กาฬสินธุ์-ดราม่า!แม่ครูนาฏศิลป์ เดือดโพสต์เตือนสติ วธ.กาฬสินธุ์ หลังถูกยกเลิกงานไม่ให้ขึ้นเวทีก่อนแสดงจริงไม่กี่ชั่วโมง…ลูกศิษย์แห่ให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 กลายเป็นเรื่องสะเทือนวงการนาฏศิลป์อีสาน ในกลุ่มศิลปินหมอลำและวงโปงลางร่วมไปถึงคณาจารย์ ด้านศิลปกรรมอีสานพากันคอมเม้นท์ โพสต์ของ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ หรือแม่ครูพรสวรรค์ ตามโพสต์ ของผู้ใช้เฟสช์บุ๊ค พรสวรรค์ พรดอนก่อ เขียนว่า “เรียนท่าน วธจ.ดิฉันช่วยงานด้วยจิตอาสาไม่มีค่าตอบแทนใดใด อย่าให้ออแกไนซ์ทำลายมิตรภาพที่ดีของเรานะคะ ยินดีสนับสนุนและให้ความร่วมมือค่ะท่าน ขอให้ท่านพิจารณาบทการแสดง ในองค์ที่ 3 เป็นการร้องประกอบดนตรีผู้ไทยและฟ้อนประกอบเวลาตามที่กำหนดในเวลาตามที่ผู้ประสานงานติดต่อมาและ 10 วันสำหรับการประพันธ์กลอนลำและท่องเนื้องร้องเพื่อการแสดงนี้ เรียนท่านเพื่อทราบด้วยความเคารพอย่างสูง” พร้อมกับลงเอกสาร “ด่วนที่สุด” ที่ออกโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงวันที่ 4 มีนาคม 2564 ลงชื่อ นางกมลรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เนื้อหาของหนังสือ ถึง ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ขอให้มอบหมายให้ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ ตำแหน่งอาจารย์ ร่วมแต่งเนื้อร้อง ขับร้องเพลงเกี่ยวกับความเป็นมาของการเกิดโปงลางและร่วมแสดงมินิไลท์ แอนด์ ซาวด์ ประวัติความเป็นมาของดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ในวันที่ 17 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการลงบทและตารางการทำงาน ซึ่งระบุตัวตนของนักแสดงร่วมไปถึงผู้ประพันธ์ที่ต่างเป็นกลุ่มปูชนียบุคคลในวงการนาฏศิลปและดนตรีพื้นบ้านอีสาน

“แต่ปรากฏว่าหลังจากทำงาน ซึ่งเวทีการประกวดวงโปงลางภายในงานมหกรรมโปงลาง แพรวาและ กาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2564 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 ถึงวันที่ 25 มีนาคม 2564 และการแสดงดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2564 ณ เวทีกลางนั้น ปรากฏว่า ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ ซึ่งได้เตรียมตัวที่จะเข้าร่วมแสดงในองค์ที่ 3 ได้ถูก ออแกไนซ์ปฏิเสธให้เข้าร่วมงานในวันแสดง โดยอ้างว่าไม่มาซ้อม”

ทำให้ขณะนี้โลกโซเชียวได้พากันวิพากวิจารย์ต่างๆนานา รวมไปถึงการให้กำลังใจ เพราะ ทางวิทยาลัยฯ ได้มอบหมายตามที่ขอ และ แม่ครูพรสวรรค์ ได้ทำการประพันธ์เพลงและจัดเตรียมการแสดงได้อย่างชัดเจน จึงเสมือนเป็นการตบหน้าศิลปินอีสาน และ ไม่ให้เกียรติคณาจารย์รวมถึงวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดวงดนตรีโปงลาง ที่มี นายเปลื้อง ฉายรัศมี ศิลปินแห่งชาติ ผู้คิดค้นเครื่องดนตรีโปงลางจนทำให้มีการเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้กันทั่วโลก

ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ ประธานหลักสูตรศิลปะการแสดงพื้นบ้าน อาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เป็นโพตส์ของตนจริงๆที่ต้องการระบาย เพราะในทางศิลปินถือว่าเป็นการหยามเกียรติดูถูกศักดิ์ศรีของครูนาฏศิลปและความเป็นศิลปินมากเกินไป เพราะเสมือนเป็นการกระชากนักแสดงลงจากเวทีโดยที่ไม่ให้ขึ้นแสดง อีกทั้งการประพันธ์เพลงนี้ ได้ใช้เวลา 5 วันในการแต่งในทำนองลำผู้ไทย จึงรู้สึกเสียใจและได้ลงเพื่อให้รู้ว่าศิลปินทุกคนมีเกียรติศักดิ์ศรี หากคนที่ต้องการจัดกิจกรรมไม่ให้เกียรติตั้งแต่แรกก็ไม่ควรที่จะต้องติดต่อประสานมาจนทำให้ต้องทุ่มเทมากขณะนี้

กรณีดังกล่าวนอกจากจะถือว่าเป็นการหยามเกียรติและศักดิ์ศรีแล้ว ทำให้ผู้ชื่นชอบและแฟนคลับโดยเฉพาะลูกศิษย์ที่ต่างเฝ้ารอชมการแสดงของแม่ครูพรสวรรค์ ผิดหวังไปตามๆกัน เพราะในประเทศไทย แม่ครูต่อย ยังถือเป็นหนึ่งในศิลปินหมอลำผู้ไทยอีสานที่มีแนวทางการประพันธ์เพลงได้ดีเยี่ยม จนได้รับความไว้วางใจให้ไปแสดงการกุศลจิตอาสาและตัดสินการประกวดร้องเพลงหมอลำและรวมไปถึงวงโปงลางในหลายเวทีทั่วประเทศ

สำหรับ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ หรือแม่ครูพรสวรรค์ เคยเป็นข่าวในคลิปศิลปินผู้ไทยอาลัยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 และยังเป็นอาจารย์ของศิลปินชื่อดังในเมืองไทยหลายคนไม่ว่าจะเป็น ลูลู่ ลาล่า อี๊ดโปงลางสะออน หรือแม้แต่ตุ๊กกี้ ที่นับเป็นครูผู้บุกเบิกวงโปงลางกาฬสินธุ์วงแรกของโลกอีกด้วย