ขอนแก่น(ชมคลิป)เรียกผู้ประกอบการขับรถนักเรียนติวเข้ม “ห้ามเด็ดขาด” หากไม่มีใบขับขี่ ขนส่งติงรถนับนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน

เรียกผู้ประกอบการขับรถนักเรียนติวเข้ม “ห้ามเด็ดขาด” หากไม่มีใบขับขี่ ขนส่งติงรถนับนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน ร้องขอให้แก้ไข ก่อนใช้ยาแรง ยึดเครสน้องมีนาเป็นบทเรียน พร้อมยืนไว้อาลัยก่อนปิดประชุม

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 มี.ค. 64 ที่ห้องห้องเกียรติยศ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อาคาร 6 โรงเรียนน้ำพองศึกษา อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น นายสมนึก ทองคำ ผู้อำนวยการโรงเรียนน้ำพองศึกษา ได้เรียกผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนโรงเรียนน้ำพองศึกษา โรงเรียนน้ำพอง และโรงเรียนชุมชนหนองกุงวิทยา จำนวน 41 คน เข้าร่วมทำการประชุมหลังเกิดเหตุรถรับส่งนักเรียนบ้านม่วงหวาน และบ้านสระกุด ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง พลิกคว่ำทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และเสียชีวิตเป็นเด็กหญิงระดับอนุบาลอายุ 6 ขวบ คือน้องมีนา เหตุเกิดเมื่อช่วยเย็นวันศุกร์ที่ 12 มีนาคม ผ่านมา

ในการประชุมครั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่จากขนส่งจังหวัดขอนแก่น สาขาน้ำพอง เจ้าหน้าที่จากแขวงการทางน้ำพอง ตัวแทนผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนหนองกุงวิทยา และโรงเรียนน้ำพอง สถานีตำรวจภูธรน้ำพอง เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลน้ำพอง และคณะกรรมการ ศปถ.อ.น้ำพอง โดยก่อนการประชุมได้ให้ผู้ประกอบการรับส่งนักเขียนแบบฟอร์มการขึ้นทะเบียนรับ-ส่งนักเรียน โดยให้มีผู้ขับรถ ผู้ดูแลนักเรียน พร้อมจัดทำระเบียนรายชื่อนักเรียนที่โดยสารไปกับรถด้วย ซึ่งทุกคนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ซึ่งผลสรุปในการประชุมผู้ประกอบการรถรับ-ส่งนักเรียนจะต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกคน ถ้าหากตรวจพบว่ารถคันไหนคนขับไม่มีใบอนุญาตขับรถ จะให้งดทันที พร้อมทั้งจะต้องปรับปรุงตัวรถให้ถูกต้องตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบกด้วย โดยรถรับ-ส่งนักเรียนจะต้องมีไฟสัญญาณสีแดง 4 ดวงบนหลังคารถ พร้อมติดตัวอักษรคำว่า “รถรับ-ส่งนักเรียน” พื้นเหลือสีดำให้เด่นชัด โครงสร้างของห้องโดยสารจะต้องมีกรงเหล็กป้องกันการตก หรือกระเด็นออกจากตัวรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการเรียกร้องให้มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์กับผู้ขับรถ พร้อมทั้งทำการสุ่มตรวจสารเสพติดอีกด้วย โดยหลังจากที่ได้มีการประชุมทำความเข้าใจกันแล้ว ได้ยืนไว้อาลัยให้กับ น้องมีนา นักเรียนชั้นอนุบาลโรงเรียนน้ำพอง ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

นายสมนึก ทองคำ ผู้อำนวยการโรงเรียนน้ำพองศึกษา กล่าวว่า ปกติทางโรงเรียนจะมีการอบรมผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนทุกปี แต่ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อสามวันที่ผ่านมา ซึ่งได้รับกำลังใจจากทางราชการจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น  และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่นเขต 4 ได้ให้ความห่วงใย

จึงคิดว่ามาตรการนี้นอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นเราต้องมีการป้องกันและแก้ไข กลับมาสำรวจความพร้อมว่าหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุไปแล้วยังมีรถรับส่งนักเรียนคันไหนบ้างหรือผู้ประกอบการท่านใดบ้างที่ยังไม่มีความพร้อม ต้องปรับปรุงอย่างเร่งด่วน โดยสร้างความรู้ความเข้าใจเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกส่วนขณะนี้ยังมีข้อบกพร่องที่ต้องดำเนินการก็คือเช่นสัญญาณไฟด้านหลังรถและอุปกรณ์เสริมที่ป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารเสี่ยงที่จะหลุดออกจากตัวนอกรถต้องมีตัวครอบด้านหลังส่วนอื่นๆต้องไปดูความปลอดภัยอีกครั้งหนึ่งซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ประกอบตัวรถ และอยากจะฝากถึงนักเรียนและผู้ปกครองว่าในขณะที่ใช้บริการรถโดยสารให้สังเกตว่า ผู้ประกอบการหรือคนขับรถ ขับเร็วหรือไม่หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักเรียนหรือไม่หลังจากนั้นให้แจ้งครูหรือผู้ปกครองทราบด้วยเพื่อจะได้เข้าไปพบประพูดคุยและวางมาตรการเข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก