ร้อยเอ็ด(ชมคลิป)สุดสลดบันไดฐานการก่อสร้าง พระใหญ่มหาชัยมงคลวัดโคกร้างพังทับ พังทับพระเสียชีวิตคาที่

เหตุรายนี้เกิดเมื่อเวลา 10:00 น วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 ร้อยตำรวจเอกสมหมาย ส่อยสีแสง รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรศรีสมเด็จ รับแจ้งมีเหตุบันไดโครงการก่อสร้างพระใหญ่มหาชัยมงคล ภายในวัดบ้านโคกร้าง หมู่ 3 ตำบลสวนจิก อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด พังทับพระภิกษุเสียชีวิต

หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายธวัชชัย เห็มวัง นายอำเภอศรีสมเด็จ พ.ต.อ.จักราวุธ จงศิริ ผู้กำกับ การสถานีตำรวจภูธรศรีสมเด็จ นายองอาจ วงศ์พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสวนจิก ชุดกู้ชีพองค์การบริหารส่วนตำบลสวนจิก

ที่เกิดเหตุกำลังมีการก่อสร้าง ฐานพระใหญ่ชัยมงคล ขนาดใหญ่ พบบันไดทางขึ้น ซึ่งทอดยาว จากส่วนบนลงล่าง ประมาณ 10 กว่าเมตร กว้างประมาณ 4 เมตร และช่วงล่าง ของบันได ซึ่งยาวประมาณ 7 เมตร พังลงมาทับร่างพระนิเทศ ศิริยม อายุ 41ปี พระลูกวัด โดยมีพระสงฆ์และชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังช่วยกันพยายามนัดเจาะและทุบคอนกรีตเพื่อนำร่าง ออกมาจากซากแต่ด้วยน้ำหนักคอนกรีต จำนวนหลายตันทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบากจนต้อง ไปติดต่อหารถเครนมาช่วยดึงและทุบใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจึงสามารถนำร่างพระนิเทศออกมาได้ในสภาพเอวหัก ศีรษะ แบนลำตัวกระดูกหักหลายส่วน ก่อนนำ ส่งพิสูจน์ที่ โรงพยาบาลศรีสมเด็จ
ต่อมาพนักงานสอบสวนได้นิมนต์พระทำที เดชพโล อายุ 51 ปี พรรษา 13 ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดและอยู่ในที่เกิดเหตุไปสอบสวน ทราบว่าทางวัดได้มีโครงการก่อสร้างพระใหญ่มหาชัยมงคล โดย ใช้จตุปัจจัยจากญาติโยมเพื่อทำการก่อสร้างเริ่มวางเสาเอกและทำการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 เรื่อยมา และมีการก่อสร้างบันไดทางขึ้นทอดยาว โดยใช้แรงงานของพระภิกษุภายในวัดและญาติโยมช่วยกัน ทำเอง ไม่ต้องผ่านผู้รับเหมา ก่อนเกิดเหตุ เจ้าอาวาสได้พาพระภิกษุ 2 รูปหนึ่งในนั้นคือพระนิเทศผู้เสียชีวิตและชาวบ้านอีก 1 คน เข้าไปช่วยกันถอดแบบ ไม้ค้ำยัน ออกระหว่างนั้น ตนได้ออกมานั่งพัก และพระ อีกรูปกับชาวบ้านนั่งอยู่ที่ช่วงต่อของบันไดทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงพังครืน เมื่อหันไปพบว่าบันได คอนกรีต ซึ่ง มีความยาว 7 เมตรกว้าง 4 เมตรพังทับพระนิเทศ จึงเรียกให้คนช่วย ชาวบ้านและพระที่อยู่ใกล้จึงหาค้อนหาสว่า เครื่องตัดมาช่วย แต่ก็ไม่เป็นผล จนมีผู้ตามรถเครนมาช่วยดึงอีกแรง ใช้เวลาประมาณ 3ชั่วโมงจึงนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากได้ ใน สภาพศีรษะยุบแบนกระดูกร่างกายหักหลายส่วน เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใด เพราะอยู่ระหว่างการสอบสวนหาผู้กระทำผิด และต้นเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้

ด้านนายอิทธิพล จัตุรโพธิ์ ผู้อำนวยการกองช่างองค์การบริหารส่วนตำบลสวนจิก  กล่าวว่าประวัติวัดป่าศรีมงคล หรือวัดโคกร้างแห่งนี้เป็นสถานที่บำบดผู้ติดเชื้อ hiv ซึ่งก่อตั้งโดยพระครู กิตยาอนุรักษ์ หรือหลวงปู่อุทัย กิตติโกท่านได้มรณะภาพไปแล้ว) จึงเป็นวัด ที่มีชื่อเสียงในการบำบัดผู้ป่ายมานานและเป็นที่รู้จัก