มุกดาหาร ชาวบ้าน 4 หมู่ ร้องไม่เอาแท่งแบริเออร์ทำให้เกิดอุบัติเหตุ


ชาวบ้านคำป่าหลาย 4 หมู่ 1,200 ครัวเรือน ประชากรกว่า 2,500 คน ร้องไม่เอาแท่งแบริเออร์เนื่องจากทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว 2 ราย สัญจรไปมาลำบาก ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร อยากให้เอาออกไป
เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านคำป่าหลาย 4 หมู่บ้าน ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ประกอบด้วย บ้านคำป่าหลาย หมู่ 1 หมู่ 10 หมู่ 12 และหมู่ 16 กว่า 100 คน ถือป้ายโดยมีข้อความว่า ชาวชุมชนคำป่าหลาย หมู่ 1, 10 , 12 และหมู่ 16 ไม่แท่งแบริเออร์ เพราะไม่มีความปลอดต่อชุมชน , ชาวบ้านไม่เอาแท่งแบริเออร์ปูน จะเอาไปที่ไหนก็เชิญ , ชาวบ้านไม่เอาแท่งแบริเออร์ ต้องเอาออก ,ให้เห็นหัวประชาชนด้วย เอาออกไป
นางหนูแหวน รูปงาม อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 133 หมู่ 10 บ้านคำป่าหลาย ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร บอกว่า ชาวบ้านไปไร่ไปนามาค่ำมืดมองไม่เห็นรถ เวลารถสวนทางกันก็ชนกันตายมาแล้ว2ศพ หลังจากที่มีแท่งปูน คนเฒ่าคนแก่ก็ลำบากต้องปีนแท่งปูนซีเมนต์ พระสงฆ์ออกบินฑบาตรก็ข้ามไม่ได้ต้องเดินอ้อมหลายกิโลเมตรมันลำบาก มาจากไร่นาก็เดินอ้อมหลายกิโลมันลำบากมาก ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ในแต่ละวันจำวัวควายไปไร่นาข้ามไปไม่ได้จะไปหาลุกหลานที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามก็ไปไม่ได้ต้องปีนข้ามแท่งปูนสูงประมาณ 1.20 เมตร เดือดร้อนมากกลัวจะมีอุบัติเหตุอีก
นางหนูแหวน รูปงาม บอกอีกว่า ชาวบ้านทั้งหมด 4 หมู่บ้านได้สัญจรไปมาร่วมกันอยากให้เอาแท่งปูนออก ชาวบ้านไม่ต้องการชาวบ้านคำป่าหลายและหว้านใหญ่ไม่ต้องการ เอามาปิดกั้นแบบนี้ไม่ต้องการให้เอาออกไปที่อื่น ที่เอามาลงก็ไม่ได้ถามชาวบ้านเลย เอาแท่งปูนมาลงบอกว่ารัฐมนตรีทำให้ชาวบ้านปลอดภัยทำให้ชาวบ้านตายมากกว่า ชาวบ้านเดือดร้อนมากอยากให้เอาแท่งปูนแบริเออร์ออก ชาวบ้านไม่ต้องการ ลูกหลานไปโรงเรียนก็ลำบากต้องปีนข้ามแท่งปูน มาจากทำงานไปทำงานก็ต้องอ้อมไปไกลประมาณ 4 กิโลเมตร ชาวบ้านก็ขับย้อนศร ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้กลัวเกิดอุบัติเหตุ หลังจากเอาแท่งปูนมาลงเกิดอุบัติเหตบ่อยให้เอาออกไป ไม่เอาชาวบ้านไม่ต้องการ อีกทั้งรถยนต์จะหลบหลีกกันก็ลำบาก เพราะว่ามันแคบ
ด้านนางบัว วันทวี อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 127 หมู่ 10 บ้านคำป่าหลาย ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า แท่งปูนกั้นระหว่างเลนส์ จะไปมาหาสู่กัน พาวัวควายไปไร่ไปนาไปสวนก็ข้ามไปไม่ได้มันลำบากจะให้จูงควายไปอ้อมยูเทิร์น มันไม่เหมาะสมกับชาวบ้านให้เอาออกไปชะ ชาวบ้านคำป่าหลายไม่เอาแท่งปูนให้เอาออกไป
สำหรับถนนทางหลวงชนบท มห.3010 จากบ้านคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร มุ่งหน้าไปอำเภอหว้านใหญ่ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่เชื่อมไปสถานที่ท่องเที่ยวแก่งกะเบา วัดสองคอน ของอำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอธาตุพนม มีระยะทางประมาณ 9 – 10 กิโลเมตร โดยเส้นทางดังกล่าวประมาณ 4 กิโลเมตร เริ่มจากสามแยกป้อมตำรวจคำป่าหลาย ซึ่งทางหลวงชนบทได้นำแท่งปูนแบริเออร์มากั้นกึ่งกลางถนน ทำให้ถนนแคบลง และทำให้การสัญจรไปมาของชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งถนนลำบาก ไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ ตลอดจนไปไร่ไปนาไปสวนลำบาก อีกทั้งถนนดังกล่าวทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว 2 ราย


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร