“ยายโกสม” ปลื้ม! ภาครัฐไม่ทอดทิ้ง เร่งพิจารณาสร้างบ้านช่วยเหลือผู้ยากไร้ ตามโครงการ “เฮือนดีๆ ศรีสะเกษ ไม่ทิ้งกัน”

เมื่อเร็วๆนี้ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนฯ และนักสังคมสงเคราะห์ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางอาภาวดี พรหมจอม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ น.ส.โกสม กึ่งวงษ์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ที่ 3 บ้านหนองโน ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หลังปรากฏเป็นข่าวตามสื่อออนไลน์ สุดรันทด ประสบปัญหาไม่มีที่อยู่อาศัยแบบมั่นคง อาศัยอยู่ในกระท่อมร้างเดียวดาย ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีสามี ไม่มีบุตร ไม่มีที่ดินทำกิน อาศัยข้าววัดและตามบ้านที่เขาจัดงานต่างๆ ประทังชีวิต

ดร.กัลยาณี กล่าวว่า หลังทราบข่าวตนรู้สึกตกใจที่มีผู้เดือดร้อนอยู่ในตัวเมือง มีสภาพบ้านน่าสลดใจมาก จึงได้รีบนำเครื่องอุปโภคบริโภคมาช่วยเหลือในเบื้องต้น และได้ประสานไปยัง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ซึ่งจากการสอบถาม น.ส.โกสม ทราบว่า เป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกาย สถานภาพโสด ไม่มีบุตร ไม่ได้ประกอบอาชีพ สุขภาพไม่แข็งแรง ซึ่งในอดีตเคยป่วยเป็นวัณโรค มีแผลตามตัว ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ไม่มีที่ดินทำกิน มีรายได้หลักมาจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เบี้ยความพิการเดือนละ 1,000 บาท บัตรสวัสดิการของรัฐเดือนละ 300 บาท (ได้รับสิทธิเราชนะ 7,000 บาท) และอดีตนายจ้างโอนเงินให้เดือนละ 500 บาท ด้วย

ด้าน นางอาภาวดี พรหมจอม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนหน้านี้ได้มอบหมอยให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านพร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาช่วยเหลือกรณีดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลน้ำคำ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุขภาพตำบลน้ำคำ และผู้ใหญ่บ้านแล้ว โดยทางสำนักงานพัฒนาสังคมเเละความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ และคณะได้ พิจารณาแนวทางการช่วยเหลือ คือ 1. ด้านที่อยู่อาศัย พมจ.ศรีสะเกษ จะประสานอำเภอเมืองศรีสะเกษ ให้นำกรณีดังกล่าวเข้าโครงการสร้าง/ซ่อมบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ และผู้ยากจน “เฮือนดีๆ ศรีสะเกษ ไม่ทิ้งกัน”

นอกจากนี้ญาติของ น.ส.โกสม ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แจ้งว่าได้วางแผนที่จะซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้ โดยได้เตรียมไม้และสังกะสีไว้แล้ว รอหลังเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ผ่านพ้นเสร็จสิ้นไปเสียก่อน แล้วจะเร่งดำเนินการให้ 2. ด้านสุขภาพ หมอ พยาบาล โรงพยาบาลสุขภาพตำบลน้ำคำ ได้ลงเยี่ยมบ้านและดูแลด้านสุขภาพของ น.ส.โกสม โดยมี อสม. คอยสอดส่องดูแลเป็นระยะ 3. ด้านรายได้ จากสวัสดิการของรัฐ และจากที่นายจ้างโอนเงินให้ทุกเดือน ส่งผลให้ น.ส.โกสม สามารถพึ่งพาตนเองได้ 4. ด้านการดูแล มีครอบครัวของญาติลูกพี่ลูกน้อง และผู้นำชุมชน คอยดูแล

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ได้มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 2,000 บาท โดยจะโอนเข้าบัญชีของ น.ส.โกสม โดยตรง และจะเรียนปรึกษา นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เกี่ยวกับโครงการสร้าง/ซ่อมบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ และผู้ยากจนที่ผู้ว่าฯตั้งเป้าช่วยเหลือ จำนวน 238 หลัง เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายให้ความช่วยเหลืออย่างไรบ้างต่อไป.