หนองบัวลำภู-วิกฤติซ้ำพายุฤดูร้อนพัดถล่ม บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 250 หลัง

นายกฯพร้อมคณะผู้บริหารลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือพร้อมระดมชาวบ้านที่ไม่ประสบภัยเร่งให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นก่อน

วันนี้(17 เมย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสุเมธ ศรีสงคราม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลทรายทอง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และประเมินความเสียหายจากเหตุวาตภัยในพื้นที่ตำบลทรายทอง เมื่อคืนที่ผ่านมาโดยร่วมกันลงพื้นที่ทั้ง 10 หมู่บ้าน พบว่าบ้านเรือนประชาชนเสียหายขนาดหนัก 25หลังคาเรือน เสียหายขนาดปานกลาง 75 และ เสียหายเล็กน้อย 150 หลังคาเรือน ทั้งตำบลได้รับความเสียหายรวมทั้งหมด 250 หลังคาเรือน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสำรวจความเสียหายในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อสรุปความเสียหายและให้ความช่วยเหลือต่อไป
นายสุเมธฯนายก อบต.ทรายทอง กล่าวว่าในขณะที่ชาวบ้านวาดระแวงกับการแพร่เชื้อโควิด-19 ทุกหมู่บ้าน หลังคาเรือน จู่ๆเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงในหลายพื้นที่โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นนานกว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนที่ฝนจะกระหน่ำลงมานานนับชั่วโมง หลังเกิดเหตุชาวบ้านในหมู่บ้านหลายครอบครัวอื่นๆต่างสำรวจความเสียหายบ้านเรือนของตนเอง และพบว่าบ้านเรือนหลายหลังคาบ้านถูกลมพัดปลิวไปกับพายุฝน บ้านบางหลังถูกกิ่งไม้ขนาดใหญ่พัดปลิวถูกหลังคา แตกกระจาย
หลังได้รับทราบความเสียหายในเบื้องต้นเมื่องกลางดึกคืนที่ผ่านมา ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ระดมเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และคณะผู้บริหารลงสำรวจความเสียหาย พร้อมหาทางช่วยเหลือจากเกิดพายุฝนตกและลมแรงโดยเฉพาะบ้านที่ได้รับความเสียหายขนาดหนักจำนวน 25 หลัง หลังคาเปิดทั้งหลังต้นไม้ใหญ่ทับหลังคาชาวบ้าน หลังเกิดเหตุชาวบ้านในหมู่บ้าน ต่างสำรวจความเสียหายบ้านเรือนของตนพบว่าหลังคาถูกลมพัดปลิวไปกับพายุฝน บ้านบางหลังถูกกิ่งไม้ขนาดใหญ่พัดปลิวถูกหลังคา แตกกระจาย พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเรือนของราษฏรที่ไม่ได้รับผลกระทบมาก ระดมการความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวาตภัยรุนแรงครั้งนี้โดยเร็วที่สุด
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู