ขอนแก่น (ชมคลิป) สสจ.เตรียมวัคซีนหมื่นโดสฉีดให้กลุ่มวีไอพี และสื่อมวลชน เดือนหน้า

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เตรียมวางแผนการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หลังจากจังหวัดขอนแก่น จะรับวัคซีนจำนวน 10,000 โดส ในเดือนหน้า

 วันที่ 27 มี.ค 64 นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทยสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลได้นำเข้าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของ บริษัทซิโนแวค ที่นำเข้าชุดแรกจำนวน 8 แสนโดส เพื่อมาฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ 22 จังหวัด เพื่อฉีดให้กับประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นเป็น 1 ใน 8 จังหวัด ในกลุ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่ได้รับวัคซีนจำนวน 10,000 โดส เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงสูง โดยจะได้รับในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เตรียมที่จะมีการประชุมพิจารณากลุ่มผู้ได้รับวัคซีนชุดแรกใน 4 กลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ซึ่งจะเน้น การฉีดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระตุ่นเศรษฐกิจ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรวบรวมรายชื่อ ของทางคณะกรรมการ โดยจะให้ความสำคัญในทุกกลุ่มเสี่ยงจะไม่ให้มีปัญหาเหมือนในจังหวัดอื่นๆ ที่เน้นกลุ่มผู้เกี่ยวข้องอื่นๆหรือลุ่มวีไอพี เช่นผู้สื่อข่าว เจ้าหน้าที่ประจำสถานีขนส่งผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจจุดตรวจ ตำรวจ อปพร. ที่มีรายชื่อในช่วงที่มีการระบาดรอบแรก

ส่วนในเดือนมิถุนายนจังหวัดขอนแก่น จะได้รับวัคซีนอีกจำนวน 2 แสนโดส แต่จะเป็นของ แอสตร้าเซนเนก้า มาฉีดให้กับประชาชน ซึ่งจะต้องมีการจัดสรรกับกลุ่มประชาชนอีกครั้ง