หนองบัวลำภู-ว่าที่ลูกเขยแค้นฝ่ายพ่อตาไม่ยอมให้นำลูกแฝดไปอยู่ด้วยโมโหคว้ามือปืนยิงพ่อตาเจ็บ

ว่าที่ลูกเขยลูกหลานพญาแลพกความแค้นฝ่ายพ่อตาไม่ยอมให้นำลูกแฝด(ชาย)ไปอยู่ด้วยโมโหคว้ามือปืนยิงพ่อตาไม่ถูกที่สำคัญรอดตายก่อนหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจขอหมายจับ ก่อนแม่ฝ่ายว่าที่ลูกเขยนำลูกชายเข้ามอบตัวเผยลูกชายได้สั่งลากับตนว่า “แม่จะไม่ได้เห็นหน้าผมอีกแล้วนะ” ผู้ก่อเหตุสารภาพอยากได้ลูกแฝดไปอยู่บ้านเกิดชัยภูมิ
วันนี้(6 มีค.64)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ชนาธิป ภาโนมัย ผกก.สภ.สุวรรณคูหา พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนโชติ ปราบหลอด รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.สุวรรณคูหา และ พ.ต.ท.สำเร็จ เนื่องชมพู สว.สส.สภ.สุวรรณคูหา รวบกันสอบสวน นายชัยมงคล ศิริรัตน์ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 1 ต.สระพัง อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ หาสาเหตุประเด็นที่ใช้อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ชนิดลูกโม้ .38 ยิงนายทองสุข หมื่นฤทธิ์ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณดูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นว่าที่พ่อตามาแถลงผลการดำเนินคดีเหตุว่าที่ลูกเขยไม่ยอมมาแต่งลูกสาวแถมลูกสาวตั้งครรภ์จนคลอดลูกแฝด(ชายล้วน)อายุไม่ถึงเดือน ขณะที่ลูกหลานพญาแล พกความแค้นฝ่ายพ่อตาไม่ยอมให้นำลูกแฝด(ชาย)ไปอยู่ด้วย และพาเพื่อนร่วมเดินทางมาเจรจากับพ่อตา ขณะพูดคุยไม่รู้เรื่องโมโหคว้าปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ขนาด .38 เล็งใส่พ่อตา 2 นัดไม่ถูกที่สำคัญ ญาตินำส่ง รพ.สุวรรณคูหา ก่อนหลบหนี
จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสวนจับกุม สภ.สุวรรณคูหา สืบทราบแน่ชัดผู้ก่อเหตุ คือนายชัยมงคลฯว่าที่ลูกเขยจึงขอหมายจับจากศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ในขณะที่แม่ฝ่ายว่าที่ลูกเขย กลัวลูกได้รับอันตรายมากกว่านี้ จึงนำลูกชายเข้ามอบตัวกับร้อยเวรสอบสวน สภ.สุวรรณคูหา ฝ่ายว่าที่ลูกเขยคนก่อเหตุสารภาพอยากได้ลูกแฝด(ชาย)ไปอยู่บ้านเกิดชัยภูมิสักเดือนแต่ฝ่ายพ่อตาไม่ยอม แถมทำให้ลูกสาวตนเองท้องและยังไม่มาขอแต่งแถมจะมาเอาหลานชายพึ่งคลอดไม่ถึงเดือนนั่ง จยย.ไปชัยภูมิ เกรงว่าหลานจะไม่ปลอดภัย จึงเกิดการโต้เถียงกันขึ้นจนเป็นชนวนเหตุยิงพ่อตาย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควรจึงได้นำตัวผู้ต้องส่งอัยการฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีการตามกฏหมายต่อไป
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 มีค.64 เมื่อเวลา 17.00 น.พ.ต.อ.ชนาธิป ภาโนมัย ผกก.สภ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันที่ภายในหมู่บ้านพิทักษ์พัฒนา หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำกู เหตุเกิดที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำกู จึงสั่งการ พ.ต.ท.สำเร็จ เนื่องชมพู สว. สส.สภ.สุวรรณดูหา พร้อมชุดสืบสวน สภ.สุวรรณคูหา ได้ออกสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุ
เมื่อ พ.ต.ท.สำเร็จ เนื่องชมพู สว. สส.สภ.สุวรรณดูหา พร้อมชุดสืบสวน สภ.สุวรรณคูหา เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านที่เกิดเหตุ พบนางสาววิลาวัลย์ หมื่นฤทธิ์ อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ได้แสดงตัวเป็นบุตรสาวของนายทองสุขฯ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ผู้ถูกยิง จึงได้สอบถามข้อมูล เบื้องต้น
ทราบว่าผู้ก่อเหตุชื่อนายชัยมงคลฯ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 1 ต.สระพัง อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นแฟนของตนที่ยังไม่ได้แต่งงานกันแต่พึ่งคลอดบุตรชายฝาแฝด ซึ่งได้เดินทางมาพร้อมเพื่อนชื่อนายหลง (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) โคยใช้ รถจักรยานยนต์ไม่ทราบว่าขี่ห้อ แบบอัตโนมัติ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับขี่มาหาตนที่บ้าน ซึ่งตนเองกับนายชัยมงคลฯได้คบหากันฉันสามีภรรยาแต่ยังไม่ทันได้แต่งงานและมี บุตรด้วยกันพึ่งคลอด

จากนั้นบิดาของตนคือนายทองสุขฯ ได้บอกให้นายชัยมงคลฯ พาผู้ใหญ่มาสู่ขอ แต่นายชัยมงคลฯไม่ได้ทำตามที่พ่อตาบอก จึงมีปัญหากันเรื่อยมาและไม่ยอมรับในตัวนายชัยมงคลฯ ว่าที่ลูกเขย และไม่ค่อยได้อาศัยอยู่ด้วยกัน จนกระทั่งวันเกิดเหตุ ช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. นายชัยมงคลฯพร้อมกับเพื่อนชื่อหลง ได้มาหาตนและขอคุยกับพ่อตาเพื่อจะขอนำบุตรที่พึ่งคลอดไปเลี้ยงดู ใช้เวลาพูดคุยถึงเวลา ประมาณ 17.30 น.
