หนองบัวลำภู(ชมคลิป)คุณพระช่วย..หนุ่มใหญ่เครียดใช้เชือกผูกคอตนเองปีนต้นจามจุรีหวังกระโดดลงมาตาย นิมนต์พระเกลี่ยกล่อม ยอมลงมาแต่โดยดี

จนท.นำรกระเช้าขึ้นไปช่วยเหลือใช้เวลาร่วม5 ชั่วโมงไม่ยอมลงมา ท่ามกลางเสียงอ้อนวอนของผู้เป็นแม่ก่อนที่ชาวบ้านจะไปนิมนต์พระอาจารย์ มาเกลี่ยกล่อม จึงยอมลงมาแต่โดยดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่(12 เมย.64)เวลา 15.30 น.พ.ต.ท.ภักดี พรมา สวป.สภ.โนนสัง รับแจ้งจากชาวบ้านท่าลาด ต.หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ว่ามีลูกบ้านท่าลาด ทราบชื่อในเวลาต่อคือ นายไพฑูรย์ ไชยแสนท้าว อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189 ม.4 บ้านท่าลาด ต.หนองเรือ อ.โนนสัง อาชีพหาปลา ในลำน้ำท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มาขายช่วยเหลือครอบครัวในละแวกหมู่บ้าน โดยได้ใช้เชือกในล่อนผูกคอตนเองร้องเอะอะโวยวาย แล้วปีนขึ้นต้นจามจุรีขนาดใหญ่ท้ายหมู่บ้านท่าลาด บนความสูงประมาณ 20 เมตร หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.อนุสรณ์ มั่งมี ผกก.สภ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ทราบจากนั้นจึงเดินทางไปพร้อม พ.ต.ต.ภูฏิโชติ ภูสง่า สว.สส.สภ.โนนสัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และประสานอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยอำเภอโนนสัง และ เจ้าหน้าที่ อปพร.ของเทศบาลตำบลหนองเรือ รุดไปช่วยเหลือ
เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุมีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 และชาวบ้านร่วม 50 คนชุลมุนมองขึ้นไปบนต้นไม้พร้อมตะโกนบอกว่าอย่ากระโดด เดียวขึ้นไปช่วยลงมา จากนั้นอาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลหนองเรือ นำรถกระเช้าพร้อมเจ้าหน้าที่ขึ้นไปหานายไพฑูรย์ฯจะพยามให้ลงมาในกระเช้า พร้อมมีเสียงเกลี่ยกล่อมอ้อนวอนของแม่นายไพฑูรย์ฯว่าอย่าโดด ค่อยๆลงมา จนใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมงชาวบ้านจึงไปรับพระอาจารย์ศักดิ์สิทธิ์ พระลูกวัดบ้านโนนเมือง ต.หนองเรือ ที่นายไพฑูรย์ฯให้ความเคารพนับถือ และตั้งใจจะบวชให้มาเกลี่ยกล่อม จนถึงเวลา 20.00 น.นายไพฑูรย์ฯจึงยอมลงมาจากต้นจามจุรีด้วยความปลอดภัย
จากการสอบถามชาวบ้านท่าลาด เล่าถึงสาเหตุที่นายไพฑูรย์ฯปีนขึ้นไปต้นไม้ว่า ปกตินายไพฑูรย์ฯมักจะเป็นชอบดื่มสุรา แต่พักหลังได้เลิกดื่มไประยะหนึ่ง จะมีบางครั้งที่แก่ดื่มกาแฟแทน และในขณะที่ดื่มกาแฟไปสักระยะหนึ่งจะเกิดอาการประสาทหลอน บอกว่าจะมีคนมาทำร้ายจนมีบางครั้งขึ้นไปนอนบนหลังคาบ้านตนเอง และวันนี้ก็เช่นเดียวกันกลัวว่าจะมีคนมาทำร้าย จึงใช้เชือกผูกคอตนเองแล้วปีนขึ้นต้นไม้หวังกระโดดลงมา แต่พระอาจารย์เกลี่ยกล่อมอยู่สักพักหนึ่ง นายไพฑูรย์ฯ จึงค่อยลงมาจากต้นไม้จากนั้นพระอาจารย์ศักดิ์สิทธิ์ ได้นำตัวนายไพฑูรย์ฯไปอยู่วัดบ้านโนนเมือง เพื่อสังเกตอาการท่ามกลางความโล่งของแม่และชาวบ้านที่มาลุ้นดูจนปลอดภัย
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู