นครพนม(ชมคลิป)เปิดภาพวงจรปิดนาทีชีวิตกำนันปืนโหดกราดยิง เจอ 3 ข้อหาหนัก


เปิดภาพวงจรปิดในร้านเหล้าชื่อดัง นาทีชีวิต กำนันปืนโหด ควักปืน 9 มม. กราดยิงทั่วร้าน เจ็บระนาว 4 ราย เจ้าของร้านยันไม่มีทะเลาะกับพนักงาน เพียงแนะให้จอดรถถูกจุด เกิดความไม่พอใจ หลังเมาจากที่อื่นก่อนเข้าร้าน ตำรวจแจ้งข้อหาหนัก รวม 3 ข้อหา มีพยายามฆ่า ฝ่ายปกครอง เสนอผู้ว่าเอาผิดทางวินัย

 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มีนาคม 2564 พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จันทร์ศรี ผกก.สภ.บ้านแพง จ.นครพนม มอบหมายให้ พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชารี รอง ผกก.สอบสวน สภ.บ้านแพง ร.ต.อ.ยุทธพงษ์ สุราสา รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านแพง ประสานเจ้าหน้าที่ เกี่ยวข้องชุดสืบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐาน ณ จุดเกิดเหตุ ภายในร้านเหล้า ชื่อ ตองสอง เลขที่ 222/2 หมู่ 6 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ติดถนน สายนครพนม – บ้านแพง เขตเทศบาลตำบลบ้านแพง เพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐาน เกี่ยวกับคดี เกิดเหตุ นายไพศาล แสงนาราย อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 ต.นางัว อ.บ้านแพง มี ตำแหน่งเป็นกำนัน ต. นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม ก่อเหตุใช้อาวุธปืนส่วนตัว ขนาด 9 มม. ยิงกราด ภายในร้าน ขณะเข้าไปนั่งดื่มเหล้า จำนวน 8 นัด ทำให้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวนรวม 4 ราย แยกเป็นนักดนตรี 2 ราย และ นักท่องเที่ยว 2 ราย เบื้องต้นอาการปลอดภัย ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอบ้านแพง
 โดยจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบหลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม. ตกในร้าน จำนวน 8 ปลอก แต่ไม่พบหัวกระสุน นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบภาพบันทึกจากกกล้องวงจรปิด พบผู้ก่อเหตุ ในสภาพอาการเมายิงแบบขาดสติ แต่ไม่มีเหตุทะเลาะวิวาทกับใคร แต่เข้าไปกับเพื่อนประมาณ 2-3 คน ไม่ถึง 10 นาที มีการชักอาวุธปืนออกมายิงกราดแบบไม่มีเป้าหมาย ก่อนที่ ทีมดูแลรักษาความปลอดภัยของร้านจะเข้าไปประกับคุมตัว และเรียกตำรวจมาจับกุมไประงับเหตุ พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ อาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อ ซีแซด ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก ทะเบียน กท 54212729

เบื้องต้น ทางด้าน พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชารี รอง ผกก.สอบสวน สภ.บ้านแพง เปิดเผยข้อมูลว่า หลังจากเกิดเหตุได้ระดมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน รวมถึง เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐาน นำตัวผู้ต้องหามาควบคุมตัว สอบสวน ที่ สภ.บ้านแพง พบว่า มีสภาพอาการเมาสุรา และสอบสวนสารภาพว่า ก่อเหตุจริงด้วยความเมา ขาดสติ ส่วนสาเหตุเพียงแค่ไม่พอใจพนักงานในร้านให้มาเคลื่อนรถ เพราะขวางที่จอดรถคนอื่น จึงเกิดความไม่พอใจด้วยความเมา โดยสอบสวนเพิ่มเติมทราบว่า ผู้ก่อเหตุเมามาจากที่อื่นก่อนที่จะมาถึงร้าน เวลาประมาณ เกือบ 4 ทุ่ม อย่างไรก็ตามทางตำรวจ มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิด และไม่พบหลักฐานว่า ทะเลาะหรือมีเรื่องกับใคร เพียงก่อเหตุด้วยความเมาและไม่พอใจส่วนตัว เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาหลัก 3 ข้อหา มีพยายามฆ่า พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณโยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในที่สาธารณะ โดยจะได้รวบรวบสรุปพยานหลักฐานส่งตัวไปฝากขังที่ศาลนครพนม ในวันพรุ่งนี้ เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว ส่วนการเอาผิดทางวินัยของใยปกครอง ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของฝ่ายปกครองต่อไปในการพิจารณาเรื่องวินัย
 ด้าน นางสาววราลักษณ์ อุปเสน อายุ 31 ปี เจ้าของร้านตองสอง เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุตนอยู่ในร้าน แต่ไม่ได้อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ แต่ปกติในการปฏิบัติของพนักงาน ลูกน้องในร้าน เราได้กำชับเรื่องกริยามารยาท ในการรับลูกค้า จะต้องพูดจาสุภาพ พร้อมทั้ง ตรวจคัดกรอง ตามาตรการโควิด รวมถึง ตรวจตราห้ามนำเข้าสิ่งผิดกฎหมายยาเสพติด อาวุธปืน รวมถึงบุคคลที่มีอายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนดห้ามเข้า แต่ช่วงเกิดเหตุทางพนักงาน ได้พบเห็นผู้ก่อเหตุ ขับรถยนต์มาจอดด้วยความเมา และมีการจอดกีดขวางถนน จึงแนะนำให้ จอดในพื้นที่จอด เริ่มทำให้ให้ผู้ก่อเหตุไม่พอใจ มีการพูดจากร่าง ด้วยความเมา และมีอาการเมามาจากที่อื่น จากนั้น เดินเข้ามาในร้าน ได้มีการตรวจตามมาตรการ และอาวุธทุกขั้นตอนไม่พบ พกพาอาวุธ จนกระทั่ง ทราบว่า มีการเดินออกมาเอาอาวุธปืนเข้าไปนั่งในร้านโดยพนักงานไม่คาดคิดว่าจะกลับออกมาเอาปืน จากนั้น ยังไม่ถึง 10 นาที เข้าไปนั่งในโต๊ะกลางบริเวณร้าน ยังไม่ทันได้สั่งอาหารเครื่องดื่ม พบว่ามีการควักอาวุธปืนขึ้นมากราดยิง แบบไม่ตั้งตัว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถึง 4 ราย จากนั้น ทางพนักงานรักษาความปลอดภัย จึงเข้าไประงับเหตุและ แจ้งตำรวจมาจับกุมตัวไปโรงพัก
เจ้าของร้านกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ ยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุ ไม่ได้มีปัญหาทะเลาะกับพนักงาน และไม่มีการทำร้ายกันมาก่อน ช่วงก่อเหตุผู้ก่อเหตุนั่งอยู่ปกติ จู่ๆ ชักปืนขึ้นมายิง ส่วนหนึ่งขอความเป็นธรรมแก่พนักงานร้าน รวมถึงทางร้าน เพราะหากถูกสั่งปิดบริการ สิ่งที่ตามมาจะกระทบรายได้ ตกงานหลาย 10 คน เพราะทางร้านพึ่งเปิดได้แค่ เดือนเดียว ต้องมีเจอพฤติกรรมคนมาก่อเหตุแบบนี้ ถ้ามาถูกสั่งปิด จะกระทบหนัก ขอความเมตตาทางหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรม เพราต้นเหตุไม่ได้เกี่ยวข้องกับพนักงานในร้านเลย


ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม