ขอนแก่น(ชมคลิป)เหยื่อรถทัวร์มรณะเผยก่อนเกิดเหตุระเบิดบึม.ต้องลงรถหลบเข้าป่าเห็นไฟไหม้รถทั้งคัน

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านแฮดระบุ รถทัวร์โดยสารที่เกิดเพลิงไหม้ ใช้ก๊าซ NGV กำลังรอตรวจสอบเอกสารว่าได้แจ้งการดัดแปลงสภาพรถหรือไม่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บ

         วันที่ 13 เม.ย 64 ที่โรงพยาบาลสิรินธร อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะ ได้เข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ สายอุดรธานี-กรุงเทพมหานคร เกิดอุบัติเหตุยางระเบิดจนทำให้เกิดเพลิงไหม้รถทัวร์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12ราย และเสียชีวิต 5 ราย ก่อนจะมอบกระเช้า ให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ที่กำลังนอนรักษาตัว

         ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ได้รายงานให้ทาง สำนักงานคณะกรรมการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ได้เข้ามาเยียวยา ค่าใช้ในสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต โดยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 12 ราย จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ส่วนผู้เสียชีวิตทาง คปภ. มีเกณฑ์ในการจ่ายเงินค่าสินไหม จากบริษัทประกันภัย ที่เจ้าของบริษัทรถทัวร์ได้ทำไว้

      ด้านนายปัญจพล ภาคสังข์ อายุ 19 ปี ผู้ได้รับบาดเจ็บได้เล่าวินาทีของอุบัติเหตุครั้งนี้ ตนเองได้ขึ้นรถมาจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุดรธานี เพื่อที่เดินทางเข้าไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร โดยตนเองอยู่ที่ชั้น 2 บริเวณกลางรถ จากนั้นรถได้ออกจากจังหวัดอุดรธานีเวลาประมาณ 21.00น. โดยตนเองได้หลับจนกระทั่งมารู้สึกตัวตอนที่รถทัวร์ ได้เข้าไปเติมก๊าซ NGV ที่บ้านสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จากนั้นวิ่งมาบนถนนมิตรภาพ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้ยินเสียงยางล้อรถระเบิด ไม่นานได้ยินเสียงระเบิดจากท้ายรถ หันไปเห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้ พร้อมกับกลิ่นก๊าซที่เหม็นมาก จึงได้วิ่งลงมาจากรถทัวร์และก่อนจะวิ่งเข้าป่าข้างทาง และยังได้ยินเสียงระเบิดอีก 1 ครั้ง ต่อจากนั้นรถทัวร์ไฟลุกท่วมก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะมารับตัวไปส่งโรงพยาบาล เพื่อรักษาตัว

         ทางด้าน พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ โสภา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านแฮด กล่าวว่า ขณะนี้ พนักงานสอบสวน ได้นำตัวนายพัศดี คำคอน อายุ 48 ปี พนักงานขับรถทัวร์โดยสารกันเกิดเหตุ มาสอบปาก โดยทราบว่าขณะที่เพลิงลุกไหม้ นายพัศดีได้ใช้ถังดับเพลิงฉีดพ่นใส่ไฟที่ลุกไหม้ พร้อมกับให้ผู้โดยสารลงจากรถ ส่วนการตรวจร่างกายหาสารเสพติด โดยผลออกมาไม่พบสารเสพติดและปริมาณแอลกอฮอล์ แต่ได้แจ้งข้อกล่าวหา “กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” และจากรายงานพนักงานสอบสวนระบุว่ารถทัวร์คันดังกล่าว ได้เติมเชื้อเพลิงประเภทก๊าซ NGV โดยก่อนเกิดเหตุได้แวะเติมที่สถานีบริการในพื้นที่ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น ก่อนจะขับมาได้ประมาณ 30 กิโลเมตร แล้วเกิดเหตุสลดขึ้น จากนี้จะให้ขนส่งจังหวัดขอนแก่น มาตรวจสอบว่า รถทัวร์คันนี้ได้มีการขอจดทะเบียนติดตั้งก๊าซ NGV ถูกต้องตามกฎกระทรวงคมนาคมหรือไม่.