ศรีสะเก-หนุ่ม ธ.ก.ส.เตือนภัยนักช้อปออนไลน์สายเปย์ ตั้งสติก่อนรับ-จ่ายเงินสินค้าออนไลน์

หนุ่ม ธ.ก.ส.เตือนภัยนักช้อปออนไลน์สายเปย์ ตั้งสติก่อนรับ-จ่ายเงินสินค้าออนไลน์ สุดงง! สั่งเป็ดปักกิ่ง-ขนมเปี๊ยะ กลับได้นาฬิกาข้อมือทั้งที่ไม่ได้สั่งซื้อ
เมื่อเร็วๆนี้ นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาธุรกิจ (สินเชื่อ) ระดับ 8 ธ.ก.ส.สาขาโพธิ์ศรีสุวรรณ์ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนนักช้อปออนไลน์ ที่นิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านเน็ต ให้ตรวจสอบสินค้าก่อนการชำระเงิน สืบเนื่องจากตนนิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ จึงค่อนข้างเป็นเรื่องปกติที่มีพนักงานนำสินค้าออนไลน์มาส่งถึงหน้าบ้านเป็นประจำ แต่ปรากฎว่าล่าสุดได้มีสินค้าแปลกปลอมที่ตนไม่ได้สั่งซื้อโผล่มาส่งถึงหน้าบ้าน พร้อมกับแจ้งเก็บเงินปลายทาง ตนรู้สึกแปลกใจว่าของที่มาส่งนั้นใช่เป็ดปักกิ่ง หรือขนมเปี๊ยะที่ตนสั่งหรือไม่ เพราะเอะใจว่าทำไมกล่องเล็กผิดปกติ จึงได้รับและจ่ายเงินไปในราคา 680 บาท เมื่อมาแกะดู กลับพบว่าเป็นกล่องนาฬิกาข้อมือ ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้สั่งซื้อ จึงประสงค์ที่จะส่งคืนแก่ผู้ที่จัดส่งมา
แต่ปรากฎว่า ไม่มีชื่อผู้ส่งมา เป็นเพียงชื่อเล่นเป็นภาษาอังกฤษว่า XH จึงสงสัยว่า บริษัทที่รับส่งของ ทำไมไม่มีชื่อจริง-นามสกุลจริง ของผู้ส่ง ระบุหน้ากล่อง มีแต่เฉพาะชื่อจริงของผู้รับ และในเมื่อตนไม่ได้สั่งซื้อสินค้าชิ้นนี้ แล้วเหตุใดบริษัทดังกล่าวจึงมีชื่อ-นามสกุล และที่อยู่ที่บ้านของตนได้ตรง เอาชื่อและนามสกุลตนมาจากไหน ขณะเดียวกัน ศูนย์ผู้ส่งสินค้าในจังหวัดศรีสะเกษ ยืนยันว่า เมื่อลูกค้าแกะกล่องสินค้าดูแล้วต้องจ่ายเงิน ตนจึงสงสัยว่า กรณีดังกล่าวอาจมีการกระทำเป็นกระบวนการ ส่งสินค้าไปจำหน่ายแก่ใครก็ได้ทั่วประเทศ หากผู้รับยอมจ่ายเงินก็จบไป ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางหาเงินของต้นทางได้ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เช่นนี้ จึงอยากแจ้งเตือนภัยนักช้อปออนไลน์ ให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนรับและจ่ายเงินค่าสินค้า เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันกับตน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน