ร้อยเอ็ด(ชมคลิป)บารมีหลวงปู่ทวดตำรวจสกัดยาบ้าปลอดภัย แม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 รุดเยี่ยมให้กำลังใจ

แม่ทัพภาคที่ 2 และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ส่งกระเช้าของขวัญ ไปเยี่ยมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่ตำรวจร้อยเอ็ดที่ถูกคนร้ายยิงได้รับบาดเจ็บ ขณะเข้า ทำการจับกุมแก๊งขนยาบ้า

พลตรีธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 พลตำรวจตรีไพโรจน์ มังคลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พันตำรวจเอกศิรสัณก์ เยื้อนสงวนชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมคณะ นำกระเช้าดอกไม้ และเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จากพลโทธเนศ วงศ์ชะอุ่มแม่ทัพภาคที่ 2 พลตำรวจโท ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และพลตำรวจตรี สหภูมิ สง่าเมือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เข้าเยี่ยมดาบตำรวจสมศักดิ์ ทานะเวช อายุ 32 ปี ผบ. หมู่งานสืบสวนสถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิ ซึ่งนอนพักรักษาตัวอยู่ที่เตียง 1 ชั้น 10 ตึกหัวใจและอุบัติเหตุโรงพยาบาลร้อยเอ็ด หลังถูกคนร้ายยิงได้รับบาดเจ็บ และ แพทย์ ได้ทำการผ่าตัดเอาหัวกระสุนที่ฝังอยู่ที่บริเวณศีรษะ 1 นัด ชายโครงขวา 1 นัดออกแล้วจนอาการปลอดภัย โดย ทางแพทย์แจ้งว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกัน จะได้นำดาบตำรวจสมศักดิ์ ไปผ่าตัดเพื่อตกแต่งกะโหลกศีรษะที่แตกร้าว

พลตรีธวัชชัย แจ้งประจักษ์ และพลตำรวจตรีไพโรจน์ มังคลา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ พลโทธเนศวงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 พลตำรวจโท ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และผู้บังคับบัญชาตลอดจนเพื่อนร่วมงานมีความห่วงใย และขอชื่นชมในความกล้าหาญ เสียสละทุ่มเท การทำงานอย่างเต็มที่จนตนเองได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาทุกฝ่ายจะไม่ทอดทิ้งและจะให้การช่วยเหลือด้านต่างๆอย่างเต็มที่

นางดวงฤดี สุโพธิ์ อายุ 33 ปี ภรรยาผู้ได้รับบาดเจ็บกล่าว่ารู้สึกดีใจและมีความปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บังคับบัญชาผู้หลักผู้ใหญ่ ตลอดจนเพื่อนร่วมงานไม่ทอดทิ้ง คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจด้วยดีอยู่เสมอ คนและสามีรู้สึกประทับใจอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทันทีที่รู้ข่าวว่าสามีถูกยิงรู้สึกตกใจมากแต่ก็พยายามตั้งสติภาวนาขอใให้ไม่เป็นอะไรมาก ก่อนรีบไปดูที่โรงพยาบาล ตอนนั้นรู้สึกสั่นไปหมด และพยายามทำใจ ซึ่งตนคิดเสมอว่าสามีทำงานสืบสวนมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ทำใจไว้ตลอดรู้ว่าอันตรายเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ในเมื่อเป็นหน้าที่ของสามีตนก็ไม่ได้ห้ามอะไร อรกทั้งสามีก็รักในงานที่ตนเองทำ ช่วงแรกห่วงมาก พอมีผู้หลักผู้ใหญ่มาเยี่ยมให้กำลังใจต้องขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตนและสามีคบกันครั้งแรกเมื่อปี 2552 และมาสมรสกันเมื่อปี 2561 ปัจจุบันมีบุตรด้วยกันเป็นชายอายุ 1 ปี 11 เดือน และที่ใช้นามสกุล สุโพธิ์ เนื่องจาก ตนไม่ยอมเปลี่ยนนามสกุลกับสามีจึงใช้นามสกุลเดิม

ดาบตำรวจสมศักดิ์ บอกว่าตอนนี้อาการดีขึ้น สบายใจขึ้น ก่อนจะเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ขณะที่ตนเข้าสกัดจับแก๊งขนยาบ้า ดังที่เป็นข่าว และเมื่อแก๊งยาบ้าขับรถชนกับรถบรรทุกที่จอดขวางถนนจนทำให้รถคนร้ายตกถนน ตนซึ่งอยู่ด้านหลังรีบจะเข้าไปควบคุมตัวคนร้าย แต่ไม่ทันนั้นก็ถูกคนร้ายยิงสวนออกมาจากรถหลายนัด โดยนัดแรกเข้าที่ศีรษะก่อน ตนก็รู้สึกมึนและหันหลังจะลงนั่ง คนร้ายได้ยิงซ้ำเข้ามาอีกหลายนัดถูกที่บริเวณเอวขวา และกระสุนแฉลบขึ้นมาตุงอยู่บนชายโครงอีก 1 นัด จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุที่ตนเองถูกยิงกระสุนฝังในถึง 2 นัด ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยนั้นคิดว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากบารมีและ พุทธคุณของหลวงปู่ทวด รุ่น ( สก) ที่ตนห้อยคอมาตลอด 5-6 ปี แล้ว หรือไม่ก็ อาจจะเป็นเพราะ ปืนของคนร้ายไม่ดีเพราะเป็นปืนไทยประดิษฐ์ก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเสียขวัญและกำลังใจหรือไม่ คิดอยากจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ในงานด้านอื่นหรือไม่ ด่าตำรวจสมศักดิ์ บอกไม่ครับเนื่องจากผมรักงานสืบสวนที่ผมทำอยู่ แม้จะเสี่ยงและอันตรายแต่ผมก็ไม่เคยคิดจะย้ายจากงานที่ทำเลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเวลา 9:20 น วันที่ 26 มีนาคม 2554 ชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ติดตามไล่ล่า และสกัดรถ Isuzu d-max สีขาว ซึ่งเป็นรถต้องสงสัย หลังได้รับ รายงานว่า ว่าเป็นรถขนยาเสพติดออกจาก จังหวัดอำนาจเจริญ ผ่านจังหวัดยโสธร หน้าผ่านอำเภอพนมไพร และมุ่งหน้า ไปยัง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดให้ตรวจค้น จึงได้ประสานไปยังสถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิ ให้ช่วยสกัดจับ พันตำรวจเอก ณภัทรพงศ์ สมใจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิ พันตำรวจโท วัชรินทร์ สัตยาคุณ รองผู้กำกับสืบสวน นำกำลังชุดสืบสวนออกสกัด และขอความร่วมมือรถบรรทุกสิบล้อที่อยูาใกล้ช่วยจอดขวางทางไว้ รถคนร้ายวิ่งมาถึงที่เกิดเหตุอยู่ใกล้สะพานลำห้วยหินลาด ถนนสายยโสธร – สุวรรณภูมิ ช่วงกม 220 -221 บ้าน ด่านน้อยหมู่ 4 ตำบลเมืองทุ่ง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งกำลังมีการก่อสร้างขยายผิวถนน 4 ช่องจราจร รถผู้ต้องสงสัย ได้พยายามหักหลบหนีและชนเข้ากับรถบรรทุกที่จอดขวางอย่างแรงจนเสียหลักตกถนน จากนั้น ดาบตำรวจสมศักดิ์ ทานะเวช ผบ. หมู่งานสืบสวนสถานีตำรวจภูธรสุวรรณภูมิซึ่ง อยู่ใกล้ได้วิ่งเข้ามา เพื่อทำการจับกุม ทันใดนั้นคนร้ายก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงออกมาจากรถหลายนัดทำให้กระสุนปืนเข้าที่เข้าที่หน้าผากกระสุนฝังใน 1 นัดลำตัว 2 นัด อาการสาหัส เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล ร้อยเอ็ด ระหว่างนั้นคนร้ายได้ ยิ่งต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอีกฝ่ายที่ตามมาสมทบ ทำให้ได้รับบาดเจ็บและพยายามตะเกียกตะกายเปิดประตูวิ่งหนีลงกลางทุ่งนาพร้อม ยิงสกัดเป็นระยะระยะเจ้าหน้าที่ได้ติดตามและได้ ทำการวิสามัญห่างจากจุดที่เกิดเหตุ 1 ราย ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 300 เมตร 2 ราย รายแรกไม่ทราบชื่ออายุ และห่างกันไปอีกประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญนายกิตติวัฒน์ แก้วทองดี อายุ 19 ปีชาว อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี รายล่าสุดได้วิ่งหลบหนีห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร และพยายามยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่จึงถูกวิสามัญเสียชีวิต เป็นรายที่ 3 ทั้งหมดเป็นชายล้วน ซึ่งของกลางที่ตรวจค้นได้ในรถนอกจากจะมีอุปกรณ์เสพยาบ้าและฝึกไอซ์แล้วยังมียาบ้าบรรจุกระสอบ 4 กระสอบรวมยาบ้า 900,000 เม็ด อาวุธปืนของคนร้ายจำนวน 3 กระบอก