หนองบัวลำภู(ชมคลิป)สลด เจ้าสำนักสงฆ์ ทำ”กิโยติน” ตนเอง เชื่อถวายตนเป็นปัจเจกพุทธ

อดีตเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ ปลิดชีพทิ้งปริศนาธรรม ? โดยใช้เครื่องตัดคอ(กิโยติน คือเครื่องตัดคอสมัยก่อน)ถวายตนเป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล เตรียมการล่วงหน้ามาก่อนแล้ว 5 ปี ขออย่าได้เชื่องมงาย เพราะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านไม่ได้สอนและให้เชื่ออย่างนี้ ขณะที่ตำรวจเข้าสืบพยานเพิ่มเติม

วันนี้(18 เมย.64)ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากกรณีเมื่อวันที่ 15 เมย.64 เวลาประมาณ 05.30 น. เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกองบนเขาภูพาน บ้านนาแค ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ได้เสียชีวิตโดยใช้เครื่องตัดคอ(กิโยติน คือเครื่องตัดคอสมัยก่อน) ซึ่งเป็นของมีคมความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม และด้าม 2 ด้านโดยใช้ก้อนปูนซีเมนต์เทหล่อในถังพลาสติก จำนวน 2 ก้อน ผูกติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสา จากนั้นได้พาตัวเอง เข้าไปนั่งก้มอยู่ตรงใบมีดที่จะตกลงมา และใช้มีดขนาดเล็กตัดเชือกเมื่อเชือกขาดมีดที่ผูกติดก้อนปูนได้ตกลงมาจากที่คอทำให้ศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต
โดยในเวลาประมาณ 10.30 น.วันเดียวกัน พ.ต.ท.ไพโรจน์ อำมะตะศิลา สว.(สอบสอบ) สภ.เมืองหนองบัวลำภู แพทย์เวรและญาติผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ร่วมในการชันสูตรไม่ติดใจในสาเหตุการตาย เนื่องจากเป็นความประสงค์ของผู้ตายประกอบกับมีจดหมายเขียนโดยผู้ตายลงวันที่ 11 เมษายน 2564 สรุปข้อความได้ว่าเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมาผู้ตายให้คำมั่นว่าเมื่อครบกำหนด 5 ปี ในวันที่ 15 เมษายน 2564 ผู้ตายจะสักการะบูชาพระพุทธเจ้าโดยการตัดศีรษะของตนเอง เพื่อที่ตนเองจะได้ตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพระพุทธเจ้า ในอนาคตเมื่อถึงกำหนด 5 ปี ผู้ตายจึงทำตามที่ตั้งใจไว้ เมื่อชันสูตรเสร็จได้มอบศพให้ญาติจัดการตามประเพณี โดยได้เผาช่วงบ่ายในวันเดียวกัน
ซึ่งในวันนี้(18 เมย.64) พ.ต.ท.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สารวัตรเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู พ.ต.ท.สุพรรณ จิตรโก รอง ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปสอบพยานเพิ่มเติม ในการเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยที่บริเวณศาลาของสำนักสงฆ์ภูหินกอง ได้มีญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาของวัดมาร่วมกันทำบุญ โดยมีพระอนัน จักกฺวโร เจ้าอาวาสวัดป่านาดี ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดธานี ลูกศิษย์ของอดีต พระธรรมกร ฐานธัมโม พร้อมลูกศิษย์ลูกหาได้มาร่วมกันทำบุญประมาณ 30 คนซึ่งหลังจากที่ พระอนัน จักกฺวโร ได้ฉันภัตตาหารแล้วได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่เป็นข่าวว่าอดีต พระธรรมกร ฐานธัมโม ซึ่งได้ลาสิกขาบทมาแล้ว 1 วัน ได้ฆ่าตัวเองด้วยการตัดคอเครื่องกิโยติน เหมือนในสมัยก่อน นั้น

ด้านพระอนันฯกล่าวว่าปกตินิสัยพระธรรมกรฯท่านเป็นพระชอบอยู่รูปเดียว ไม่ต้องการอยากได้สมณศักดิ์ บวชมาได้ 20 กว่าพรรษาไม่อยากให้คนอื่นมาเกี่ยวข้อง จึงไม่ค่อยได้เดินทางมาหา และก็ทราบว่าท่านได้มีการเตรียมการในเรื่องนี้มาเป็นเวลา 5 ปีแล้วว่า จะมีการสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระศาสดาสัมมาสัมมาพุทธเจ้าด้วยการตัดศีรษะเพื่อจะได้บรรลุปัจเจกโพธิญาณตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล เหมือนกับคำที่ท่านได้เขียนไว้ให้แผ่นหินอ่อน ด้านหน้า รูปปั้นที่มีการตัดศีรษะแล้วยื่นถวาย ส่วนเรื่องของทางสำนักสงฆ์แห่งนี้ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น ก็สุดแท้แต่ทางเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ฝ่ายธรรมยุต จะพิจารณาดำเนินการ
ส่วนบริเวณที่อดีต พระธรรมกร ฐานธัมโม อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง ที่ใช้เป็นสถานที่ฆ่าตัวตายด้วยการตัดคอบริเวณด้านหลังรูปปั้นที่มีการตัดคอแล้วจับยื่นศีรษะไปข้างหน้า ทางด้านเจดีย์“สัพพสังวรเจดีย์” นั้นตอนนี้ได้ถูกเก็บไปหมดแล้วเหลือเพียงอิฐบล็อกวางรอบเป็นแนวกับพวงมาลัยดอกดาวเรืองวางอยู่เท่านั้น ส่วนคณะลูกศิษย์บางคนได้ให้ข้อมูลว่าที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกองแห่งนี้ ซึ่งได้สอนว่าหลังจากหมดท่านแล้ว ให้ปฏิบัติยึดตน ยึดธรรมเป็นที่พึ่ง ไม่ให้ยึดตัวท่าน ท่านให้พึ่งตนพึ่งธรรมเท่านั้น ยึดคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
พร้อมกันนี้ในช่วงเกิดเหตุนั้น ลูกศิษย์หลายคนบอกว่า ที่บริเวณศาลาเวลานั้น ไม่มีใครอยู่ด้านบน ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหมดประมาณ 50 คน จะพากันมาปฏิบัติธรรมสวดมนต์อยู่บริเวณด้านหน้าเจดีย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น. ทั้งหมด และเสียงสวดมนต์ก็ดัง จึงไม่มีใครที่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในการปลิดชีพตนเอง ยังเป็นปริศนาธรรมแม้ในพระไตรปิฏกก็ไม่ได้ถึง เพื่อให้ปฏิบัติตนด้วยการตัดศีรษะแล้วจะได้บรรลุพระโพธิญาณตรัสรู้ เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล โดยในส่วนของคณะสงฆ์จังหวัดหนองบัวลำภู ได้มอบหมายให้คณะสงฆ์ในพื้นที่ไปสร้างขวัญและกำลังให้กับญาติโยมที่ศรัทธา พร้อมย้ำว่าขออย่าได้เชื่องมงาย เพราะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านไม่ได้สอนและให้เชื่ออย่างนี้
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ ขตว.หนองบัวลำภู