หนองบัวลำภู(ชมคลิป)พิธีเชิญเสาหลักบ้านชาวโคกล่ามกว่า500คนผูกผ้าขาวมาเป็นสายโยงหลายร้อยเมตร

ชาวบ้านโคกล่าม อายุรวมกันกว่า 32,500 ปี รวมใจกว่า 500 คนใช้ผ้าขาวม้าผูกมัดเป็นปมยาวกว่า 200 เมตร เชิญเสาหลักบ้าน(ต้นคูณ)ร่วมงาน 100 ปีวิถีชุมชนคนโคกล่าม ท่ามกลางควันธูปพลอยนพเก้าและหินป้องกันภัยสัญญาณแห่งความอยู่เย็นเป็นสุขและความเจริญรุ่งเรือง

เมื่อวันที่(14 กพ.64) ชาวบ้านโคกล่าม ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู รวมใจทั้งผู้อาวุโสสูงสุดในหมู่บ้าน คุณป้า คุณตา คุณยาย และเยาวชนหนุ่มสาว ร่วม 500 คน อายุรวมกันกว่า 32,500 ปีใช้ผ้าขาวม้าคนละผืน ผูกมัดเป็นปมอย่างแน่นหนาต่อกันเป็นแถวแนวยาวร่วม 200 เมตร ลากเกวียนโบราณที่นำเสาหลักบ้านขึ้นบนเกวียนโบราณ ซึ่งเป็นไม้มงคล(ต้นคูณ)ขนาดความ สูง 159 ซม.ขนาดของเสา 4X4 ซม.รูปทรงเสา 8 เหลี่ยม

แล้วช่วยกันลากเกวียนจากวัดสุวนาราม ไปยังศาลาประชาคมบ้านโคกล่าม ระยะทางกว่า 200 เมตร ท่ามกลางเสียงสวดมนต์บทอิติปิโส ตลอดเส้นทาง กว่าจะไปถึงสถานที่นำเสาหลักบ้านไปปักหลักใหม่ โดยมีครูบาอาจารย์สายวิปัสสนาเป็นผู้ประกอบพิธี ก่อนจะมีวิธีบวงสรวงตามหลักความเชื่อของคนโบราณ เพื่อให้เกิดความสุข ความเจริญและศรัทธาเชื่อมั่นร่วมกัน

โดยมีนายวุฒิพงษ์ นิลนามะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากอก นายณรงค์ คงศิลา ปลัดอาวุโสอำเภอศรีบุญเรือง ตลอดจนชาวบ้านโคกล่ามที่ไปประกอบอาชีพต่างพื้นที่ แต่เป็นคนบ้านโคกล่าม รวมใจกันเชิญเสาหลักบ้านอันใหม่ไปไว้ในที่เหมาะสม เพื่อให้คนในชุมชนและผู้คนที่ผ่านไปมาได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและคนในชุมชน เนื่องในวันเทศกาลวันแห่งความรัก(วันวาเลนไทน์)ของชาวโลก

ในขณะที่ชุมชนบ้านโคกล่าม มีเจดีย์รัตนมงคล ภายในวัดสุวนาราม ซึ่งเป็นศาสนสถานที่ได้ดำเนินการก่อสร้างมาร่วม 10 ปี ด้วยงบประมาณบริจาคศรัทธาของพุทธศานิกชนร่วม 15 ล้านบาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จักเจดีย์รัตนมงคล ซึ่งเป็นศาสนสถานที่มีความมหัศจรรย์ และเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านโคกล่ามและผู้ผ่านไปมา

ในขณะเดียวกันชุมชนบ้านโคกล่าม ก่อตั้งมาครบ 100 ปี ชาวบ้าน จึงร่วมกันสร้างสถานที่ปักเสาหลักบ้านใหม่ เนื่องจากเสาหลักบ้านเดิมตั้งอยู่ในที่ไม่เหมาะสม และมีสภาพทรุดโทรม ชาวบ้านจึงดำเนินการจัดหาไม้มงคล(ต้นคูณ)และกระทำพิธีการตามหลักความเชื่อถือมาแต่โบราณกาล จึงเป็นที่มาของเสาหลักบ้าน 100 ปีวิถีชุมชนคนโคกล่าม ขึ้นในวันนี้


ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู