อุดรธานี-คำชะโนดวันหยุดนักท่องเที่ยวผู้แสวงบุญแห่ขอพรปู่ศรีสุทโธคึกคัก

เมื่อเวลา09.00น.วันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง ถึงบรรยากาศช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์-อาทิตย์ ที่เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์แรก หลังจากที่คณะกรรมการบริหารคำชะโนด เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ จากทั่วประเทศ เข้ากราบสักการะขอพรจาก เจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา ภายในเกาะคำชะโนด เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา
โดยมีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญทยอยเดินทางมา โดยมีทั้งผู้ที่จองคิวออนไลน์และผู้ที่วอร์คอินมา โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตรการทั้ง 12 ข้อ ประกอบด้วย 1.ลงทะเบียนแอฟฟิเคชั่น “คำชะโนด” หรือ www.Co-news.ga/khamchanon/ 2. นำคิวอาร์โค็ด แสดงตน ณ จุดคัดกรองประตูหน้า 3.คัดกรอง วัดอุณหภูมิ/แสดงบัตรประชาชน เพื่อรับบัตรเข้าสักการะ 4.สแกนบัตรเข้ายังจุดพักคอย รอรอบเข้าสักการะ และฟังคำแนะนำในการปฏิบัติขณะเข้าสักการะ 5. ล้างมือก่อนเข้าสักการะเมื่อรับแจ้งตามรอบที่กำหนด 6.ถอดรองเท้า รับพานบายศรี แสดงบัตรเข้าสักการะ / เดินเข้าสักการะแบบเรียงแถว เว้นระยะห่าง งดสัมผัส บันทึกภาพได้

7.สักการะ 3 จุด (ศาลเจ้าปู่เจ้าย่า-ต้นมะเดื่อยักษ์-บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ) จุดละ 5 นาที ปฏิบัติตามคำแนะนำ และงดสัมผัสจุดสัมผัสร่วม 8. เดินออกจากเกาะคำชะโนด เป็นระเบียบ ตามรอบตนเอง 9.คืนบัตรเข้าสักการะ ล้างมือ 10.เลือกซื้อสินค้าตามความเหมาะสม แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ และเพิ่มมาตรการอีก 2 ข้อ คือ 11.เพิ่มช่องทางคัดกรองเฉพาะบุคคลบ ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ตามประกาศของ ศบค. และ12.เพิ่มรอบความถี่ในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค จากวันละ 3 รอบเป็น 6 รอบ

ส่วนบรรยากาศทั่วไปปรากฎว่าร้านค้า แผงขายลอตเตอรี่ เริ่มมาขายกันคึกคัก เพราะมีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ ที่เดินทางมา ต่างให้ความวนใจเลือกหาซื้อของที่ระลึก รวมทั้งซื้อลอตเตอรี่ ที่มีการกำหนดจุดขายอย่างชัดเจน ขณะที่ลานบวงสรวง ข้างสะพานเข้าเกาะคำชะโนด มีนักท่องเที่ยวละผู้แสวงบุญ จำนวนมาก เดินทางมาบวงสรวง ถวายเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา กันอย่างไม่ขาดสาย

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง กรรมการบริหารคำชะโนด บอกว่า วันเสาร์แรกหลังจากที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญ เข้าสักการะขอพรเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา ในเกาะคำชะโนด มีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญเดินทางมากประมาณ 7,000 คน คาดว่าวันอาทิตย์ก็จะมีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญเดินทางมาไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่วอร์คอินเข้ามา แต่ทุกคนก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการทั้ง 12 ข้อ อย่างเคร่งครัด โดยคำชะโนดจะเปิดให้เข้าสักการะเจ้าปู่เจ้าย่า ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึงรอบสุดท้ายเวลา 16.30 น. ดังกล่าว