งขอความช่วยเหลือ ให้มูลนิธิฯ มาค้นหาร่างของลูกชาย
น.ส.รัตนา บริหาร อายุ 43 ปี น้าผู้ตาย บอกว่า ผู้ตายอยู่ที่นี่ตั้งแต่เด็กจนโต มีความผูกพันที่นี่ พ่อจะพาย้ายออกในวันนี้ จึงดื่มสังสรรค์กับเพื่อน เป็นการเลี้ยงส่งกัน ซึ่งผู้ตายเป็นคนนิสัยดี แต่ชอบมาเล่นน้ำที่สระนี้ พอเมาแล้วคงจะมาเล่นน้ำที่นี่ แต่เพราะเมาจึงทำให้จมน้ำ พอแม่กับยายรู้ข่าวก็เป็นลมยังไม่พื้นเลย
พ.ต.ท.พีระ ราศรี สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี สันนิษฐานว่า ผู้ตายเมาแล้วลงเล่นน้ำ ความเย็นทำให้เป็นตะคริว ประกอบกับเป็นช่วงกลางคืนจึงไม่มีใครช่วย ทำให้จมน้ำเสียชีวิต จึงมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ต่อไป