เห็นพูดคุยไม่เข้าใจกัน ฝ่ายนายชัยมงคลฯ จึงได้เดินไปหานายทองสุขฯ (ฝ่ายพ่อตา) ซึ่งนั่งคุยกันกับเพื่อนบ้าน ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 12 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และ ใช้อาวุธปืนยิงใส่นายทองสุขฯ ไป 2 นัดโดนที่บริเวณแขนและขาของนายทองสุขฯ จากนั้นตนจึงได้วิ่งไปห้ามนายชัยมงคลฯผู้ก่อเหตุขณะเกิดชุลมุนนายชัยมงคลฯ จึงได้วิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์ โดยมีนายหลงเป็นคนขับ หลบหนีออกไปไม่ทราบว่าจะหลบหนีไปที่ใด
จากนั้น พ.ต.ท.สำเร็จ เนื่องชมพู สว.สส.สภ.สุวรรณคูหา พร้อมชุดสืบสวน สภ.สุวรรณดูหา จึงได้เดินทางไปที่ โรงพยาบาลสุวรรณคูหาเพื่อสอบถามอาการของนายทองสุขฯ ผู้ถูก ยิง และพยานใกล้ชิดผู้เห็นเหตุการณ์ที่นำตัวนายทองสุขฯ ส่งโรงพยาบาลสุวรรณคูหา เมื่อไปถึงพบนางวรรณภรณ์ฯ ภรรยาของนายทองสุขฯ ส่งโรงพยาบาลและได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่านายทองสุข ฯ สามีของตนโคนยิงเข้าที่แขนจำนวน 1นัด และขาอีกจำนวน 1นัด กำลังทำการรักษาอยู่และพ้นขีดอันตรายแล้ว
และได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่อีกว่าว่าที่ลูกเขย (นายชัยมงคลฯ)มาที่บ้าน และนายทองสุขฯได้คุยกับโทรศัพท์กับมารคาของนายชัยมงคลฯ ที่อยู่จังหวัดชัยภูมิ ถึงเรื่องที่ว่าที่ลูกเขย จะขอนำบุตรที่พึ่งคลอดไปเลี้ยง และเรื่องที่ยังไม่ได้ทำตามที่บอกให้รีบขอบุตรสาวแต่งงาน เมื่อนายทองสุข ฯ โทรศัพท์กับมารดาของนายชัยมงคลฯ เสร็จแล้ว นายชัยมงคลฯ ได้เดินไปหานายทองสุขฯว่าที่พ่อตา แล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่นายทองสุข ฯ แล้วหลบหนี
โดยนางวรรณภรณ์ฯภรรยาผู้ถูกยิงเล่าเพิ่มเติมว่าตนเองพร้อมกับญาติที่อยู่ในที่เกิดเหตุ จึงได้รีบพานายทองสุข ฯนำส่งโรงพยาบาลสุวรรณดูหา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อมารดาของนายชัยมงคลฯ ที่อยู่จังหวัดชัยภูมิ และได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้มารดาของนายชัยมงคลฯทราบ โดยฝ่ายมารดาของนายชัยมงคลฯ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีคน เห็นบุตรชายของตนได้สั่งซื้ออาวุธปืนทางอินเตอร์เน็ตจริงและได้สั่งลากับตนว่า “แม่จะไม่ได้เห็นหน้าผมอีกแล้วนะ”
จากนั้น พ.ต.ท.ธนโชติ ปราบหลอด รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.สุวรรณคูหา ได้ขอหมายจับจากศาลจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อให้ชุดสืบสวนติดตามรวบรวมพยานหลักฐานและได้แจ้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร เพื่อมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู