ขอนแก่น(ชมคลิป)เปิดยุทธการ “เด็ดหนวดแมว” กวาดล้างเด็กแว้น ยึดรถจักรยานยนต์ได้กว่า 300 คัน

ตำรวจจังหวัดขอนแก่นเปิดยุทธการเด็ดหนวดแมว ระดมกำลังออกกวาดล้างเด็กแว้น ยึดรถจักรยานยนต์ของกลางได้กว่า 300 คัน และท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานจำนวนมาก

         วันที่ 11 มี.ค 64 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ธนาวัชร  ดีบุญมี ณ  ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น  พร้อมด้วย นายศุภชัย  ลีเขาสูง  นายอำเภอเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา   เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น  และกองกำกับการสืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง  โดยมีของกลาง รถ จยย. 30 – 40 คัน ท่อไอเสีย  และอะไหล่อื่นๆจำนวนมาก

 พ.ต.อ.ธนาวัชร  ดีบุญมี ณ  ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น  กล่าวว่า  ตามนโยบายของศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระงับยับยั้ง หรือแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางหรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น การรวมกลุ่มหรือมั่วสุมโดยลักษณะหรือพฤติการณ์ ที่น่าจะเป็นการนำไปสู่การแข่งรถในทางอันเป็นการก่อความเดือดร้อนรำคาญ  และเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม  ซึ่งปัจจุบันมีสถาการณ์กลุ่มวัยรุ่นจับกลุ่มมั่วสุม  ดัดแปลงสภาพรถยนต์ รถ จยย. ผิดกฎหมาย และขับขี่รถเสียงดังรบกวน หรือแข่งรถในทางสาธารณะ ก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่พี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก

 ดังนั้น สภ.เมืองขอนแก่น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ทำการระดมกวาดล้างตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องในนาม “ยุทธการขอนแก่นเด็ดหนวดแมว 2021” ขึ้นในห้วงวันที่ 4 – 10 มี.ค.  2564

 โดยมีผลการปฏิบัติดังนี้  ดำเนินการตามความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก ฯ และ พ.รบ.รถยนต์ จำนวน 330 ราย  ตรวจยึดรถจยย.ดัดแปลงตัวรถ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้และใช้รถนั่น จำนวน 178 คัน ตรวจพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน จำนวน 27 ราย  ดำเนินการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก หรือตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/ 2558 และ 46 / 2558  โดยว่ากล่าวตักเตือนและทำทัณฑ์บน จำนวน 45 ราย จัดทำประวัติผู้กระทำและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง จำนวน 78 ราย

 “นอกจากนี้ตรวจค้นร้านขาย  ดัดแปลงตัวรถ  จำนวน 461 ร้าน  พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้  ไม่ให้มีการซ่อม หรือ ดัดแปลง เปลี่ยนท่อรถ จยย.ที่มีเสียงดัง  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในร้านมีสินค้าประเภทชิ้นส่วนท่อไอเสีย รถ จยย.เป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการตรวจยึดสินค้าประเภท  คอท่อไอเสีย 33 ชิ้น  ปลายท่อไอเสีย 1ชิ้น  ท่อไอเสีย 1 ชิ้น อีกด้วย”พ.ต.อ.ธนาวัชร  ดีบุญมี ณ  ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว.