ขอนแก่น-สพม.ขอนแก่น รุดให้ความช่วยเหลือทางด้านสิทธิประโยชน์ และสร้างขวัญกำลังใจนักเรียนประสบอุบัติเหตุ

ผอ.สพม.ขอนแก่น รุดเยี่ยมให้กำลังใจนักเรียนโรงเรียนน้ำพองศึกษา จากเหตุรถรับ – ส่ง เสียหลักลงข้างทาง
พร้อมให้ความช่วยเหลือทางด้านสิทธิประโยชน์ทุกอย่างที่มีอย่างเต็มที่

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์โดยสารรับ – ส่ง นักเรียนคันหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ประสบอุบัติเหตุเสียหลักลงร่องกลางถนนมิตรภาพ ขาเข้าขอนแก่น บริเวณบ้านคำแก่นคูน ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 17.20 น. ที่ผ่านมาวานนี้ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 30 คน
และมีผู้เสียชีวิต 1 คน คือ เด็กหญิงกัญญาลักษณ์ ไวยพัฒน์ หรือน้องมีนา อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาลโรงเรียนน้ำพอง (หลังเขียว) โดยนักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุกับรถรับ – ส่งนักเรียนครั้งนี้ ประกอบด้วยนักเรียนจาก 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนน้ำพองศึกษา โรงเรียนน้ำพองและโรงเรียนชุมชนหนองกุงวิทยา โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลน้ำพอง และโรงพยาบาลขอนแก่น บางส่วนแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ตั้งแต่เมื่อวาน นั้น

ล่าสุดเช้าวันนี้ (13 มีนาคม 2564) นายจักราวุธ สอนโกษา ผอ.สพม.ขอนแก่น พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและครูโรงเรียนน้ำพองศึกษา ได้เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ นายวัฒนา ทิพเนตร นร.ชั้น ม3/5 (แขนหัก) และนางสาวปิยดา โดดชัย นร.ชั้น ม.4/10 (ไหปลาร้าหัก) ที่ยังคงนอนพักรักษาตัวและอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น

โดยได้ให้กำลังใจแก่นักเรียนและครอบครัวของเด็กนักเรียนทั้งสอง ส่วนอีก 5 รายบาดเจ็บเล็กน้อยแพทย์ได้อนุญาตไปพักฟื้นที่บ้าน โดยมีผู้บริหารและคณะครูโรงเรียนน้ำพองศึกษาคอยให้ความช่วยเหลือดูแลตลอดนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์

นายจักราวุธ สอนโกษา ผอ.สพม.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากได้รับทราบรายงานเหตุการณ์และข้อมูลเบื้องต้นจากนายสมนึก ทองคำ ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนน้ำพองศึกษา ตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ รู้สึกตกใจและเป็นห่วงเป็นใยกับลูก ๆ นักเรียนและครอบครัวของผู้ประสบเหตุทุกคน และคอยติดตามข้อมูลข่าวสารเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทางโรงเรียนแบ่งสายกันไปให้กำลังใจนักเรียนและครอบครัวของผู้ประสบเหตุแต่ละราย ซึ่งทางโรงเรียนดำเนินการได้เป็นอย่างดี โดยทราบว่าได้ลงไปดูแลให้ความช่วยเหลือนับตั้งแต่ทราบเหตุ
พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้ ดร.วิศิษย์ มุ่งนากลาง ดร.อาทิตย์ ธำรงชัยชนะ รอง ผอ.สพม.ขอนแก่น และชุดเฉพาะกิจ ฉก.ชน.สพม.ขอนแก่น เข้าไปให้การช่วยเหลือทางโรงเรียนและนักเรียนอีกช่องทางหนึ่งโดยไม่ล่าช้า ในส่วนของสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของนักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้ สพม.ขอนแก่น พร้อมให้ความช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ โดยได้มีการประสานงานร่วมมือกับ คปภ.จังหวัดขอนแก่น ทั้งในเรื่องของความคุ้มครองประกันภัย จาก พ.ร.บ.รถยนต์ และความคุ้มครองจากประกันชีวิตที่ทางโรงเรียนได้จัดทำไว้ โดยขณะนี้ทราบว่ารถยนต์ รับ – ส่ง คันเกิดเหตุมี พ.ร.บ.ประกันภัยความคุ้มครองจากบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)
และการประกันอุบัติเหตุนักเรียนที่เกิดเหตุ มีทั้งของบริษัท สยามซิตี้ประกันภัย จำกัด และของบริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดย สพม.ขอนแก่น จะได้ดูแลและประสานให้มีการจ่ายสินไหมทดแทนตามที่ระบุไว้ในสัญญา ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย ได้กำชับให้โรงเรียนทุกแห่งได้หมั่นตรวจสอบความปลอดภัยรถรับ – ส่ง ตาม 8 แนวทางการจัดระบบรถรับ – ส่ง นักเรียนปลอดภัย ต่อไป