ขอนแก่น(ชมคลิป)มะม่วงดินเอียดเกรดพรีเมี่ยมราคาดีลูกละร้อยกว่าบาท

เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง หรือมะม่วงดินเอียด กำลังคัดเลือกมะม่วงคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม  เพื่อส่งให้กับลูกค้าตามออรเดอร์ ราคากล่องละ 1,500 บาท หลังประสบปัญหาด้านการส่งออกจึงหันมาขายในประเทศแทน

 เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น กำลังช่วยกันคัดเลือกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม เพื่อส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศที่สั่งทางออนไลน์และผ่าน บริษัทขอนแก่น โอท็อป อินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด ที่เข้ามาช่วยทางกลุ่มฯ ในเรื่องการตลาด

    นายบุญมา สาธิต ประธานกลุ่มผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออก กล่าวว่า พื้นที่บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น มีสภาพเป็นดินเค็ม หรือชาวบ้านเรียกว่า “ดินเอียด” ทำการเพาะปลูกพืชค่อนข้างลำบาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงปลูกแต่มันสำปะหลัง ปลูกอ้อย และพืชไร่ ตามมีตามเกิดและนับเป็นความโชคดีของชาวบ้านที่นี่ เมื่อนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ามาช่วยปรุงดินทำให้ดินเค็มที่นี่ กลายเป็นดินเอียดที่สามารถเพาะปลูกมะม่วงเติบโตให้ผลผลิตดี ผลมะม่วง มีรสชาติ หวาน อมเปรี้ยวนิดๆ เนื้อเนียนนวล นับเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะถิ่น และเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของ บ้านป่าปอ แห่งนี้ ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันปลูกมะม่วง เช่น มะม่วงเขียวเสวย และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ปัจจุบันมีสมาชิก 65 ราย พื้นที่ปลูกมะม่วงราวๆ 3,000 ไร่  โดยมะม่วงเขียวเสวยที่นี่มีรสชาติอร่อย ถูกใจชาวเวียดนาม ทำให้แต่ละปีเมื่อถึงฤดูเก็บผลผลิต พ่อค้าชาวเวียดนามจะมารับมะม่วงเขียวเสวยถึงสวนปีละหลายร้อยตัน เช่นเดียวกับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่นี่ ผลผลิตส่วนใหญ่ก็ส่งขายยังต่างประเทศ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การส่งออกได้รับผลกระทบไปด้วย จึงหันมาขายภายในประเทศแทน โดยปีนี้ บริษัทขอนแก่น โอท็อป อินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด เข้ามาช่วยทำการตลาด ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกทาง

นางศิริพร จังตระกุล ประธานที่ปรึกษาบริษัทขอนแก่น โอท็อป อินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด กล่าวว่า นับว่าเป็นความโชคดีของคนไทยที่จะได้รับประทานมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง หรือมะม่วงดินเอียดคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม เพราะแต่ละปีมะม่วงที่นี่จะถูกส่งขายไปยังต่างประเทศทั้งหมด ทำให้คนไทยไม่ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติความอร่อยของมะม่วงดินเอียด  เมื่อสถานการ์โควิดกระทบการส่งออก ทางบริษัทฯ จึงเข้ามาช่วยเหลือเกษตรในเรื่องของการตลาด เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มอีกช่องทาง โดยมะม่วงที่จะส่งขายให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามาทางออนไลน์ จะเป็นมะม่วงคัดเกรดพรีเมี่ยม ขนาดจัมโบ้พิเศษ จำนวน 12 ลูก ขายกล่องละ 1,500 บาท  และขนาดคัดพิเศษ เกรดพรีเมี่ยม 6 ลูก ขายกล่องละ 590 บาท ขณะนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้วจำนวน 330 กล่อง ชาวบ้านจึงกำลังเร่งคัดเลือกมะม่วงเพื่อบรรจุใส่ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะทำจากวัสดุรีไซเคิล โดยที่กล่องจะมีคิวร์อาร์โค้ด ให้ลูกค้าได้สแกนและจะได้รู้จักจังหวัดขอนแก่นภายในเวลา 2.30 นาที นอกจากนี้ภายในกล่องยังใส่สารชะลอการสุก ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถนำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ เมื่อบรรจุหีบห่อเรียบร้อย ทางบริษัทขนส่งเอกชนจะเข้ามารับมะม่วงเพื่อส่งไปถึงมือผู้บริโภควันต่อวัน จึงทำให้มั่นใจว่าจะได้มะม่วงที่สุกหอม อร่อย และมีคุณภาพ ตามสโลแกนที่ว่า “ปลูกด้วยรัก คัดด้วยใจ” โดยลูกค้าที่สนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วน 085-8536169  หรือเข้าไปสั่งออรเดอร์ใน www.otopkkc.com